14.03.2016
Hiện nay, đứng trước sự phát triển vượt bậc của CNTT, các loại hình giải trí đa dạng và phong phú, cùng với sự thay đổi về lối sống, thói quen của người dân trong học tập, làm việc và giải trí. Số lượng người đến với sách, bạn đọc đến thư viện có xu hướng giảm dần, việc phục vụ bạn đọc tại các thư viện từ tỉnh đến huyện, thị, Thành phố và cơ sở, các trường học cũng chưa phát huy hết chức năng phục vụ nhu cầu đọc sách trong nhân dân.

Từ thực trạng trên, những người làm công tác thư viện có những bâng khuâng, lo lắng và suy nghĩ là phải đổi mới phương pháp phục vụ như thế nào để mang hiệu quả cao. Từ những suy nghĩ trên các Thư viện từng bước nâng dần chất lượng hoạt động trong thư viện và ngoài thư viện, đã mạnh dạn đưa sách đến bạn đọc bằng cách đưa các hoạt động của thư viện về cơ sở, chủ động tìm kiếm bạn đọc, thực hiện phương châm “Sách đi tìm người”.

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Liên hiệp Thư viện Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016, với sự hỗ trợ của Thư viện Khoa học – Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần tri thức văn hóa sách Việt Nam ( Nhà sách Thăng Long).  Ngày 11 tháng 3 năm 2016 Thư viện tỉnh Kiên Giang phối hợp với Trường Tiểu học – Mẫu giáo  Lê Hồng Phong ( thành phố Rạch Giá), Trường Tiểu học thị trấn Hòn Đất ( huyện Hòn Đất) tổ chức thực hiện Chương trình “Chuyến xe tri thức” phục vụ nhân dân, phục vụ các em học sinh gồm các nội dung:

1. Phục vụ xe Thư viện số lưu động: 3.000 tài liệu, các hoạt động đọc sách, báo, tra cứu cơ sở dữ liệu, thông tin trên internet, xem phim.

2. Hoạt động chuyên đề: Hướng dẫn đọc sách và các hoạt động hướng dẫn thực hành từ sách. Đọc sách trả lời câu hỏi em yêu Sử Việt; Đọc sách trả lời câu hỏi trắc nghiệm, Đọc sách điền vào ô trống, Đố vui kiến thức, Tô màu tranh vẽ...

Chương trình được diễn ra tại 02 điểm:

- Buổi sáng tại Trường Tiểu học – Mẫu giáo Lê Hồng Phong, TP. Rạch Giá, lượt học sinh tham gia đọc sách khoảng 600 học sinh.

 

 

Hình ảnh hoạt động "chuyến xe tri thức" tại trường Tiểu học - Mẩu giáo Lê Hồng Phong

- Buổi chiều tại Trường Tiểu học thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất, lượt học sinh tham gia đọc sách khoảng 800 học sinh.

Hình ảnh hoạt động "chuyến xe tri thức" tại trường Tiểu học thị trấn Hòn Đất 

Qua Chương trình “Chuyến xe tri thức” lần này nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, đồng thời góp phần giáo dục, rèn luyện, tạo thói quen đọc sách từ nhỏ cho các em, nâng cao kỷ năng lao động, năng lực sáng tạo, nâng cao dân trí. Điều này cũng đã khẳng định được vai trò quan trọng của thư viện trong xã hội và Thư viện là môi trường học tập suốt đời của nhân dân.

Ảnh, Bài: Mỹ Hương

Số lần đọc: 1789
Tin liên quan