14.03.2016
Sau Lễ phát động và phục vụ tại các xã biên giới, xã nông thôn mới của tỉnh Đồng Tháp, “Chuyến xe tri thức” đã lăn bánh đến Kiên Giang vào sáng ngày 11 - 03 - 2016. Đây là chương trình có ý nghĩa kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc được phát động tại nhiều địa phương do Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long hỗ trợ thực hiện.

"Chuyến xe tri thức" phục vụ các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thành phố Rạch Giá

"Chuyến xe tri thức" phục vụ nhân dân tại các xã biên giới, xã nông thôn mới tại tỉnh Kiên Giang năm 2016 do Thư viện tỉnh Kiên Giang phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, với mục tiêu đem sách, đem ánh sáng của tri thức đến với người dân, đặc biệt là các em ở những nơi có điều kiện khó khăn để duy trì và phát huy “văn hóa đọc”, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Ban Tổ chức (BTC) chọn Trường Tiểu học - Mẫu giáo Dân lập Lê Hồng Phong, thành phố Rạch Giá làm điểm đến đầu tiên mở đầu cho chuyến hành trình tại Kiên Giang. Chương trình có nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đáng chú ý là xe thư viện số lưu động do Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 3.000 tài liệu phục vụ cho việc đọc sách, báo, tra cứu cơ sở dữ liệu, thông tin trên internet, xem phim; hướng dẫn đọc sách; hoạt động đọc sách chủ đề "Em yêu sử Việt". Bên cạnh đó, còn các hoạt động tương tác cùng sách như: Đọc sách trả lời câu hỏi trắc nghiệm, Đọc sách giải ô chữ trên giấy, Đọc sách đố vui kiến thức, Tô màu, vẽ tranh... đã tạo sân chơi thú vị và nâng cao kỹ năng, kiến thức cho các em học sinh, khơi nguồn cảm hứng đọc sách tới các em nhỏ, góp phần thôi thúc những ước mơ, nuôi dưỡng tâm hồn của các em qua những trang sách.

Các em học sinh lựa chọn những quyển sách ưa thích

Mặc dù đây là mô hình đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Kiên Giang nhưng chương trình đã thành công với sự góp sức tích cực của các đơn vị tổ chức và sự đón nhận hào hứng của các bạn nhỏ. Mặc dù chưa đến giờ, nhưng trước sự chuẩn bị của các cô chú trong BTC, các em học sinh đã thể hiện sự phấn khởi, háo hức được tham gia. Theo ghi nhận của chúng tôi, không khí của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong càng rộn ràng khi các em học sinh xếp từng hàng bước vào các khu vực theo từng khối lớp được BTC sắp xếp; nhộn nhịp và đông vui nhất theo chúng tôi chính là khu vực xe thư viện số lưu động vì nơi đây các em học sinh được lựa chọn những quyển sách mình ưa thích và xem phim cổ tích, truy cập internet. Các khu vực dành cho các hoạt động tương tác cùng sách cũng không kém phần sôi nổi; nhiều em rất hào hứng giơ tay cao để được các anh chị chọn trả lời câu hỏi để nhận được những phần quà tuy không có giá trị lớn nhưng mang lại niềm vui cho các em. Trước không khí rộn ràng của chương trình, em Phan Thị Mai Anh, học sinh lớp 5/2 chia sẻ: "Em thấy đây thật sự là một hoạt động vô cùng ý nghĩa bởi nó không chỉ giúp chúng em được vui chơi giải trí mà còn được học hỏi thêm được những kiến thức bổ ích, trải nghiệm nhiều điều thú vị thông qua những câu chuyện cổ tích. Em mong muốn có thêm những chuyến hành trình như thế này". Em Phạm Hữu Bằng, học sinh lớp 4/3 cho biết: "Chương trình có nhiều sách mới rất hay mà em chưa được đọc, bên cạnh đó tham gia các trò chơi rất vui, trò chơi thực hành vận dụng các nội dung mới đọc giúp các em nhớ lâu hơn; trò chơi về tìm hiểu lịch sử rất thú vị". Em Nguyễn Võ Tố Quyên, học sinh lớp 5/1 tâm sự " Đây là lần đầu tiên em được khám phá kho tri thức trên chuyến xe lưu động nên chúng em vô cùng thích thú vì chúng em được học mà chơi, chơi mà học". Được biết trong buổi sáng, có hơn 600 em học sinh đến từ các khối lớp 1 đến lớp 5 của Trường Tiểu học - Mẫu giáo Dân lập Lê Hồng Phong tham gia vào các hoạt động của chương trình.

Khu vực đọc sách chủ đề "Em yêu sử Việt"

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, chương trình "Chuyến xe tri thức" đạt được những kết quả tốt đẹp. Bà Phương Mỹ Hương, Giám đốc Thư viện Kiên Giang cho biết: "Qua Chương trình "Chuyến xe tri thức" nhằm tuyên truyền, giáo dục, giới thiệu và phổ biến, tiếp cận nguồn sách mới, các ứng dụng, thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ mới cho thanh thiếu nhi và nhân dân trên địa bàn; đặc biệt là những nơi có điều kiện khó khăn như vùng sâu, vùng xa. Qua đó khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đáp ứng nhu cầu, hình thành thói quen học tập suốt đời của người dân, góp phần nâng cao kỹ năng lao động, năng lực sáng tạo, trình độ dân trí, cải thiện chất lượng cuộc sống ngày càng phát triển và bền vững". Bà Trương Thị Thu Trang, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã đánh giá cao ý nghĩa của chương trình và mong muốn chương trình ngày càng đi vào cuộc sống, góp phần thắp sáng tri thức tuổi trẻ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Chiều cùng ngày, hành trình chuyến xe cũng đã đến phục vụ khoảng 800 em học sinh Trường Tiểu học thị trấn Hòn Đất, tại huyện Hòn Đất. Sau tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, hành trình "Chuyến xe tri thức" tiếp theo sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre và kết thúc hành trình tại tỉnh Long An.

Các em học sinh phấn khởi nhận được phần quà sau phần tham gia hoạt động "Đọc sách trả lời các câu hỏi trắc nghiệm".

 

Nguồn trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Kim Chi sưu tầm

Số lần đọc: 1394
Tin liên quan