22.04.2016
Kính thưa quý bạn đọc! Mùa xuân năm 1975 trên toàn đất nước Việt Nam rợp một màu cờ đỏ sao vàng. Nhân dân ta hòa chung một niềm vui lớn của đất nước – niềm vui của sự tự do, niềm vui của độc lập, niềm vui của hòa bình – niềm vui của Đại thắng mùa xuân, niềm vui của nước non thu về một mối, Nam Bắc xum họp một nhà.

Với mỗi người trẻ bây giờ, chắc có lẽ niềm vui ấy chỉ còn có thể cảm nhận trong những trang sách, những thước phim hay nhưng câu chuyện kể của những người già sống trong thời kỳ lịch sử ấy.Còn đối với những người già, những người sống trong thời khắc lịch sử ấy và đặc biệt những con người cầm súng trực tiếp làm nên Đại thắng mùa xuân năm ấy thì thời khắc ấy luôn sáng bừng và đầy nghẹn ngào trong tâm trí họ khi họ kể về thời khắc hào hùng ấy. Nước mắt họ rơi cho những đồng đội ngã xuống, nước mắt họ rơi cho quê hương lầm than, nước mắt họ rơi cho niềm vui độc lập, cho hòa bình cho những đứa trẻ vui cười trong no ấm, trong tự do trong lòng những người cha, người mẹ và cũng có thể vui trong lòng những người không còn tay, không còn chân, cũng có thể tung tăng vui cười bên những ngôi mộ của những anh hùng, những người ngã xuống cho quê hương độc lập.

30/4/1975 đến 30/4/2016 thời gian đã là 41 năm.Thời gian có thể rất lâu rồi, nhưng không vì thế mà đối với mỗi người dân Việt Nam thời khắc của ngày 30/4/1975 không có thể phai mờ.

Năm nay, 30/4/2016 nhân dân ta lại tưng bừng phấn khởi tổ chức kỷ niệm 41 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ngày đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất, ngày mà năm xưa đất nước “trọn một niềm vui” và cùng với không khí đó năm nay đất nước ta vui mừng cho đất nước đổi mới, nhân dân no ấm hưởng an bình và cùng với đó là niềm vui trọn thắng lợi của Đại hội đảng lần thứ 12.

Thưa quý bạn đọc !

Để kỷ niệm ngày 30/4, ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng Bắc Nam xum họp một nhà; và để chúc mừng cho thành công của Đại Hội Đảng lần thứ 12 thành công rực rỡ, Thư viện tỉnh Kiên Giang xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Đại thắng mùa Xuân 1975 – sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”.

Cuốn sách gồm 822 trang, khổ sách 30cm, được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành năm 2015, do Bộ quốc phòng; Ban Tuyên giáo Trung Ương; Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh biên soạn. Bìa cuốn sách được trình bày hết sức thuyết phục với hình ảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975 thể hiện cho sức mạnh của quân và dân ta cho ý chí quyết tâm đấu tranh cho tự do và độc lập. Và được chồng lên là hình tượng cánh chim bồ câu đang tung bay tượng chưng cho sự hòa bình, số 1975 được trang trí màu đỏ và có hình sao vàng năm cánh tượng chưng cho một mốc son chói lọi trong cuộc kháng chiến trường kỳ của quân, dân ta. Và lên trên hết là màu nâu tổng thể trên toàn bìa sách thể hiện sự giản dị nhưng đầy vững bền – màu nâu của đất, màu quê hương.

Cuốn sách được chia làm 3 phần, tập hợp được hơn 100 bài viết, bài tham luận trong Hội thảo cấp Nhà nước với chủ đề “Đại thắng mùa xuân 1975 – sức mạnh của ý chí thống nhất tổ quốc và khát vọng hòa bình” của các đồng chí lãnh đạo cao cấp, các vị lão thành cách mạng, các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhân chứng lịch sử và các nhà khoa học trong và ngoài quân đội trên khắp cả nước.

Phần thứ nhất: Những vấn đề chung.

Đầu tiên là thư của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ông nhấn mạnh một lần nữa Đảng và nhân dân ta đã thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ, một chân lý luôn và phải in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam: “Sông có thể cạn, núi có thể mòn. Song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.

Tiếp theo là phát biểu khai mạc Hộ thảo của thượng tướng Nguyễn Thành Cung.

Ông đưa ra nguyên nhân cơ bản dẫn đến thắng lợi của Cuộc tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.Khẳng định một lần nữa đây là cuộc kháng chiến trường kỳ 21 năm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Ông đề nghị các tham luận và ý kiến phát biểu của đại biểu cần tập trung phân tích làm sâu sắc hơn những vấn đề sau:

Một là, tiếp tục khẳng định và làm sáng tỏ thêm đường lối, chủ chương, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh – nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Hai là, từ ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình đã làm nên sức mạnh to lớn của quân và dân cả nước cùng dồn sức quyết tâm đánh Mỹ, thắng Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc.

Ba là,tập trung phân tích đi sâu làm rõ tài thao lược và sự vận dụng sang tạo đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng vào thực tiễn chiến tranh cách mạng, những nét đặc sắc, độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Bốn là, khẳng định và làm sâu sắc thêm sự ủng hộ giúp đỡ quốc tế to lớn của các nước anh em và nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Năm là, tập chung khái quát, đúc kết những bài học kinh nghiệm quý từ Đại thắng mùa xuân 1975 để vận dụng và phát huy vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Cuối bài phát biểu, ông nói: “…Hội thảo khoa học Đại thắng mùa xuân 1975 – sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình sẽ góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cách mạng, bồi dưỡng tinh thần yêu Tổ quốc, yêu chủ nghĩa xã hội, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa giai đoạn hiện nay”.

Và còn rất nhiều bài viết, bài tham luận của các đồng chí như: Thượng tướng Mai Quang Phấn, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Đinh Thế Huynh, Đại tướng, GS.TS. Trần Đại Quang, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch… tất cả đều xoay quanh những vẫn đề mà Thượng tướng Nguyễn Thanh Cung đưa ra.

Phần thứ hai: Sức mạnh của ý chí thống nhất và khát vọng hòa bình – động lực quyết định đại thắng mùa Xuân 1975.

Đầu tiên là bài tham luận của Thượng tướng, TS. Phương Minh Hòa với chủ đề “Lực lượng phòng không – không quân trong đại thắng mùa Xuân 1975”.

Ông khẳng định vai trò to lớn của Lực lượng phòng không – không quân trong đại thắng mùa Xuân 1975. Nêu lên tình hình đầu năm 1973, trước khi Mỹ rút khỏi miền Nam. Và những phương án tác chiến của Lực lượng phòng không – không quân cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Tiếp theo là bài viết của Trung tướng Trần Đơn với chủ đề Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ quân Khu 7 trong tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975.

Và hơn 40 bài viết, bài tham luận của các tướng lĩnh, các giáo sư tiến sĩ viết về các lực lượng từ hậu phương cho đến chiến trường tham gia vào cuộc tổng tiến công mùa Xuân 1975.

Nổi bật nhất trong phần này là bài viết của tác giả Võ Thị Ánh Tuyết với chủ đề: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bức điện lịch sử “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa…” trong đại thắng mùa xuân 1975.

Tác giả viết: “…một trong những mệnh lệnh đó do Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp ký trong bức điện với nội dung “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa. tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng. Truyền đạt tức khắc đến đảng viên, chiến sĩ” được coi là “kim chỉ nam” để các cánh quân tiến thẳng vào sào huyệt của kẻ thù.Mệnh lệnh lịch sử này đã góp phần quan trọng tạo nên tính lịch sử cho chiến dịch quân sự lớn nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam.”

Phần thứ ba: Đại thắng mùa Xuân 1975 – những vấn đề đặt ra trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Phần này tập chung 17 bài viết của các nhà nghiên cứu, các tướng lĩnh trong quân đội. Những bài viết này chủ yếu đánh giá những kết quả đạt được của các mặt trận tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, từ đó đưa ra những bài học kinh nghiệm và những phương hướng mới cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc sau này.

Tiếp theo là Bài báo cáo tổng thuật của thiếu tướng, PGS. TS. Vũ Quang Đạo. Ông nói: “…Đây cũng là dịp để chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ, tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương, bệnh binh, các cựu chiến binh…, những người không tiếc mồ hôi, công sức, máu xương, góp phần làm nên thắng lợi chói ngời – Đại thắng mùa Xuân 1975 nói riêng, thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung. Lịch sử đã vinh danh các cá nhân, tập thể làm nên chiến công thầm lặng, những chiến sĩ vô danh đã ngã xuống vì nền hòa bình, độc lập và thống nhất Tổ quốc cần tiếp tục được xác minh. Làm rõ và tôn vinh xứng đáng.”

Cuối cùng là Bài phát biểu bế mạc của Thượng tướng Nguyễn Thành Cung.

Trong bài phát biểu, Thượng tướng đã đánh giá một các ngắn gọn kết quả mà hội thảo đã đề ra là đạt mục đích và yêu cầu.Toàn bộ những bài viết, bài tham luận của tất cả các đại biểu tham dự đều xoay quanh 5 vấn đề mà ông đưa ra.Cuối cùng là lời cảm ơn và tuyên bố bế mạc của Thượng tướng.

 

Kính thưa quý bạn đọc!

Có thể nói cuốn sách là một tập hợp các công trình nghiên cứu, các bài phát biểu đầy tâm huyết của các đồng chí lãnh đạo cao cấp, các vị lão thành cách mạng, các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhân chứng lịch sử và các nhà khoa học trong và ngoài quân đội trên khắp cả nước.

Đây là cuốn sách rất bổ ích đối với các cán bộ, chiến sĩ, đảng viên, đối với cả nhân dân, với thanh niên – những người tiếp bước truyền thống cha anh. Như Bác Hồ đã nói “Các vua Hùng đã có công dựng nước thì Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Thư viện tỉnh Kiên Giang xin trân trọng kính mời quý vị tìm đọc !

Đại thắng mùa xuân 1975 – sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình / Nguyễn Thành Cung, Mai Văn Ninh, Võ Văn Thưởng…. – H:Chính trị quốc gia, 2015. – 822tr;30cm. – (Bộ Quốc phòng, Ban tuyên giáo trung ương, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh)

Nguyễn Đình Chinh

Số lần đọc: 1467
Tin liên quan