25.04.2016
Mong muốn mở rộng nhóm đối tượng độc giả và nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân, Thư viện tỉnh luôn chú trọng tổ chức khoa học các hoạt động chuyên môn, thực hiện nhiều mô hình nâng cao chất lượng, thay đổi phương pháp hoạt động, đa dạng hình thức phục vụ bạn đọc, với mục tiêu mang sách đến phục vụ cộng đồng.
Mong muốn mở rộng nhóm đối tượng độc giả và nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân, Thư viện tỉnh luôn chú trọng tổ chức khoa học các hoạt động chuyên môn, thực hiện nhiều mô hình nâng cao chất lượng, thay đổi phương pháp hoạt động, đa dạng hình thức phục vụ bạn đọc, với mục tiêu mang sách đến phục vụ cộng đồng.

 

Hành trình "Chuyến xe tri thức" đã góp phần thôi thúc những ước mơ, nuôi dưỡng tâm hồn của các em học sinh qua những trang sách

Hiện nay, hệ thống hoạt động của thư viện tỉnh, bao gồm 01 Thư viện tỉnh, 13 Thư viện huyện, thị xã, thành phố, 143 phòng đọc, tủ sách cơ sở, 138 điểm Bưu điện - văn hóa xã; 383 Thư viện của các trường đại học, cao đẳng, trường học THPT, THCS và Tiểu học. Khó khăn lớn nhất hiện nay là trụ sở, cơ sở vật chất của Thư viện tỉnh cũng như hệ thống thư viện các địa phương còn quá chật hẹp, chưa có đủ trang thiết bị chuyên dùng; hầu hết bạn đọc chưa được tra cứu tại chỗ, phải mượn sách mang về. Trong quá trình đi tìm hiểu về hoạt động của hệ thống thư viện, điều mà chúng tôi thấy phấn khởi là vẫn còn rất nhiều người có tâm huyết với văn hóa đọc và đều mong muốn khơi dậy văn hóa đọc trong nhân dân thông qua việc làm của mình. Góp phần khôi phục hoạt động của thư viện, tập thể cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh luôn nung nấu kế hoạch đổi mới hoạt động để thu hút độc giả; thường xuyên bổ sung sách mới và đa dạng hình thức phục vụ bạn đọc như phục vụ tại chỗ, luân chuyển sách, trưng bày - triển lãm, truy cập trên Internet. Năm 2015, Thư viện tỉnh bổ sung 1.579 bản sách, 22 loại báo, tạp chí mới; tổ chức 14 cuộc trưng bày, giới thiệu sách mới, sách chuyên đề kỷ niệm các ngày lễ lớn và Ngày Sách Việt Nam (21/4), hưởng ứng Ngày bản quyền thế giới (23/4)... Những năm gần đây, hoạt động luân chuyển sách và phát triển tủ sách cơ sở được Thư viện tỉnh duy trì thường xuyên, làm cho các thư viện cơ sở thêm phong phú và cũng là cách làm hiệu quả nhất để khai thác, sử dụng tối đa nguồn sách, báo và trong điều kiện hầu như các thư viện cơ sở không có kinh phí cho việc bổ sung sách mới hàng năm. Năm 2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang đã ký kết Chương trình phối hợp trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã giai đoạn 2013 - 2020; trong bước khởi đầu thực hiện đã đạt kết quả đáng khích lệ. 

Thực tế cho thấy, bạn đọc không hoàn toàn quay lưng lại với sách mà họ đang lựa cho mình những phương thức đọc sách khác nhau, tùy theo quỹ thời gian mỗi người. Theo báo cáo của Thư viện tỉnh, lượng bạn đọc đến thư viện vẫn tăng; năm 2015, Thư viện tỉnh phục vụ hơn 22 ngàn lượt bạn đọc, tăng 16% so với cùng kỳ. Tuy nhiên việc đọc sách tại chỗ không nhiều, chủ yếu là mượn về nhà, đối tượng bạn đọc cũng khá đa dạng, từ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức. Với sự hỗ trợ của Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long, Thư viện tỉnh phối hợp với Thư viên Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị trường học vừa tổ chức hành trình "Chuyến xe tri thức" phục vụ 1.400 lượt học sinh tại Trường Tiểu học - Mẫu giáo Dân lập Lê Hồng Phong, thành phố Rạch Giá và Trường Tiểu học thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất. Mặc dù đây là mô hình đầu tiên được tổ chức tại Kiên Giang nhưng chương trình đã thành công với sự góp sức tích cực của các đơn vị tổ chức và sự đón nhận hào hứng của các em học sinh. Tiếp nối thành công của chương trình “Chuyến xe tri thức”, trong điều kiện nguồn nhân lực hiện có, cộng với niềm đam mê, tâm huyết với nghề, tập thể cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh triển khai hành trình “sách đi tìm người” thông qua ngày hội đọc sách tại Trường Tiểu học thị trấn Giồng Riềng 1, huyện Giồng Riềng và Trường Tiểu học thị trấn Gò Quao 1, huyện Gò Quao. Tham gia ngày hội đọc sách, các em học sinh được giới thiệu, tham khảo nhiều đầu sách hay, bổ ích, phù hợp với nhiều lứa tuổi tiểu học như sách lịch sử, giáo dục, khoa học và cổ tích; qua đó tuyên truyền, giáo dục việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo quản sách. Chương trình còn có nhiều hoạt động thiết thực, tương tác cùng sách nhằm tạo sân chơi thú vị và nâng cao kỹ năng, kiến thức cho học sinh, khơi nguồn cảm hứng đọc sách tới các em học sinh qua những trang sách.

Tiết mục văn nghệ khai mạc ngày sách Việt Nam lần thứ 3 năm 2016 tại tỉnh Kiên Giang

Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày sách và Bản quyền thế giới (23/4); đồng thời góp phần xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội, năm 2016, Kiên Giang tiếp tục tổ chức ngày Sách Việt Nam lần thứ 3, với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, hiệu quả và phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, các tổ chức xã hội. Văn hóa đọc có những giá trị không gì thay thế được. Sự say mê với sách không mất đi nhưng rất cần sự đầu tư, quan tâm để phong trào phát triển mạnh hơn nữa. Khơi dậy niềm ham mê đọc sách trong cộng đồng bằng cách phát triển, nâng cao hệ thống thư viện từ tỉnh đến cơ sở là rất cần thiết. Thực tế cho thấy địa phương nào có sự đầu tư cho công tác thư viện thì văn hóa đọc ở đó phát triển và ngược lại. Mặc dù công trình Thư viện tỉnh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 45 tỷ đồng, mới được khởi công trên diện tích 2.974,4 m2 tọa lạc tại Lô C20-2, đường 3/2, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá nhưng sau khi bảng vẽ thiết kế được đăng tải trên trang facebook/KienGiang New đã tạo sự phấn khích của nhiều người con trên mảnh đất Kiên Giang giàu truyền thống anh hùng. Bạn Trần Thị Kim Tiên không giấu cảm xúc vui mừng “Thích thư viện như vậy lâu rồi giờ sắp có, thích thiệt, mong đợi quá” hay bạn Thơ Thơ chia sẽ “Đến năm 2018, Rạch Giá không thua gì tỉnh khác”; còn bạn Nguyễn Thị Hồng Xuân “Ước ao bấy lâu nay cuối cùng cũng đã sắp được xây dựng. Có chất lượng chút nha!”; bạn Kenny Trúc bình lận “Thật tuyệt vời! Nơi đâu thư viện phát triển thì nơi đó phát triển về mọi mặt”. Với sự đầu tư công trình quy mô lớn, hiện đại và nằm ở vị trí thuận lợi, trụ sở Thư viện tỉnh mới chắc chắn trở thành điểm đến của mọi người. Với trụ sở, kinh phí và con người ổn định, hy vọng công tác thư viện sẽ có điều kiện phát triển, góp phần tích cực nâng cao chất lượng văn hóa đọc trong nhân dân.

 

Hướng tới ngày Sách Việt Nam (21/4): Thư viện tỉnh Kiên Giang với nhiều giải pháp đưa hoạt động thư viện đến với cộng đồng/Phú Quý//Web site Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Kiên Giang

Thanh Thủy sưu tầm

 
Số lần đọc: 1468
Tin liên quan