10.10.2016
Trong những năm gần đây, thông qua những chính sách và cách làm sáng tạo của lãnh đạo các cấp, văn hóa đọc trong cộng đồng cư dân đã có sự phát triển rõ rệt, góp phần tạo nên một nét đẹp văn hóa và sự lan tỏa tri thức trong toàn xã hội.

Văn hóa đọc là một hoạt động văn hóa ở tầm cao của một dân tộc. Thông qua văn hóa đọc định hướng đọc cho mọi người dân, giúp cho mỗi cá nhân có một cuộc sống trí tuệ hơn, đẹp đẽ, ý nghĩa, hạnh phúc và hài hòa hơn. Chính vì vậy, phát triển văn hóa đọc luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, góp phần phát triển bền vững nguồn nhân lực và sức mạnh của trí tuệ trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. 

Tổ chức nhiều chương trình thiết thực

Với nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, thời gian qua, nhà nước cùng các đơn vị, đoàn thể đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có thể tiếp cận với sách, báo, tài liệu.

Nhiều chính sách, quy định mới đã và đang được xây dựng, ban hành, tạo tiền đề tốt cho việc tuyên truyền và xây dựng xã hội học tập như: Đề án “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2016 - 2020, định hướng 2030”, Quyết định 284/QĐ-TTg về Ngày sách Việt Nam;…

Hệ thống thư viện công cộng từ cấp tỉnh đến cấp huyện triển khai có hiệu quả các hoạt động nhằm tuyên truyền cho Văn hóa đọc-chào mừng Ngày sách Việt Nam 21/4 và Hưởng ứng Ngày sách và Bản quyền thế giới 23/4.

Một loạt tạp chí đã được xuất bản với mục đích giới thiệu, hướng dẫn đọc, bao gồm: Tạp chí Xuất bản Việt Nam, Người đọc sách, Sách và Đời sống của cơ quan quản lý nhà nước, của hội nghề nghiệp và của nhà xuất bản,... Các phương tiện thông tin đại chúng cũng góp công không nhỏ qua việc đăng tải các bài báo giới thiệu sách, về văn hoá đọc, về bản quyền và vi phạm bản quyền,... Những chương trình phát thanh, truyền hình đặc biệt thuộc thể loại phỏng vấn, tranh luận, trò chơi,… cũng ưu tiên cho các đề tài nêu trên.

Cùng với đó là chuỗi các hoạt động được tổ chức thường niên, quy tụ đông đảo công chúng như: Ngày sách Việt Nam 21/4, Hội sách, Hội báo xuân; Không gian sách tại các trường đại học;…hay các triển lãm, trưng bày trên các đường sách, phố sách lớn tại thành phố Hồ Chí Minh và sắp tới là tại thủ đô Hà Nội giúp độc giả tiếp cận thường xuyên và dễ dàng hơn với sách mới xuất bản.
 

Thông qua đó, các hoạt động đã góp phần tạo nên không khí sôi nổi trong toàn dân, tạo điều kiện giúp người dân nâng cao tri thức, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.


Sự chuyển biến trong nhận thức

Dưới tác động của các chính sách cùng các phương tiện thông tin đại chúng, văn hóa đọc hiện nay đã có những bước chuyển mình đáng kể, mang lại những dấu hiệu khả quan trên con đường vực dậy nét văn hóa này.

Hầu hết các sự kiện về sách được tổ chức đều nhận được sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các bạn trẻ. Không chỉ đến để tìm kiếm và lựa chọn cho mình những cuốn sách hay và bổ ích mà các bạn còn rất hăng hái tham gia các hoạt động giao lưu với các tác giả viết sách, các chuyên gia về các lĩnh vực trong xã hội để nâng cao hiểu biết và kỹ năng trong cuộc sống.
 


Tiêu biểu như Hội sách Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 đã thu hút trên 1 triệu lượt người yêu sách đến mua sách; hệ thống phát hành sách trực tuyến phát triển thành mạng lưới bán hàng chuyên nghiệp, rầm rộ; nhiều thể loại sách mới, kích cỡ, hình ảnh sách cũng được các nhà xuất bản lưu tâm cải tiến, đổi mới nhằm tạo sự mới lạ để hút người đọc.

Bên cạnh đó, ở các địa phương cũng đã được trang bị thêm nhiều số lượng sách, báo, tạp chí phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của bà con nhân dân tại các bưu điện văn hóa xã và các thư viện, trường học. Từ đó, góp phần tạo sự bình đẳng trong khai thác thông tin cho mọi đối tượng người dân, không phân biệt độ tuổi, khu vực hay giới tính.

Tuy rằng đây mới chỉ là những thành công bước đầu nhưng chắc chắn rằng, trong tương lai gần, chúng ta sẽ tiệp tục được chứng kiến nhiều hơn những sự kiện có quy mô lớn về sách cùng những hoạt động thiết thực nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và đọc sách của nhân dân, từ đó góp phần tôn vinh những nét đẹp trong văn hóa đọc cùng sự lan tỏa tri thức trong xã hội, con người.

Nguồn: Trang thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Kim Chi Sưu tầm

Số lần đọc: 877
Tin liên quan