23.11.2016
Trong không khí cả nước đang hân hoan chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là một ngày lễ vô cùng thiêng liêng, là dịp để các thế hệ học trò tỏ lòng biết ơn đến thầy cô giáo đã dạy dỗ chỉ bảo mình, cũng là dịp để chúng ta tôn vinh những tấm gương tiêu biểu của thầy, cô. Thư viện tỉnh Kiên Giang xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn tự truyện Tôi học đại học của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký do Nhà xuất bản Trẻ phát hành vào năm 2013, quyển sách dày 304 trang, được in trên khổ giấy 14,5 x 20,5 cm.
 

Vài nét về tác giả: Nhà giáo ưu tú – Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947 tại Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định. Ông bị liệt cả 2 tay từ năm 4 tuổi, 7 tuổi đi học ông bắt đầu dùng chân để viết chữ. Ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp, khoa Ngữ Văn, sau đó đi dạy và trở thành Nhà giáo Ưu tú năm 1992. Ông cũng là nhà văn Việt Nam đầu tiên viết chữ bằng chân.

Quyển tự truyện Tôi học đại học được viết từ những ngày ông vừa rời ghế nhà trường về quê nghèo trên cương vị một ông giáo làng. Nhưng cũng phải tới nay, sau 43 năm trăn trở viết rồi bỏ, viết rồi sửa, rồi viết tiếp mới hoàn thành

Sách gồm hai phần:

Phần 1: Tràng Dương – Dòng suối yêu thương

Phần 2: La Khê quê lụa quê tình

Gồm 38 câu chuyện, Trong những câu chuyện này, Nguyễn Ngọc Ký không chỉ nhớ đến những người cưu mang mình mà còn nhớ rất lâu những kỷ niệm một thời sinh viên mộng mơ và gian khó với những con người yêu thương giúp đỡ ông như ruột thịt. Kỷ niệm về cây đèn tự chế, chiếc cửa sổ mới, cây cầu ông Kiểm…. Đọc từng câu chuyện chúng ta càng khâm phục sự vượt khó phi thường của ông nơi giảng đường thời chiến tranh, cảm động trước những tấm lòng nhân hậu, bao la của những người thầy người bạn, người dân quê bình dị mà cao đẹp, sáng trong đến ngỡ ngàng.

Đôi bàn chân kỳ diệu của Nguyễn Ngọc Ký đã thay đôi tay bị khiếm khuyết để viết nên những lời văn nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu lắng. Quyển sách không chỉ là chuyện tự sự cá nhân mà mỗi trang viết còn là mỗi trang đời ấn tượng khó quên. Càng đọc càng làm cho ta cảm thấy thương, thấy quý, thấy phục, thấy cuốn hút. Đây cũng chính là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó để học giỏi, vượt khó để vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh mà các thế hệ trẻ, thế hệ học trò nên noi theo.

Thư viện tỉnh Kiên Giang trân trọng mời quý vị và các bạn tìm đọc.

Tố Giang

 

Số lần đọc: 996
Tin liên quan