21.12.2016
Chào mừng ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và ngày quốc phòng toàn dân 22/12. Ngày để chúng ta có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với những người chiến sĩ cách mạng ngày đêm không ngại khó khăn gian khó để bảo vệ quê hương, giành lại độc lập cho tổ quốc.

Thư viện tỉnh Kiên Giang xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Những tấm ảnh trở về” của liệt sĩ Nguyễn Văn Giá do Nhà xuất bản Phụ Nữ phát hành, xuất bản năm 2005, sách dày 243 trang, được tin trên khổ giấy 13x21cm để phần nào giúp các bạn hiểu thêm về truyền thống vẽ vang của quân và dân ta trong công cuộc bảo vệ vững chắc lãnh thổ và sự độc lập, tự do của dân tộc. 

Tác phẩm: “Những tấm ảnh trở về”

Nguyễn Văn Giá! Một cái tên rất đỗi bình thường như muôn triệu những cái tên bình thường khác còn và mất trong chiến tranh, nhưng nếu để tâm đọc hết những trang nhật ký, những bức thư gửi vợ, bổng như vỡ nổ ra một điều gì rất lạ ! Dường như chiến tranh càng ác liệt, cái chết càng đến gần, sự suy tưởng trong tâm hồn mỗi con người càng thăng hoa mãnh liệt. Anh là một trong những giai điệu làm nên bản tổng phổ hoành tráng về cuộc chiến tranh vệ quốc thần thánh và vĩ đại nhất thế kỷ 20 đó.

50 tấm hình là 50 khuôn mặt, 50 số phận, là 50 cuộc đời. Những khuôn mặt hiền lành như đất đá, cây cỏ, những khuôn mặt sáng lên niềm kiêu hãnh chấp nhận đau thương vì lẽ sống còn của dân tộc. Một bà má, một trẻ thơ, một cô du kích, một anh bộ đội, một cô gái làng, một thầy giáo… Tất cả đều toát lên vẽ khắc khổ, chịu đựng bền bỉ, kiên trung mà người phóng viên, nghệ sỹ đã chụp được để muốn khẳng định với cuộc đời, với nhân loại rằng người Việt Nam ngàn đời nay chỉ biết cần lao, làm lụng nhưng nếu cần họ cũng biết đứng dậy đánh đổi cả cuộc sống hiền hòa của mình lấy tự do, độc lập. Những tấm hình có hồn, những tấm hình bất tử, những tấm hình không chỉ của ngày qua mà còn là của hôm nay, của mãi sau này. Những tấm hình thể hiện phẩm cách nước non dân tộc Việt. Những tấm hình còn lại, chỉ có người chụp được nó đã nằm xuống, chìm vào cây cỏ đất đai cái mảnh đất mà anh hằng coi như quê hương, coi như thánh địa sáng tạo của mình.

Hướng tới kỉ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, mỗi người chúng ta, nhất là thế hệ trẻ hãy ra sức phấn đấu, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý.

Cuốn sách “Những tấm ảnh trở về” sẽ là một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá mà thư viện tỉnh Kiên Giang muốn gửi đến độc giả.

Thư viện tỉnh Kiên Giang luôn sẵn sàng phục vụ bạn đọc !

Thu Trang.

 

Số lần đọc: 895
Tin liên quan