14.02.2017
(Cinet)- Là một trong những lĩnh vực quan trọng của văn hóa, thư viện đã góp phần nâng cao nhận thức và đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của cộng đồng, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh.

Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của toàn ngành trong sự nghiệp phát triển bền vững đất nước, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước, cùng các đơn vị chức năng luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động ngành thư viện.

Hệ thống cơ sở vật chất ngày càng được hoàn thiện với tổng số 18.097 thư viện. Hầu hết các thư viện đều được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị cơ bản với một khối lượng sách nhất định. Từ đó, tạo điều kiện để mọi tầng lớp nhân dân đến nghiên cứu và tìm hiểu về các thông tin trong đời sống xã hội.

Những điểm sáng của ngành thư viện trong năm 2016

Năm 2016 đánh dấu một năm với nhiều sự kiện thành công của ngành thư viện. Hoạt động thư viện phục vụ kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của đất nước, của ngành, các chỉ tiêu về phục vụ bạn đọc, xây dựng phát triển vốn tài liệu đã đạt và vượt so với kế hoạch.

Hệ thống thư viện công cộng từ cấp tỉnh đến cấp huyện triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền sách báo phục vụ các nhiệm vụ chính trị trọng đại của dân tộc như: kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ngày sinh nhật Bác, chào mừng thành công đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam và bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XIV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; triển lãm về Biển đảo Việt Nam; tuyên truyền cho Văn hóa đọc chào mừng Ngày sách Việt Nam 21/4 và Hưởng ứng Ngày sách và Bản quyền thế giới 23/4; Ngày Gia đình Việt Nam.

Một trong những sự kiện lớn của ngành thư viện trong năm 2016 - Hội nghị, Hội thảo tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Thư viện (Ảnh: D.H)

Đặc biệt, năm vừa qua, ngành Thư viện đã tổ chức nhiều sự kiện lớn thể hiện những dấu ấn của ngành thư viện qua nhiều năm như: Hội nghị tổng kết 10 năm ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động hệ thống thư viện công cộng (2006-2016); Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Thư viện, Hội nghị - Hội thảo Sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 430/CTr-BVHTTDL-BTTTT giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các Điểm Bưu điện - Văn hóa xã; Hội nghị - Hội thảo Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, NVH, CLB" . Ngành đã xây dựng dự án trang bị xe ô tô thư viện lưu động: vận động, kêu gọi tập đoàn Vingroup tặng 05 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ cộng đồng (bao gồm cả người khiếm thị) vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn cho 05 thư viện tỉnh được tiếp nhận là: Thư viện tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang.


Bên cạnh các hoạt động trong nước, hoạt động hợp tác quốc tế có nhiều bước đi mới với các chương trình ký kết hợp tác với Lào trong lĩnh vực thư viện giai đoạn 2015 - 2020; Kết nối với Quỹ Force (Hà Lan) có những hỗ trợ, tài trợ các thiết bị cho thư viện;…

Tạo nền tảng tri thức cho toàn xã hội

Để có được những bước tiến quan trọng trong năm qua phải kể đến sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ trong ngành thư viện.

Tính đến hết năm 2016, tổng số bản tài liệu có trong thư viện công cộng đã đạt 39.389.712 bản; Lượt sách báo phục vụ trong thư viện: 46.121.762 lượt, Bình quân số bản sách/đầu người dân là 0,43. Một con số tuy còn khá khiêm tốn so với các quốc gia khác nhưng đã là một sự nỗ lực rất lớn của ngành nhằm mang đến cho người dân cơ hội được học tập, nghiên cứu thông tin để nâng cao tri thức.

Thực tế cho thấy, việc thụ hưởng văn hóa trong lĩnh vực thư viện giữa các địa phương luôn có một sự chênh lệch tương đối lớn, đặc biệt là giữa thành thị với nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số,…Tuy nhiên, khó khăn đó cũng đang được khắc phục nhờ một địa chỉ đọc sách báo miễn phí tại các xã là Điểm bưu điện văn hóa xã với một nguồn sách báo luôn được thay đổi, tạo điều kiện cho người đọc sách tiếp cận với nhiều đầu sách khác nhau. Cùng với đó là nhiều hoạt động khác như: "Cấp báo miễn phí cho vùng Dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn"; Triển khai xe thư viện lưu động đa phương tiện, Tủ sách,…

Mặt khác, thư viện tỉnh còn thường xuyên tổ chức các hoạt động đưa sách báo về cơ sở, nâng cao dân trí, phát triển văn hóa, xây dựng con người. Đến thư viện, không chỉ được đọc sách mà người dân, đặc biệt là các em học sinh còn được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích, giúp nâng cao khả năng sáng tạo và phát triển trí tuệ toàn diện.

Nhờ đó, mọi người dân đều được tiếp cận với sách, báo và có cơ hội được sử dụng Internet để phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu.

Với những hoạt động tích cực trong năm vừa qua, ngành thư viện đã và đang từng bước khẳng định vị thế và tầm quan trọng trong đời sống xã hội. Thành công của ngành cũng chính là tiền đề cho việc xây dựng nền tảng tri thức, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của mọi tầng lớp nhân dân.Từ đó, tạo động lực cho sự phát triển toàn diện của đất nước trên tiến trình hội nhập quốc tế.

 

 Một năm với nhiều đột phá của ngành thư viện / Mỹ Hảo sưu tầm // cinet.vn

Số lần đọc: 814
Tin liên quan