24.02.2017
Kính thưa quý bạn đọc và kính thưa tất cả nhưng người không phải quý bạn đọc của Thư viện!

Trụ sở mới Thư viện tỉnh Kiên Giang trong giai đoạn hoàn thiện

Tôi là một cán bộ của Thư viện tỉnh Kiên Giang với mong muốn hiện giờ là một trụ sở mới lớn hơn và bạn đọc đến với thư viện nhiều hơn!

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết, với sự ra đời của máy tính và internet thì đến hôm nay thông tin trên Internet có thể nói là bùng nổ và không kiểm soát được.Và đương nhiên thông tin trên Internet thì đủ loại và có thể trả lời tất cả những gì mà bạn muốn hỏi đủ mọi lĩnh vực.

Và nếu ai biết sử dụng máy tính thì chắc có lẽ biết đến các trang mạng xã hội và nó luôn là một cộng đồng náo nhiệt với mọi người. Riêng bản thân tôi thì facebook – tôi là một tín đồ của nó.

Do đó ngày nào tôi cũng có vài phút lên facebook đọc thông tin và chia sẻ thông tin.Và thông tin hôm nay tôi quan tâm nhất và cũng có nhiều điều muốn nói nhất là thông tin về Thư viện tỉnh Kiên Giang đang trong giai đoạn hoàn thiện, đây là thông tin tôi rất vui mừng.

Tuy nhiên, khi đọc tới những bình luận của các bạn – có tin thì chia sẽ niềm vui có tin thì nói không nên xây dựng to lớn vậy. Cụ thể có bạn nói, tôi xin được trích dẫn nguyên văn như sau:

Thời buổi internet mà ai chịu vào thư viện nữa mà xây chi hoành tráng vậy

 “Xây thư viện là phải xây từ 30 năm trở về trước ace a . Bây giờ chẳng ai vào thư viện đâu . Để Tiền xây bao nhiêu căn nhà cho người nghèo và xóa đc bao nhiêu hộ giảm nghèo (BỀN VỮNG)”

không biết có ai vào đọc không!

Vâng, thưa quý vị. Nếu không xây lớn thì làm sao chứa nổi gần 200.000 bản sách cùng trang thiết bị máy móc của thư viện phục vụ bạn đọc và tra cứu thông tin. Và đương nhiên “thời buổi Internet mà” thư viện cũng có hệ thống Internet tốc độ cao và có máy tính để các bạn sử dụng và là miễn phí.

Tôi nghĩ rằng, từ trước tới giờ các bạn cho rằng sử dụng máy tính không phải của nhà mình, không phải của cơ quan mình thì phải mất phí. Xin thưa với các bạn, các bạn hãy đến với thư viện chúng tôi, bạn sử dụng máy tính hoàn toàn không mất tiền và nếu như trụ sở mới của chúng tôi hoàn thành thì phòng sử dụng máy tính của các bạn được lắp máy điều hòa thì việc sử dụng máy tính ở đây còn thoải mái hơn ở nhà các bạn nữa (không tính nhà bạn giầu). Các bạn biết tại sao không? Tại vì thư viện chúng tôi được thành lập là vì mục đích phục vụ cộng đồng, phục vụ việc học, nghiên cứu và giải trí của cộng đồng.

Cũng lại nhắc tới “Thời buổi internet mà ai chịu vào thư viện nữa”. Tôi xin có một vài lời muốn nói với quý bạn:

Tôi chắc rằng bạn học, nghiên cứu và giải trí bạn toàn lên Internet. Và tôi có một câu hỏi muốn hỏi bạn là: Bạn có bao giờ phải trả tiền cho những tài liệu mà bạn tải về chưa? Bạn có bao giờ phải điên đầu với những thông tin trái ngược nhau về cùng một vấn đề chưa? Và bạn có báo giờ phải đi sửa chiếc máy tính của mình vì Virut chưa?.Theo tôi thì bạn phải trải qua ít nhất 1 lần làm chuyện này. Nhưng bạn vẫn phải lên Internet tìm thông tin và tôi cũng chấp nhận điều này vì internet quả thực rất hữu dụng với chúng ta.

Tuy nhiên, vấn đề tôi muốn nói nằm ở tài liệu bạn tải về mất tiền, và những thông tin trái ngược nhau cho cùng một câu hỏi. Xin thưa với quý bạn rằng, thư viện có cả một kho tài liệu khổng lồ, chúng tôi cung cấp cho bạn những tài liệu mà bạn không phải mất tiền, thông tin chính xác nhất và bạn hãy hoàn toàn tin cậy với những thông tin này.

Một câu nói bất hủ của G.V.Leibniz “Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người” và đó chính là sách.Mọi thông tin trên sách của chúng tôi là tâm huyết của những nhà nghiên cứu, nhà bác học, nhà ngoại giao, nhà kinh tế… viết nên. Họ đã giày công nghiên cứu mà viết nên những cuốn sách, thông tin của họ cung cấp cho chúng ta là chính xác và đáng tin cậy nhất.

Bạn nói rằng: “Xây thư viện là phải xây từ 30 năm trở về trước ace a . Bây giờ chẳng ai vào thư viện đâu . Để Tiền xây bao nhiêu căn nhà cho người nghèo và xóa đc bao nhiêu hộ giảm nghèo (BỀN VỮNG)”.

Bạn nói rất đúng! “Xây thư viện là phải xây từ 30 năm trở về trước”. Bạn ơi, 30 năm về trước mình cũng có thư viện mà. Một thông tin tôi muốn cung cấp cho bạn là Thư viện tỉnh Kiên Giang được thành lập từ năm 1976 là đơn vị trực thuộc Ty Văn hóa – Thông tin. Như vậy là Thư viện đã hoạt động được hơn 40 năm rồi.Trụ sở Thư viện hiện nay là nhà của tư nhân, được Nhà nước giao cho sử dụng từ năm 1990. Đây là ngôi nhà cổ, một trệt, một lầu, có diện tích 506m2 thuộc nhà cấp 4, có thời hạn sử dụng trên, dưới 100 năm.

Kính thưa bạn đọc! thông tin tiếp theo tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc biết là dự toán trụ sở Thư viện mới được xây dựng với kinh phí hàng trục tỷ đồng. Số tiền rất lớn. Nhưng, như vậy mới đủ cho tiêu chuẩn của một thư viện cấp tỉnh hiện nay.

Với số tiền lớn như vậy chúng ta có thể xây dựng hàng trăm ngôi nhà cho người nghèo. Nhưng bạn không ở thư viện tôi bạn không thể nào biết được. Trụ sở thư viện hiện nay của chúng tôi có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm tuổi, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng và có thể đổ xập bất cứ lúc nào. Do đó yêu cầu cấp thiết là phải có trụ sở mới.

Bạn đọc thân mến!

Với số tiền hàng trục tỷ đồng, có thể xây dựng được rất nhiều nhà cho người nghèo. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi: Xây nhà cho họ rồi là xong hay chưa?. Theo tôi nghĩ thì chưa chắc đã xong! Bởi chỉ nhà thôi không đủ, họ cần phải có nghề nghiệp và cách phát triển nghề nghiệp để đảm bảo cuộc sống của mình và cả gia đình.Bản thân tôi cũng không có nhà cửa chỉ có công việc làm đủ ăn.Tôi cũng luôn mong muốn có được ngôi nhà để ở.

Chắc bạn có biết, đất nước ta đang phát triển, các vấn đề phúc lợi xã hội đang ngày càng được nâng cao.Hộ nghèo, cận nghèo và những hộ gia đình có công với cách mạng luôn được quan tâm hỗ trợ từng ngày. Và tôi tin một ngày không xa vấn đề “hộ nghèo” được giải quyết với sự ra tay của nhà nước và cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Riêng đối với Thư viện chúng tôi cũng không rời xa vấn đề “hộ nghèo”. Với mục tiêu phục vụ công cuộc đổi mới đất và xây dựng đất nước giàu đẹp văn minh thì thư viện luôn đóng vai rất lớn. Bạn biết vì sao không?

Vì thư viện chúng tôi có thứ để bạn phát triển, có thứ để bạn làm giàu, có thứ để bạn giúp đỡ người khác giàu và làm cho đất nước giàu mạnh. Vâng! Đó chính là sách.

Mọi trí tuệ của người giàu, mọi kinh nghiệm làm giàu, các phương pháp làm giàu của người giàu đều có trong sách.

Bạn ơi! Gần nhà bạn có hộ nghèo không?Và bạn có giúp gì cho người nghèo chưa?Bạn có cho tiền họ không? …bạn giúp gì cũng được nhưng tôi mong bạn hãy một lần nói với họ rằng: Hãy đến thư viện để học cách làm giàu.

Vâng, nếu họ chưa có nghề gì, hãy đến thư viện chúng tôi để tìm một nghề thích hợp cho mình. Khi đã tìm và xác định nghề rồi thì nhưng thông tin trên sách của chúng tôi sẽ giúp bạn cách để từng bước hiểu và làm được nghề đó.Cùng với đó là cách phát triển nghề của mình.

Nếu bạn làm kinh doanh mà không có tiến triển gì. Xin bạn hãy đến thư viện chúng tôi một lần. Chúng tôi sẽ giúp bạn thay đổi cách kinh doanh của mình, bạn sẽ thấy được những vấn đề lỗi trong kinh doanh của mình và bạn sẽ cảm thấy rất bổ ích khi tới đây.Bởi chúng tôi có những cuốn sách của những nhà kinh doanh tài ba nhất, họ đã chia sẽ kinh nghiệm kinh doanh của họ cho bạn biết.Và bạn sẽ biết phải làm gì để phát triển vấn đề kinh doanh của mình.

Bạn đọc thân mến!

Có lẽ khi bạn đọc tới đây sẽ thắc mắc rằng: tại sao chúng tôi không nghỉ làm thư viện mà đi làm giàu, mà chắc cán bộ thư viện giàu lắm phải không?. Xin thưa với các rằng, chúng tôi không thể nghỉ việc làm thư viện mà đi làm giàu được, bởi chúng tôi yêu nghề của mình, chúng tôi luôn có một mong muốn là mang sách tới cho bạn đọc, mang những tri thức của nhân loại đến cho bạn đọc. Để bạn đọc có thể hiểu được tại sao phải có thư viện và tại sao thư viện phải ngày càng một lớn mạnh hơn. Và chúng tôi cũng mong một ngày nào đó chúng tôi sẽ giàu bằng nghề thư viện của mình.

Xin các bạn hãy đến thư viện của chúng tôi, bới chính các bạn cũng sẽ làm cho phong trào đọc sách của nhân ta lên cao và rộng lớn, giúp cho nhân dân ta nâng cao kiến thức hơn nữa và như thế đất nước ta mới giàu mạnh hơn nữa.

Chắc rằng ai cũng biết Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế giàu mạnh thứ 4 thế giới. Cái mà đã làm nên sự giàu mạnh đó một phần là do con người Nhật Bản có ý thức trong vấn đề học hành của họ. Trong túi sách hay cặp của họ đều có sách và họ đọc bất cứ lúc nào, khi có thời gian rảnh rỗi.

Người Nhật đọc sách là một văn hóa và đã có từ rất lâu đời và có thể khẳng định rằng  Văn hóa đọc của người Nhật là một thói quen tốt, họ dùng thói quen đọc sách như một phương thức để giải trí, để tiếp thu kiến thức và nó giống như bản sắc không mai một theo thời gian.

Bạn có biết rằng người Nhật nổi tiếng trong lịch sử là dân tộc đọc sách vào bậc nhất thế giới.Với nền kinh tế phát triển, sự ra đời của công nghệ, điện thoại thông minh…làm cho con người dần quên thói quen đọc sách.Vậy tại sao người Nhật vẫn yêu thích đọc sách như vậy?

Sau đây các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về văn hóa đọc sách của người Nhật nhé!

Tôi xin được trích một bài viết trên báo điện tử có tên: "Văn hóa đọc của người Nhật và những điều bạn chưa biết?"

Công nghệ giải trí di động thịnh hành trong những năm gần đây không làm mất đi văn hóa Nhật Bảntrong vấn đề đọc sách. Trên các tuyến đường tàu điện, luôn có rất nhiều người cầm quyển sách để đọc trong thời gian di chuyển. Họ đọc sách ngay cả khi phải đứng trong suốt cả chặng đường dài, trên một con tàu thường xuyên lắc lư.

Ở những đường ngầm dưới mặt đất có rất nhiều cửa hàng sách nhỏ. Vào giờ nghỉ trưa, nhiều người lao động Nhật Bản tranh thủ tản bộ qua đây, tìm cho mình một quyển sách ưng ý.

Theo một khảo sát của tổ chức nghiên cứu Research Bank, năm 2011 có hơn một nửa dân số Nhật Bản đọc ít nhất một quyển sách mỗi tháng. Thời điểm đọc sách được ưa chuộng nhất là khi rảnh rỗi ở nhà, hoặc trước khi đi ngủ.

Người Nhật đọc sách trên tàu điện

Trong thời gian gần đây, với sự phổ cập của địên thọai thông minh, những người cao niên tại Nhật Bản lo ngại rằng thế hệ trẻ Nhật Bản sẽ xa rời sách giấy, chuyển sang đọc sách địên tử, hay tệ hơn nữa là sẽ ngừng đọc sách do bị thu hút bởi các trò chơi trực tuyến.

Tuy nhiên những lo ngại này dường như vẫn chưa trở thành sự thật, khi năm ngoái chuỗi cửa hàng bán sách lớn nhất Nhật Bản Tsutaya thông báo doanh thu kỷ lục 113 tỷ yên, tương đương 1,1 tỷ USD trong tài khóa 2013. Số lượng sách và tạp chí phát hành tại Nhật Bản vẫn gia tăng một cách đều đặn trong 10 năm gần đây, với tốc độ đáng mơ ước tại nhiều quốc gia là trên 7% mỗi năm. Đối với phần đông người Nhật Bản, văn hóa đọc của người Nhật đã trở thành một thói quen đã ăn sâu bén rễ mà họ sẽ không dễ dàng từ bỏ.

    Như vậy có thể nói đọc sách luôn giúp con người ta nâng cao trí tuệ, phát huy được kỹ năng của bản thân, từ đó hỗ trợ tốt cho công việc của mình và cũng khơi gợi cho chúng ta đi theo nghề có thể làm thay đổi cuộc sống chính mình làm giàu cho bản thân và cho xã hội.

     Bạn đọc thân mến!

   Xin hãy đến thư viện chúng tôi, chúng tôi sẽ phục vụ bạn như những người thân trong gia đình chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi để ngành thư viện ở Việt Nam phát triển và để phong trào đọc sách trong cộng đồng được nâng cao, góp phần xây dựng đất nước ta giàu mạnh hơn.

    Xin gửi tặng bạn một số ngạn ngữ về sách mà những nhà hiền triết đã nói:

    - Sách là thuốc bổ tinh thần

     Sách là thuốc chữa tội ngu.(Hồ Chí Minh)

   - Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người.(G.V.Leibniz)

   - Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc. (Mark Twain)

    - Câu nói của M.Go-rơ-ki mang tính triết lí cao, nó như một lời khuyên đúng đắn: ' hãy yêu sách như yêu chính cuộc sống của chúng ta vì con người cần có kiến thức thì mới đứng vững trên con đường đời, quyết định đến tương lai của mỗi chúng ta.”

    - Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia. (Henry David Thoreau)

   -  Sách làm cho con người trở thành chủ nhân vũ trụ.(P.Paplenko)

   - Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay.(Vi Hiền Truyện)

   - Sách làm cho trí tuệ con người sâu sắc và sáng sủa hơn(G. Letxinh)

  - Để vàng, để bạc không bằng để sách cho con.(Ngạn ngữ Việt Nam)

   - Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng

     Chẳng bằng kinh sử một vài pho.(Lê Quý Đôn)

   - Học ở đâu? Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở dân. (Hồ Chí Minh)

   -   Phần lớn tri thức của loài người thuộc các lĩnh vực chỉ tồn tại trên giấy và trong sách, các trí nhớ bằng giấy của nhân loại. Bởi vậy chỉ có bộ sưu tập sách, tức là thư viện mới là niềm hy vọng duy nhất và là trí nhớ không hủy diệt nổi của loài người. (Sôpenhaoơ)

   -   Sách là người bạn tốt nhất của tuổi già, đồng thời cũng là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ (X. Xmailôx)

   -   Bao giờ sách cũng có nhiều trí tuệ hơn những người mà ta gặp (D. Anbani)

 Nguyễn Đình Chinh

Số lần đọc: 1107
Tin liên quan