17.03.2017
(ICTPress) - "Thủ tướng Chính phủ vừa ký phê duyệt Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 định hướng đến năm 2020. Hội sách Mùa Xuân năm 2017 là nơi đầu tiên đón nhận tin vui này", bà Vũ Dương Thuý Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cho biết tại Lễ khai mạc Hội sách Mùa Xuân năm 2017 sáng 15/3 ở Hà Nội.

Đông đảo bạn đọc đến với Hội sách mùa Xuân 2017

Cũng theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, phát triển văn hóa đọc là niềm trăn trở lâu nay nên Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã rất tích cực trình lên Chính phủ và chỉnh sửa Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Với việc Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Đề án này, việc đọc sách trong cộng đồng sẽ được quan tâm hơn.

Chia sẻ tin vui nêu trên, ông Nguyễn Kiểm, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam lưu ý: Ngay từ năm 1927, trong phác thảo cuốn Đường cách mệnh, Nguyễn Ái Quốc đã có một phát kiến là "phải lo chỗ đọc sách cho nhân dân", tạo tiền đề cho việc xây dựng thư viện giúp nhân dân có điều kiện tiếp cận sách để có thêm tri thức.

"Hôm nay Thủ tướng phê duyệt Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng là sự nối tiếp quan điểm của Bác Hồ từ năm 1927. Chúng ta đã có những tiền bối dày công nghĩ đến văn hóa đọc từ rất sớm. Và giờ đây, chúng ta cũng phải nghĩ cho con em mình vài chục năm sau. Sách sẽ giúp hình thành, nuôi dưỡng những con người có nhân cách – tri thức và bản lĩnh", ông Nguyễn Kiểm nhận định.

Những mơ ước về việc phát triển văn hóa đọc, không gian đọc trong cả nước cũng là điểm nhấn chính trong bài phát biểu khai mạc Hội sách Mùa Xuân năm 2017 của bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ, đại diện của 1 trong 3 nhà xuất bản (2 đơn vị khác là Nhà xuất bản Trẻ và Nhà xuất bản Kim Đồng) đã dành nhiều tâm huyết để tổ chức sự kiện thường niên này.

"Chúng tôi có một ước mơ là ở Việt Nam, lãnh đạo có thời gian đọc sách, doanh nhân có thời gian đọc sách, mọi gia đình đều có thời gian dành cho việc đọc sách, trẻ em nào cũng được đọc sách... Chúng tôi mơ trên khắp đất nước mình đều có không gian đọc, mong được lan tỏa tình yêu của những người thực sự yêu sách và trân quý sách, có trách nhiệm với cộng đồng. Hội sách Mùa Xuân năm nay sẽ khuyến khích mọi người chung tay xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn, bắt đầu từ việc nhỏ là cùng nhau xây dựng những không gian đọc ở thật nhiều nơi trên đất nước mình", bà Khúc Thị Hoa Phượng chia sẻ.

Được biết, trên cả nước hiện đã có không ít không gian đọc được gây dựng bởi các cá nhân, tổ chức tâm huyết với việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Điển hình như không gian đọc của bạn Trần Thiện Tùng ở TP.HCM, không gian đọc của bạn Khiếu Thị Hoài ở Hội An, không gian đọc Củ Chi, không gian đọc Hy vọng của bạn trẻ khuyết tật Đỗ Hà Cừ ở Thái Bình, không gian đọc Bồ Đề tâm 1, Bồ Đề tâm 2 của bác Khuê ở Hà Nội...

Hy vọng Hội sách Mùa Xuân năm 2017 sẽ tiếp thêm lửa để khuyến khích cộng đồng tiếp tục chung tay xây dựng thêm nhiều không gian đọc hơn nữa.

Hội sách Mùa Xuân năm 2017 diễn ra từ ngày 15 – 19/3/2017 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội, với chủ đề "Mùa Xuân khởi nghiệp 2 – Trang sách nhỏ, tư duy lớn", bày bán trên 5.600 đầu sách và gần 30.000 bản sách tại nhiều gian hàng đồng giá và áp dụng nhiều chính sách khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn cho những người yêu quý sách.

Thủ tướng phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng / Ngọc Mai // ictpress.vn. -ngày 15/3/2017

Số lần đọc: 777
Tin liên quan