24.04.2017
“Hãy rèn luyện thói quen đọc sách như một phương cách để thưởng thức văn hóa sang trọng và có chiều sâu; đồng thời chọn sách là người bạn đồng hành trên con đường đến với thành công” chính là một trong những thông điệp ý nghĩa mà Ngày Hội Sách 2017 gửi đến bạn đọc.

Từ xa xưa, sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người. Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Đọc sách để ghi nhớ, bổ sung kiến thức và truyền dạy cho các thế hệ. Nhờ đọc sách, chúng ta biết cách đối nhân xử thế, để làm giàu ngôn từ, nắm bắt tâm lý con người, hướng con người sống tích cực. Sách hay sẽ giúp ta mở mang kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, là cách để nối liền quá khứ - hiện tại và mở ra tương lai.

 

Giới trẻ ngày càng hứng thú với việc đọc sách.


Nhận thức được ý nghĩa to lớn đó, hàng năm tại Việt Nam có rất nhiều các sự kiện nhằm tôn vinh sách. Và “Ngày Hội Sách tại Thư viện Quốc gia Việt Nam” chính là một trong những hoạt động tiêu biểu nhất, một hoạt động kiểu mẫu được nhân rộng ở các thư viện trên toàn quốc. Đặc biệt, từ khi thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, Ngày Hội sách ngày càng mở rộng thêm nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội và giáo dục cao. Việc truyền thông, quảng bá về sách báo và các dịch vụ thư viện cũng ngày càng được đẩy mạnh. Qua đó, lôi cuốn sự quan tâm của xã hội, huy động sự tham gia của cộng đồng, đưa người dân tiếp cận với giá trị của từng cuốn sách, thúc đẩy hứng thú đọc sách và phát triển văn hóa đọc.

Kế thừa những thành công và kết quả tốt đẹp đã đạt được từ 11 lần tổ chức trước đây, năm nay, Ngày Hội Sách 2017 với chủ đề “Sách – Tri thức và phát triển xã hội” tiếp tục tổ chức với các hoạt động có sự đầu tư có chiều sâu cùng không gian trẻ trung, sáng tạo.

 

 

Nhiều hoạt động đa dạng, mang tính giáo dục cao được tổ chức tại Ngày Hội Sách 2017.

Cùng với các hoạt động quen thuộc như: Giao lưu, tọa đàm, giới thiệu các cuốn sách hay; Thi kể chuyện bằng tiếng Việt và tiếng Anh; Triển lãm sách; Thi nhận diện tác giả, tác phẩm, Thi vẽ theo sách, Hội chợ sách…Ngày Hội Sách 2017 còn dành không gian riêng để các bạn đọc được giao lưu, trao đổi với các diễn giả về những vấn đề nổi bật của xã hội, đồng thời giúp người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của sách trong đời sống. Tất cả các hoạt động đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên. Điều đó là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành văn hóa nói chung và thư viện nói riêng khi các bạn trẻ đã dành sự quan tâm và có hứng thú với sách cùng các hoạt động về sách.

Cũng tại đây, Thư viện Quốc gia Việt Nam còn tổ chức tiếp nhận và chia sẻ sách tài trợ của các cơ quan, tổ chức, nhà sách, nhà xuất bản, cá nhân,…tặng một số thư viện vùng sâu, vùng xa, thư viện gặp nhiều khó khăn trong cả nước. Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần sẻ chia, đoàn kết giữa các cá nhân trong xã hội, góp phần mang tri thức đến với những người dân ở vùng có điều kiện khó khăn, tạo điều kiện cân bằng mức hưởng thụ văn hóa đối với mọi tầng lớp nhân dân.
 

 

Cùng với các hoạt động tôn vinh sách trên cả nước, Ngày Hội Sách 2017 đã trở thành một điểm đến văn hóa của công chúng yêu sách.


Cùng với các hoạt động tôn vinh sách trên cả nước, Ngày Hội Sách 2017 đã trở thành một điểm đến văn hóa của công chúng yêu sách. Từ người già đến trẻ nhỏ đều nô nức đến với Hội sách để tìm cho mình những cuốn sách hay và bổ ích, làm phong phú thêm vốn kiến thức của bản thân.

Không chỉ vậy, việc chọn địa điểm tổ chức ngay chính tại Thư viện Quốc gia Việt Nam cũng đã góp phần quan trọng xây dựng Ngày Hội sách trở thành điểm đến của tri thức, nơi người yêu sách được tiếp cận với những tựa sách mới nhất, được lĩnh hội những kiến thức mới và được mua sách với chính sách ưu đãi lớn nhất từ các nhà xuất bản.

Ngày Hội Sách 2017 đã diễn ra thành công trong niềm vui chung của tất cả những người yêu sách, tạo ra sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho nhiều đối tượng bạn đọc, nhất là học sinh, sinh viên và các em thiếu nhi. Qua đó, sự kiện góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn. Đồng thời, không ngừng nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể đối với việc sáng tác, quảng bá, lưu giữ các giá trị của sách cũng như động viên, khuyến khích những cá nhân, tập thể tham gia vào quá trình sáng tác, sưu tầm, xuất bản, phát hành sách...
 

 


Và điều quan trọng, qua thông điệp của Ngày Hội Sách 2017 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, chúng ta đã định hướng rõ ràng trong việc khẳng định tinh thần khuyến đọc. Hãy quý trọng sách và đọc sách mỗi ngày; hãy đọc sách ở mọi lúc, mọi nơi, coi việc đọc sách là một công việc cần thiết và hướng tới một xã hội học tập, phát triển bền vững.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, không chỉ riêng khán giả thủ đô mà độc giả trên toàn quốc sẽ có nhiều ngày hội sách và các sự kiện văn hóa ý nghĩa nhằm hướng tới việc xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong văn hóa xã hội và đời sống tinh thần của nhân dân.Ngày Hội Sách 2017 - Điểm hẹn của tri thức và văn hóa/D.H//Cinet.- Mỹ Hảo sưu tầm

 

Số lần đọc: 737
Tin liên quan