06.07.2017
Là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng, thư viện đã và đang đóng vai trò cầu nối tri thức; đồng thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân.

Từng bước nâng cao đời sống văn hóa nhân dân

Nhiều năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng các chính sách đầu tư đúng đắn, hệ thống thư viện trên toàn quốc đã có sự phát triển đáng ghi nhận. Cùng với các trường học, thư viện đã góp phần to lớn vào việc mở mang giao tiếp xã hội, nâng cao trình độ dân trí và đời sống tinh thần nhân dân.
Từ thư viện quốc gia cho đến các thư viện cấp tỉnh, huyện, xã đều có những bước tiến mới. Trong đó phải kể đến những điểm sáng trong hoạt động của hệ thống thư viện cơ sở. Tại một số địa phương, thư viện huyện, xã đã đổi mới phương thức phục vụ, góp phần từng bước xoá bỏ khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, tạo sự bình đẳng trong hưởng thụ những thành tựu mới của khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.
 

Nhiều sự kiện về sách được tổ chức hàng năm, đặc biệt vào các dịp lễ lớn của đất nước như: Ngày sách Việt Nam tại các địa phương, Ngày hội sách, triển lãm sách, Hội sách hè,…
(Ảnh: D.H)


Nhiều thư viện đã phát huy tốt vốn tài liệu được cấp qua chương trình mục tiêu quốc gia, đưa sách đến phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa. Một số biện pháp nhằm đa dạng hóa các hoạt động trong thư viện được áp dụng như: tiến hành mở rộng các mô hình đưa sách đến trường học, mô hình đưa sách ra công viên và mô hình đưa sách đến khu nhà trọ công nhân...Nhiều sự kiện về sách được tổ chức hàng năm, đặc biệt vào các dịp lễ lớn của đất nước, trong đó có thể kể đến Ngày sách Việt Nam tại các địa phương, Ngày hội sách, triển lãm sách, Hội sách hè,…

Xe thư viện lưu động cũng là một điểm sáng trong hoạt động thư viện những năm qua, góp phần thu hút đông đảo bạn đọc đến với thư viện mọi lúc, mọi nơi, đồng thời tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách, báo cũng như tạo thêm điều kiện cho người dân thực hiện việc học tập suốt đời.
 

Xe ô tô thư viện lưu động phục vụ bạn đọc ở các vùng xa, vùng còn khó khăn (Nguồn: baoquangnam.vn)


Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngành thư viện đã đạt được nhiều kết quả khả quan thông qua việc tiếp nhận Dự án BMGF-VN. Trên 300 thư viện cấp huyện và 500 thư viện cấp xã đã được đầu tư hệ thống máy tính kết nối internet để phục vụ người dân, bạn đọc đến truy cập, tìm kiếm thông tin. Sau hơn 6 năm triển khai, Dự án đã mang lại hiệu quả cao, đặc biệt đối với thư viện cấp huyện và thư viện cấp xã, góp phần giúp người dân được tiếp cận với các thiết bị hiện đại để khai thác, xử lý thông tin; hoàn thiện tiêu chí của chương trình Nông thôn mới về đời sống văn hóa, thông tin và truyền thông nông thôn.

Vẫn còn nhiều khó khăn?

Mặc dù đã được cải thiện rất nhiều so với những thời gian trước đó nhưng không thể phủ nhận, khoảng cách giữa thành thị và nông thôn trong việc tiếp cận với tri thức và các thiết bị khai thác thông tin vẫn còn là vấn đề nan giải. Nhìn từ mặt bằng chung hiện nay, mạng lưới thư viện công cộng cấp huyện và cấp xã vẫn còn khó khăn về nhiều mặt: từ kinh phí hoạt động cho đến cơ sở vật chất, nguồn nhân lực... nên tại nhiều nơi, thư viện chỉ thực sự duy trì hoạt động mà chưa có khả năng đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin và sử dụng tri thức của nhân dân.

Đối với các thư viện cấp huyện, mặc dù đã có sự gia tăng về số lượng nhưng nhìn chung chất lượng vẫn chưa được phát triển tương xứng. Số lượng sách bổ sung hàng năm còn quá ít, thậm chí có khoảng gần 40% thư viện không bổ sung được sách mới vì không có kinh phí. Thể loại sách cũng chưa đa dạng, làm giảm sự thu hút đối với bạn đọc. Đa số trụ sở thư viện cấp huyện là những công trình được xây dựng từ nhiều năm, thiếu sự đầu tư nâng cấp, dẫn đến việc xuống cấp của nhiều hạng mục,…

Những khó khăn đó cũng nhân lên gấp bội phần với những thư viện xã. Chỉ có rất ít thư viện cấp xã được cấp kinh phí từ chính quyền, cán bộ phải kiêm nhiệm nên hiệu quả hoạt động thư viện chưa cao, thời gian mở cửa phục vụ không ổn định.

Ngoài ra, cũng phải kể đến các nguyên nhân chủ quan đến từ chính các thư viện. Việc hoạt động theo cách thức truyền thống, thiếu sự đổi mới, sáng tạo trong quá trình phục vụ bạn đọc cũng là một trong những rào cản lớn khiến cho lượng đọc tại nhiều thư viện bị giảm sút.
 

 Cần có sự đổi mới, sáng tạo trong quá trình phục vụ bạn đọc (Nguồn: hoaan.caobang.gov.vn)


Từ thực tiễn hoạt động của các thư viện cấp huyện, cấp xã trong những năm qua, có thể thấy vai trò của các cơ quan quản lý và cộng đồng trong xây dựng phát triển mạng lưới thư viện cấp huyện và cấp xã là rất quan trọng. Song song với đó, các thư viện cấp huyện, xã cũng cần nâng cao tính sáng tạo, phát huy tinh thần chủ động trong việc tổ chức các hoạt động, cung cấp dịch vụ hướng tới cộng đồng, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn; đồng thời chủ động tìm các nguồn xã hội hóa để tăng cường nguồn lực cho thư viện.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, cùng với sự nỗ lực của ngành văn hóa và sự chung tay của cả cộng đồng, thư viện sẽ ngày càng được đầu tư và có những chính sách hoạt động hiệu quả, từng bước xây dựng thư viện trở thành trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục hữu ích cho việc học tập suốt đời cho mọi tầng lớp nhân dân.

 

Để thư viện đi sâu vào đời sống người dân/D.H/Trang thông tin điện tử http://cinet.vn.- ngày 30/6/2017

Mỹ Hảo sưu tầm 

Số lần đọc: 586
Tin liên quan