09.08.2017
NDĐT - Sau khi Nhân Dân Điện tử có bài “Quá nhiều sai phạm trong chi tiền hỗ trợ hạn mặn ở Kiên Giang”, phóng viên đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh Kiên Giang. Các ý kiến cho rằng, đây là sai phạm nghiêm trọng, đại trà, ảnh hưởng đến một chủ trương nhân văn, đại đa số nông dân… nên cần phải có những hình thức xử lý nghiêm khắc đối với tổ chức, cá nhân sai phạm.

Nông dân Kiên Giang phải gồng mình mới vượt qua cơn hạn mặn lịch sử.

“Ém” và chi sai hơn 14,3 tỷ đồng

Sau khi thiên tai (hạn hán và xâm nhập mặn) xảy ra, từ chỉ đạo của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các huyện trong tỉnh thống kê thiệt hại làm cơ sở công bố thiên tai và thực hiện chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, các huyện đã không làm hết trách nhiệm, thẩm định thiếu chính xác, nhưng đã vội vàng đề nghị UBND tỉnh công bố thiên tai và lập dự toán kinh phí.

Đây là nguyên nhân Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phải ra đến ba quyết định chung quanh hỗ trợ hạn mặn và thực hiện việc chi tiền hỗ trợ đến ba đợt, trong đó có đến hai đợt hỗ trợ về giống theo Quyết định 49/2012/QĐ-TTg, ngày 8-11-2012, của Thủ tướng Chính phủ.

Anh Trương Văn Quý, ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận có 5 công ruộng (thuê) bị thiệt hại do hạn mặn, phải bồng bế cả gia đình đi làm thuê.

Có đến 7/12 huyện đã thống kê bỏ sót và có đến 13.090 hộ, với 22.439 ha các huyện không đưa vào danh sách hỗ trợ về giống đợt đầu. Nhưng qua các lần cấp phát, các huyện lại lập dự toán và nhận thừa với số tiền hơn 8,6 tỷ đồng. Điều lạ, khi thừa tiền các huyện lại không báo cáo và nộp trả về tỉnh, mà cố tình “ém” lại.

Dẫn đầu danh sách “ém” tiền thừa là huyện An Biên hơn 4,7 tỷ đồng, huyện An Minh hơn 1 tỷ đồng, duy nhất chỉ có huyện Tân Hiệp số tiền nhận và chi khớp lệnh. Giống cấp huyện, cấp xã cũng thẩm định, thống kê sai và giữ lại tiền thừa hơn 1,3 tỷ đồng. Dư luận đặt dấu hỏi, nếu như không có thanh tra phát hiện sai phạm và đề nghị nộp lại tiền, thì số tiền thừa gần 10 tỷ đồng này sẽ đi đâu, về đâu?

Chưa hết, một số xã còn vượt mặt huyện khi tổ chức cấp phát tiền sai đối tượng, diện tích, mức thiệt hại, cấp phát một đối tượng nhiều lần… Sai phạm ở nội dung này với số tiền hơn 4,4 tỷ đồng.

Mặc dù các xã, các huyện đã thống kê, báo cáo lên tỉnh nhiều lần nhưng vẫn còn bỏ sót đến 4.653 hộ, với diện tích 7.159 ha (các huyện đã thẩm định) và số tiền phải chi hỗ trợ tương ứng hơn 39,3 tỷ đồng.

Trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra còn tiếp nhận đăng ký của 4.641 hộ kê khai với diện tích thiệt hại hơn 11.033 ha. Tuy nhiên, những trường hợp này chưa có điều kiện thẩm định. Vậy hàng nghìn hộ dân này tỉnh Kiên Giang sẽ xử lý ra sao, để bảo đảm người dân không tiếp tục khiếu nại?

Trong số 23.743 hồ sơ hỗ trợ có sai sót, đáng chú ý là việc tẩy xóa diện tích, mức độ thiệt hại, liệu có bao nhiêu hồ sơ sai phạm, bởi đoàn thanh tra không thể thẩm định thực tế một số lượng hồ sơ lớn như vậy?

Một chủ trương đầy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước đối với người nông dân sản xuất gặp thiên tai, nhưng những công bộc của dân lại triển khai sai bét từ đầu đến cuối, có thái độ vô cảm với nỗi mất mát của người dân, có biểu hiện tư túi, vụ lợi làm thất thoát ngân sách, gây mất lòng tin của nhân dân với cán bộ, đảng viên, người thực thi công vụ, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự… nhưng lại được người đứng đầu tỉnh Kiên Giang kết luận chưa đủ dấu hiệu tội phạm nên không chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự liệu đã hợp lý, đúng luật?

Lại rút … kinh nghiệm!

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang kết luận, kiểm điểm rút kinh nghiệm thường trực UBND các huyện Kiên Lương, Giang Thành, Châu Thành, An Biên, An Minh. Đồng thời, giao Chủ tịch UBND các huyện Kiên Lương, Giang Thành Hòn Đất, Châu Thành, An Biên, An Minh, Gò Quao, Giồng Riềng, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận tổ chức kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân chưa hoàn thành nhiệm vụ, tham mưu thực hiện công tác hỗ trợ…; kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân trực tiếp thực hiện một số sai phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở NN&PTNT chủ trì và theo dõi các địa phương triển khai thực hiện kết luận trong 15 ngày. Tuy nhiên, đến nay đã gần hai tháng, duy nhất chỉ có huyện Giang Thành báo cáo về việc thực hiện kết luận thanh tra.

Theo báo cáo của huyện Giang Thành, hình thức kỹ luật nặng nhất dành cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND và hai công chức của xã Phú Lợi là khiển trách. Còn lại các cá nhân của xã Vĩnh Điều, Phú Mỹ, Phòng NN&PTNT, Phòng Tài chính - Kế hoạch chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

 Vụ sai phạm trong chi tiền hỗ trợ hạn mặn ở Kiên Giang: Cần làm rõ một số vấn đề! / VIỆT TIẾN // nhandan. -ngày 04/8/2017

Số lần đọc: 153
Tin liên quan