18.09.2017
Một quyết định điều động ban hành vội vã khiến ông Nguyễn Đình Chung, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (TP.Rạch Giá, Kiên Giang), bức xúc làm đơn xin nghỉ việc.

Trường THPT Võ Văn Kiệt, nơi ông Chung mới nhận chức hiệu trưởng được một năm đã bị điều động về Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang

Từ Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, tháng 8.2016, ông Nguyễn Đình Chung được điều động về làm Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt. Tuy nhiên, ngay trước thềm năm học 2017 - 2018, bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang, vội vã điều động ông Chung về làm phó phòng THPT của Sở.

Vội vã ra quyết định

Theo đơn trình bày của ông Chung, ngày 1.8, bà Giang trao đổi việc sẽ điều chuyển ông về làm phó phòng THPT. Khi đó, ông bày tỏ nguyện vọng được ở lại trường công tác vì còn khoảng 4 năm nữa về hưu nên ông muốn cống hiến tại ngôi trường này. Hai tuần sau, ngày 16.8, ông Chung tiếp tục trình bày nguyện vọng của mình một lần nữa với bà Giang, đồng thời gửi đơn xin được công tác ở trường cho đến tuổi về hưu. Sau khi nhận được đơn, ngày 17.8, bà Giang cho triệu tập cuộc họp lấy ý kiến điều động ông Chung về phòng THPT và ban hành quyết định điều động, triển khai ngay trong buổi chiều.
Bà Giang còn điện thoại chỉ đạo cho bà Trần Thị Kim Phụng, Hiệu phó Trường THPT Võ Văn Kiệt, niêm phong con dấu của ông Chung. Theo bà Giang là để “tránh xảy ra những chuyện phiền phức”.
Quá bất ngờ và cảm thấy bị tổn thương, ông Chung đã làm đơn xin trả lại quyết định và xin nghỉ việc. Ông nói: “Trong 25 năm làm quản lý, tôi chưa từng bị một hình thức phê bình kỷ luật nào, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Một năm làm hiệu trưởng ở Trường THPT Võ Văn Kiệt, tôi chưa hề vi phạm hoặc bị cấp trên trực tiếp nhắc nhở, trường đã đi vào nền nếp, kỷ cương và chất lượng. Vì vậy, việc điều động này quá bất thường”.
Giải thích lòng vòng
Tại buổi làm việc với phóng viên Thanh Niên ngày 29.8, bà Giang cho rằng Trường THPT Võ Văn Kiệt là ngôi trường xây dựng với tiêu chí trường chất lượng cao đầu tiên của tỉnh. Do vậy, áp lực cho ngành giáo dục là rất lớn nên Sở đã điều động ông Chung về làm hiệu trưởng vì ông là nhà giáo giỏi, có tiếng trong quản lý giáo dục. Bà Giang thừa nhận việc triển khai quyết định điều động ông Chung “có cập rập, chưa thấu tình đạt lý” nhưng vẫn “đúng quy trình”. Một mặt, bà Giang cho rằng ông Chung là một nhà giáo giỏi, Sở đang cần người giỏi để điều hành phòng THPT. Mặt khác, bà Giang lại cho rằng ông Chung có nhiều sai phạm trong quản lý tại Trường THPT Võ Văn Kiệt như: về chuyên môn, không thực hiện theo chỉ đạo của Sở; về tác phong thì chưa phù hợp vì ông Chung làm việc quá nghiêm túc đến mức nghiêm khắc khiến giáo viên sợ, làm cho không khí ở trường nặng nề... Tuy nhiên, bà Giang lại không thể chỉ ra sai phạm về chuyên môn cụ thể là gì.
Đáng nói là bà Giang dựa vào kết luận kiểm tra tài chính nhà trường do bà chỉ đạo thanh tra Sở kiểm tra. Kết luận kiểm tra nêu rõ: “Hạn chế của nhà trường là thuê làm bảng mica, thông báo của ban đại diện cha mẹ học sinh chưa có hợp đồng tiền công; mua màn cửa cho các phòng học và ký túc xá chưa thể hiện đủ 3 báo giá, chưa có quyết định lựa chọn nhà cung cấp; hợp đồng làm sào treo quần áo ký túc xá học sinh chi từ nguồn quỹ hội cha mẹ học sinh nhưng nhà trường ký hợp đồng là không đúng quy định”. Theo bà Giang, đây là những sai phạm... nghiêm trọng.
Được biết, năm học mới này, điểm tuyển sinh đầu vào lớp 6 tại Trường THPT Võ Văn Kiệt là 20,25 điểm và lớp 10 là 22,5 điểm. Trường tổ chức thi, còn Sở GD-ĐT chấm bài và xét điểm chuẩn. Sau đó, bà Giang chỉ đạo trường phải tuyển bổ sung 70 học sinh lớp 10 và 68 học sinh lớp 6 với điểm đầu vào thấp hơn điểm chuẩn. Trong đó có một trường hợp điểm thi đầu vào lớp 10 sau khi nhân đôi 3 môn chỉ đạt 8 điểm. Ông Chung không đồng ý nhận do học lực của học sinh này quá kém, nhưng lãnh đạo Sở buộc nhà trường phải nhận.
Bị điều động bất thường, một hiệu trưởng xin nghỉ việc / Xuân Lam // Thanh niên. -ngày 07/8/2017

 

Số lần đọc: 151
Tin liên quan