05.11.2017
Thư viện tỉnh Kiên Giang tham gia tổ chức trưng bày, triển lãm sách phục vụ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XI tại huyện Gò Quao.

Lễ hội Ok Om Bok (hay còn gọi là lễ cúng trăng) của đồng bào Khmer Nam bộ, được tổ chức định kỳ vào ngày Rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm. Chương trình mừng lễ hội năm nay được diễn ra từ ngày 31/10-6/11/2017 tại huyện Gò Quao, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc. 

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc. Đối với người Khmer, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho dân làm kinh tế khá giả trong năm, nên trong ngày này, mọi nhà đều tham gia lễ Cúng Trăng. Lễ hội thường diễn ra tại các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng…, nơi đồng bào dân tộc người Khmer sinh sống đông đúc.

Qua Ngày hội này, tạo điều kiện cho các cộng đồng dân tộc cùng giao lưu, học hỏi, mở mang kiến thức nhằm đẩy mạnh văn hóa đọc đến với nhân dân, gắn bó cùng nhau phát triển. Thư viện tỉnh đã phối hợp với Phòng văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa và  Thể thao huyện Gò Quao trưng bày triển lãm sách và phục vụ lưu động đọc sách cho nhân dân và đặc biệt là các em thiếu nhị.

Trưng bày triển lãm sách tại huyện Gò Quao - Kiên Giang

Nhằm tạo điều kiện cho đồng bào Khmer có dịp giao lưu, nâng cao đời sống tinh thần trong sự phát triển và hội nhập của đất nước Với ý nghĩa và mục đích đó, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã trưng bày triển lãm sách bằng mô hình xếp sách nghệ thuật, đưa hơn 3000 bản sách, báo, tập chí phục vụ dân với nhiều thể lọai phong phú khác nhau như sách về Bác Hồ, sách về biển đảo, sách lịch sử, sách về khoa học kỷ thuật, sách về văn hóa kinh tế và sách thiếu nhi… góp phần nâng cao dân trí và phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân thực hiện việc học tập suốt đời tại nơi đây.

Có rất đông đọc giả đến tham quan và đọc sách 

Các em nhỏ tham gia hoạt động tô màu vẽ tranh

Đây là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và Kiên Giang nói riêng.Với nhiều hoạt động văn hóa thể thao phong phú và hấp dẫn.Từ đó, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng xã hội học tập, vì sự tiến bộ, văn minh của toàn dân tộc.


Bài, ảnh: Mỹ Hảo
 


 

Số lần đọc: 643
Tin liên quan