06.11.2017
Ở Kiên Giang phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đã và đang phát triển mạnh. Rất nhiều mô hình hay, điển hình tốt, cách làm sáng tạo ra đời, thu hút nhiều người tham gia, có tính lan tỏa trong xã hội, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Công an xã là nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Từ tự phòng, tự chống đến tự quản

Bình lặng như nhiều vùng nông thôn khác, nhưng xã Vân Khánh Ðông, huyện An Minh gần đây là vùng đất “khắc” của tội phạm. Người dân cho biết, trước đây cứ vào vụ thu hoạch tôm là tái diễn tình trạng mất trộm. Lực lượng cơ sở đã triển khai nhiều biện pháp, nhưng số vụ mất trộm không giảm. Tìm hiểu và nắm căn cơ, Công an xã Vân Khánh Ðông phát động và triển khai xây dựng mô hình “tự phòng, tự chống”, được đông đảo người dân hưởng ứng, cả sáu ấp trong xã đã thành lập Tổ tự phòng tự chống.

Về phương thức hoạt động, anh Ðặng Quốc Diễn, thành viên Tổ tự phòng tự chống ấp Minh Giồng, xã Vân Khánh Ðông cho biết: “Tự phòng là người dân nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản của mình, nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm. Tự chống là khi tuần tra phát hiện người có hành vi vi phạm pháp luật, phải huy động lực lượng cùng nhau vây bắt”. Gia đình anh Diễn có 3,7 ha đất nuôi tôm, trước đây đến vụ thu hoạch là mất lú, mất tôm nhưng khi tham gia Tổ tự phòng tự chống, tài sản được giữ vững, bản thân mỗi người dân có ý thức hơn trong quản lý, bảo vệ tài sản của mình và của hàng xóm. Các Tổ tự phòng tự chống ở Vân Khánh Ðông đã bắt được nhiều vụ trộm tôm, cua, lú giao cho công an cơ sở xử lý.

Thiếu tướng Bùi Tuyết Minh, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, trong nhiều mô hình bảo vệ ANTQ được xây dựng thời gian qua, thì mô hình Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) “không tội phạm và tệ nạn xã hội” cũng được đánh giá cao về tính hiệu quả. Theo đó, mô hình này được UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai đồng loạt trên tất cả các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Mô hình được thực hiện bằng bốn phong trào: Toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự; giáo dục, cảm hóa những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; gia đình làm kinh tế và xây dựng gia đình văn hóa, tổ NDTQ văn hóa.

Nhiều năm qua, Tổ NDTQ số 5, ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng đã phát huy vai trò gương mẫu của các cựu chiến binh để làm nòng cốt trong thực hiện các phong trào. “Ðây là những người sống, chiến đấu trong thời chiến, gương mẫu, làm kinh tế giỏi trong thời bình, nên những ý kiến, đề xuất của họ rất quan trọng, bà con nể phục”- anh Huỳnh Văn Út, Tổ trưởng Tổ NDTQ số 5 chia sẻ. Một trong những cựu chiến binh mà anh Út kính trọng nhắc đến là ông Nguyễn Văn Hữu (74 tuổi). Ông Hữu thường xuyên nhắc nhở thanh niên không được nhậu nhẹt la cà, quậy phá, cờ bạc mà phải chú tâm lo làm ăn phát triển kinh tế, có thời gian phải giúp đỡ những công việc ở xóm ấp. Cũng như ông Hữu, ông Nguyễn Văn Kinh, một cựu chiến binh khác cũng đã tham gia hòa giải nhiều vụ việc xích mích, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, được người dân tín nhiệm. Nhiều cựu chiến binh trong tổ NDTQ số 5 chính là những “cây cao bóng cả” có công lớn trong việc đem lại sự bình yên cho xóm ấp.

Xây cổng rào, chủ động tấn công tội phạm

Không chỉ nâng cao ý thức tự phòng, tự chống, tự quản, ở Kiên Giang còn xây dựng được nhiều mô hình mang tính chủ động hơn trong phòng, chống tội phạm. Một trong những mô hình phát huy hiệu quả cao, mang lại những con số cụ thể trong đấu tranh, phòng chống tội phạm là mô hình “Cổng rào an ninh Tổ quốc”. Anh Mai Văn Việt, ngụ tổ NDTQ số 5, ấp Kinh 1A, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận cho biết: Khi chưa xây dựng mô hình Cổng rào ANTQ, thì bà con ấp Kinh 1A luôn trong tình trạng bất an vì cây trồng, vật nuôi không kịp thu hoạch thì đã bị trộm mất. Nhưng hơn ba năm qua, từ khi có cổng rào ANTQ, tình hình an ninh, trật tự đã dần ổn định, tình trạng trộm cắp không còn. Theo anh Phạm Văn Toàn, Phó trưởng Công an xã Tân Thuận, Cổng rào ANTQ ấp Kinh 1A là một trong 14 cổng rào thuộc tám ấp của xã Tân Thuận được công an xã đồng loạt triển khai xây dựng cách đây ba năm. Tại các cổng rào, công an xã vận động và giao cho một hộ dân bảo vệ, vận hành. Mỗi khi có trộm hay phần tử xấu đi vào địa bàn, hộ dân này có nhiệm vụ đóng cổng rào, huy động người dân và thông báo tình hình về Công an xã để triển khai vây bắt. Cổng rào giống như cái bẫy, khi kẻ gian đã lọt vào khó lòng thoát ra.

Tại nhiều địa bàn dân cư của tỉnh Kiên Giang, lực lượng công an cơ sở còn xây dựng được các đội xe ôm phòng, chống tội phạm. Ðiển hình về hiệu quả hoạt động của mô hình này là Ðội xe ôm phòng, chống tội phạm xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên. Ðịa điểm thường trú của đội là ngã ba Cây Bàng nơi giao nhau của ba địa phương: thị xã Hà Tiên, huyện Giang Thành và huyện Kiên Lương. Tại đây, lúc nào cũng có từ bốn đến năm tài xế xe ôm túc trực. Phương thức hoạt động của đội, vừa chở khách kiếm thu nhập, vừa quan sát để phát hiện các đối tượng khả nghi. Chiến công vang dội của đội là vào đầu năm 2015 tổ chức vây bắt được bốn đối tượng mua bán và sử dụng chất ma túy trong một nhà trọ. Ngoài ra, Ðội xe ôm phòng, chống tội phạm của xã Thuận Yên còn có công lớn trong việc vây bắt một vụ trộm cắp xe gắn máy từ huyện An Giang; vụ trộm 20 con gà ở TP Rạch Giá và nhiều vụ trộm chó xảy ra trên địa bàn. Thượng úy Lê Hoàng Liệt, Trưởng Công an xã Thuận Yên cho biết: Ngoài nhiệm vụ chạy xe ôm, hằng tuần, đội xe ôm còn triển khai tuần tra trong hai đêm theo gợi ý của công an xã. Nhiệt tình, xông xáo và lập được nhiều chiến công nên các thành viên của đội được bà con yêu thương, những đối tượng càn quấy, trộm vặt thì ngán ngại.

Theo Thượng tá Nguyễn Giải Phóng, Phó Trưởng phòng Phong trào, Công an tỉnh Kiên Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có 35 đội dân phòng chạy xe ôm phòng, chống tội phạm, tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, với 560 thành viên. Quá trình hoạt động, các thành viên cung cấp 2.589 tin có giá trị cho lực lượng công an, phối hợp lực lượng công an vây bắt 356 vụ, với 1.235 đối tượng phạm tội.

Qua 10 năm thực hiện phong trào, quần chúng nhân dân trong tỉnh đã cung cấp cho cơ quan chức năng 36.520 tin có liên quan đến an ninh-trật tự, giúp cơ quan công an bắt, xử lý hơn 19.700 vụ, hơn 24.200 đối tượng các loại. Ðồng thời, người dân đã trực tiếp cùng lực lượng vây bắt 426 vụ, với 837 tội phạm, trong đó có nhiều tội phạm nguy hiểm.

Kiên Giang đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc // Việt Tiến / nhandan. -ngày 20/9/2017

Số lần đọc: 293
Tin liên quan