08.12.2017
Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, nâng cao tri thức, cũng như đưa ra các ý tưởng góp phần phát huy hiệu quả trong việc đọc sách tại Thư viện. Vào chiều ngày 30/11/2017, Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do TS. Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn cùng các quản lý và chuyên viên Sở KH&CN đã có buổi làm việc và tham quan tại Thư viện tỉnh Kiên Giang.
 

Đoàn Sở KH&CN tham quan Thư viện tỉnh Kiên Giang, ngày 30/11/2017 (TS. Nguyễn Xuân Niệm – Thứ 3 bên phải sang)

 

Thư viện tỉnh là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Kiên Giang đã được xây dựng trụ sở mới tại số C20-2, đường 3/2, Tp.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Thư viện được kết cấu gồm 4 tầng và 1 tầng hầm với các phòng: Phòng phục vụ đọc tại chỗ, phòng phục vụ bạn đọc mang về nhà (phòng mượn), phòng thiếu nhi, phòng phục vụ cho người cao tuổi, phòng khiếm thị dành cho người khuyết tật, phòng đọc đa phương tiện được trang bị 40 máy vi tính dùng để học tập nghiên cứu trao đổi thông tin. Ngoài ra, Thư viện còn có các kho sách luân chuyển sách cho cơ sở, kho sách phong trào, địa chí,.... Đặc biệt, là phòng đọc sách ngoại văn dùng cho người nước ngoài có nhu cầu tìm tài liệu tại Thư viện và phòng sách quý hiếm. Bên cạnh phòng đọc và kho sách, Thư viện còn được trang bị hội trường gồm 200 ghế, các phòng dành riêng cho tọa đàm, họp nhóm, thảo luận…

            Giới thiệu Thư viện tỉnh cho Đoàn Sở KH&CN Kiên Giang

 

Tại buổi làm việc, Đoàn được bà Lê Thị Thanh Thủy – Giám đốc Thư viện giới thiệu về quy mô thư viện, số lượng sách báo, tạp chí… và hướng dẫn tham quan tận nơi các phòng đọc, kho sách... Qua việc tham quan, trao đổi và thảo luận TS. Nguyễn Xuân Niệm đã đưa ra nhiều ý tưởng để phát triển Thư viện, cũng như nâng cao nhận thức của người dân trong văn hóa đọc: Khi khánh thành và đi vào hoạt động Thư viện nên có một buổi Hội thảo chuyên đề để nhằm thu hút đông đảo bạn đọc đến Thư viện, đó cũng là khai thác hiệu quả việc đầu tư Thư viện khang trang; Bên cạnh đó, TS. Niệm còn gợi ý Thu viện nên phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Nhà Thiếu nhi… để tạo các buổi tham quan cho các em thiếu nhi, học sinh, sinh viên cũng các buổi sinh hoạt vui chơi mini hoặc sinh hoạt học thuật tại Thư viện. Ngoài ra, Thư viện cần bám sát các nội dung thực tế đưa sách đến với bạn đọc qua nhiều hình thức: Tuyên truyền giới thiệu sách, tổ chức các chuyến xe lưu động đến các trường vùng sâu, vùng xa đưa sách đến bạn đọc, có nhiều hình thức lôi cuốn giới thiệu sách mới, sách hay hoặc trao đổi sách cũ.. .nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng. Trong thời gian tới Sở KH&CN sẽ phối hợp cung cấp thêm các báo cáo giấy kết quả đề tài, dự án KH&CN đã được nghiệm thu mới, cũng như files báo cáo đã nghiệm thu trước đây nhằm tạo điều kiện cho các độc giả có thêm dữ liệu nghiên cứu./.

Phạm Văn Phúc, P. Quản lý Công nghệ & TTrCN, Kim Chi sưu tầm

 

Số lần đọc: 567
Tin liên quan