04.01.2018
Vừa qua trên báo Lao Động có bài viết ’Vụ hiệu trưởng (HT) trả quyết định điều động tại Kiên Giang - Sở GDĐT khẳng định: Minh bạch, đúng quy trình’. Sau khi báo đăng, thầy giáo Nguyễn Đình Chung - nguyên HT Trường THPT Võ Văn Kiệt (VVK) - người có liên quan đến bài viết khẳng định rằng: Bài viết chưa khách quan, thông tin chưa chính xác, chủ yếu dựa vào đánh giá một phía của lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang… Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin giới thiệu bài phỏng vấn thầy Nguyễn Đình Chung về vụ việc trên.

Trường THPT Võ Văn Kiệt.Ảnh: P.V

 Câu chuyện thầy HT Trường THPT VVK xin nghỉ việc, trả quyết định điều động của Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang, được nhiều người quan tâm. Là người trong cuộc, thầy vui lòng cho biết nguyên nhân vụ việc ?

Ông Nguyễn Đình Chung: Sau 10 năm làm HT Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, niên học 2016-2017, tôi được Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang điều động về làm HT Trường THPT VVK vừa mới đi vào hoạt động. Khi đang chuẩn bị vào niên học thứ hai, ngày 1.8.2017, tôi được bà Nguyễn Thị Minh Giang - Giám đốc (GĐ) Sở GDĐT Kiên Giang - mời lên, trao đổi việc sẽ điều động về làm Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học (GDTH), trong đó có hứa hẹn sang năm 2018 sẽ bổ nhiệm làm Trưởng phòng. Tại buổi làm việc, tôi bày tỏ muốn được ở lại trường, vì tôi chỉ còn 4 năm nữa là nghỉ hưu, khó thích nghi với công việc mới. Trong khi Trường THPT VVK mới đi vào hoạt động, chưa ổn đinh, nếu tôi đi, nhà trường sẽ gặp khó khăn… Lãnh đạo Sở GDĐT Kiên Giang đề nghị tôi về suy nghĩ thêm. Đến ngày 16.8.2017, tôi tiếp tục lên gặp GĐ Sở, bày tỏ nguyện vọng được ở lại trường và đồng thời nộp luôn đơn xin xem xét, nếu lãnh đạo vẫn không chấp nhận, thì giải quyết cho tôi nghỉ hưu trước tuổi. Nhưng đột ngột sáng ngày 17.8.2017, GĐ sở triệu tập họp phòng GDTH lấy ý kiến, ra quyết định (QĐ) ngay trong buổi sáng. Chiều ngày 17.8.217 lãnh đạo sở xuống trường triệu tập họp và triển khai QĐ điều chuyển tôi lên làm phó phòng GDTH. Tôi chấp hành nhận QĐ, nhưng hôm sau đã trực tiếp gặp GĐ sở trả lại QĐ điều động, kèm theo đơn trình bày vì sao tôi không nhận QĐ và nộp đơn xin nghỉ việc. Sau 33 năm gắn bó tâm huyết với trường học, tôi muốn kết thúc sự nghiệp nhà giáo ở tại trường học, vì tôi cảm thấy không phù hợp ở môi trường khác, với lại sức khỏe của tôi cũng không còn tốt.

- Thầy cho rằng những thông tin của những người có trách nhiệm ở Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang cung cấp cho báo chí là không đúng sự thật. Cụ thể là những vấn đề gì?

HT Nguyễn Đình Chung: Ông Lê Văn Hùng - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GDĐT Kiên Giang đã phát biểu với báo chí cho rằng, tôi không chỉ “thể hiện năng lực không phù hợp với việc quản lý đơn vị đa cấp như Trường THPT VVK”, mà còn “có biểu hiện độc đoán chuyên quyền, thiếu dân chủ; không tạo điều kiện cho các thành viên khác trong BGH nhà trường tham gia vào lãnh đạo, điều hành công việc chung của nhà trường”... Còn bà Nguyễn Thị Minh Giang - GĐ Sở - khi làm việc với báo chí đã nói về tôi: “Thường xuyên quát tháo thô lỗ, miệt thị, thiếu tôn trọng đồng nghiệp, học sinh… tạo môi trường làm việc căng thẳng, thui chột sự phấn đấu của lực lượng giáo viên trẻ và học sinh… Dù đã được nhắc nhở, kiểm tra, nhưng sau đó chẳng những không sửa mà đối phó, tiếp tục làm tăng thêm: Thu chi các nguồn quỹ không công khai, thu không ra lai thu, tùy tiện ký HĐLĐ quá tuổi lao động, lập bè phái hạch sách, có biểu hiện đàn áp giáo viên trẻ (không được phát biểu); dư luận không tốt về hợp đồng lao động, thu nhận học sinh có biểu hiện tiêu cực ngày càng nhiều…”.

Tôi cho rằng, đó là những phát biểu tùy tiện, thiếu căn cứ về một cán bộ làm công tác giáo dục. Thực chất, ông Hùng và bà Giang phát ngôn trên báo là trích từ Báo cáo số 1426/BC-SGDĐT, ngày 8.9.2017, do bà Giang tự sáng tác rồi ký tên, đóng dấu và gửi lãnh đạo tỉnh. Nếu đánh giá, nhận xét tôi sai phạm điều gì, phải có tổ chức, cơ quan thẩm quyền kiểm tra, có biên bản, có xác nhận, đối chiếu khách quan hai phía… Đằng này, trong báo cáo trên, bà Giang phán xét, quy chụp, xúc phạm danh dự một cách rất nặng nề; mà không dựa trên bất kỳ văn bản, quy định, nhận xét nào của đơn vị và cơ quan có thẩm quyền. Chưa nói, bà Giang đã báo cáo sai sự thật về tôi với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang; thông tin sai với báo chí, mục đích hạ thấp uy tín của tôi.

Trong khi đó, từ ngày làm HT Trường THPT VVK đến nay, cũng như trong suốt 28 năm làm lãnh đạo nhiều trường, tôi chưa từng bị lãnh đạo Sở GDĐT nhắc nhở, phê bình điều gì. Trái lại, nhiều năm liền, tôi đã được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, luôn được công nhận “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, được tặng Huân chương Vì sự nghiệp Giáo dục, Huân chương Lao Động Hạng Ba. Ngay năm học 2016-2017 này, tôi vẫn được GĐ Sở GDĐT Kiên Giang tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” vì đã “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Tôi cũng được Đảng ủy Sở GDĐT tặng Giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016”v.v… Vậy trên cơ sở nào mà bà Giang nhân danh cá nhân đã quy chụp và phủ nhận toàn bộ thành tích của tôi một cách thô bạo như thế.

- Liên quan tới vụ việc, thầy đã có yêu cầu gì với các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang?

HT Nguyễn Đình Chung: Việc lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang phát biểu (và được báo chí trích dẫn) thiếu căn cứ, sai sự thật đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân tôi; đồng thời ảnh hưởng lớn đến truyền thống giáo dục của gia đình, dòng họ. Tôi đã có đơn gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Kiên Giang và các cơ quan chức năng của Trung ương có liên quan đề nghị làm việc với Sở GDĐT tỉnh về các thông tin sai sự thật, mang tính vu khống về cá nhân tôi, mà cơ quan này đã phát biểu với báo chí. Bà GĐ Nguyễn Thị Minh Giang, ông Lê Văn Hùng (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ) và tập thể lãnh đạo Sở GDĐT Kiên Giang phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những phát biểu tùy tiện, sai sự thật của mình. Đặc biệt là môi trường sư phạm, không thể chấp nhận những người đứng đầu ngành GDĐT một tỉnh lại hành xử như vậy.

Liên quan đến vấn đề này, tôi cũng xin đề cập thêm về việc bà GĐ Sở GDĐT Nguyễn Thị Minh Giang đã ký rất nhiều thư tay yêu cầu BGH nhà trường tiếp nhận nhiều học sinh dưới chuẩn, yếu kém, là việc làm phản giáo dục, trái quy định của ngành giáo dục, vi phạm pháp luật. Tôi đã từ chối và phản ứng, có thể đây là nguyên nhân chính dẫn đến mâu thuẫn cá nhân, từ đó, tôi bị loại ra khỏi môi trường dạy học mà suốt đời tôi tâm huyết.

- Được biết thầy xuất thân trong gia đình có truyền thống cách mạng, rất gắn bó và tâm huyết với nghề giáo. Nay từ bỏ sự nghiệp giáo dục mà mình gắn bó hơn 30 năm, thầy có thấy tiếc nuối?

HT Nguyễn Đình Chung: Như bao gia đình khác, gia đình tôi cũng có những đóng góp nhất định vào sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Quân công, Chiến công, Huân chương Lao Động, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huân chương Vì an ninh Tổ quốc; Danh hiệu 70 năm tuổi Đảng; Thầy thuốc Ưu tú… Bản thân tôi cũng nỗ lực để trở thành Nhà giáo Ưu tú, nhưng khát vọng ấy đành phải dở dang vì tôi không được tiếp tục đứng trên bục giảng. Không được tiếp tục làm công tác giảng dạy mà suốt đời tâm huyết theo đuổi, đó là sự tiếc nuối lớn nhất trong cuộc đời nhà giáo của tôi.

- Xin cảm ơn thầy về cuộc trò chuyện!

Vụ hiệu trưởng trả quyết định điều động tại Kiên Giang: Ý kiến của người trong cuộc / NGUYỄN PHẤN ĐẤU // baomoi.com

Số lần đọc: 160
Tin liên quan