08.01.2018
Trong giai đoạn bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, khi mà tất cả các thông tin đều có thể tìm kiếm thông qua một cú “nhấp chuột”, thì dường như, niềm đam mê đọc sách, nhất là giới trẻ đang dần bị lãng quên. Để có một nền tảng văn hóa đọc sâu rộng và bền vững, không còn cách nào khác là phải tìm cách ươm mầm thói quen đọc sách bắt đầu từ tuổi thơ. Trách nhiệm đó được đặt lên vai từng gia đình, nhà trường, xã hội và hệ thống thư viện.

Hướng đến mục tiêu xây dựng xã hội học tập và nền kinh tế tri thức, trong thời gian gần đây, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Ngày sách Việt Nam hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) và Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4), với sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, các tổ chức xã hội tham gia. Việc tổ chức ngày sách góp phần quan trọng để nuôi dưỡng và khích lệ niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng. Qua đó, xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân, giúp cho học sinh nâng cao hiểu biết, truyền cảm hứng để các em phấn đấu thành người có ích cho gia đình và xã hội. Đây cũng là hoạt động tôn vinh các giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; đồng thời tôn vinh người đọc, các cá nhân, tập thể tham gia vào quá trình sáng tác, sưu tầm, xuất bản, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách.

Cùng với việc phục vụ bạn đọc tại chỗ, trong 02 năm trở lại đây, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm xây dựng một thư viện thân thiện với học sinh, sinh viên; đồng thời duy trì và phát triển phong trào đọc sách, thu hút học sinh đến với sách, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ, điển hình là việc phối hợp với các trường Tiểu học, Trung học Phổ thông, Cao đẳng trên địa bàn thành phố, huyện, thị xã trong tỉnh tổ chức trưng bày lưu động, tuyên truyền giới thiệu sách, thu hút đông đảo các em học sinh, sinh viên tham gia. Tại đây, các em học sinh, sinh viên được giới thiệu, tham khảo nhiều đầu sách hay, bổ ích, phù hợp với các lứa tuổi và tham gia nhiều hoạt động thiết thực, tương tác cùng sách. Thông qua những hoạt động như thế này nhằm tạo không gian mở, thu hút học sinh đọc sách tại trường, bổ sung thêm vốn kiến thức về khoa học, tự nhiên và xã hội, phục vụ tốt cho việc học tập, giúp các em hình thành nhân cách, kỹ năng sống, kích thích, phát triển kỹ năng và rèn luyện thói quen đọc sách từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cũng trong năm 2017, lần đầu tiên, Thư viện tỉnh tổ trưng trưng bày, giới thiệu sách tại Lễ hội kỷ niệm 281 năm Ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2017) gắn với “Ngày thơ Việt Nam” ở thị xã Hà Tiên, kế đến là Lễ hội, kỷ niệm 57 năm Ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Mai Thị Nương (1960 - 2017) tại huyện Giồng Riềng, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XI năm 2017, Lễ hội Nghinh Ông tại xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, thu hút hàng ngàn lượt người đến tham quan các mô hình nghệ thuật sách được trưng bày và hoạt động tương tác cùng sách tạo không gian sách thêm sinh động. Có mặt tại gian trưng bày sách của Thư viện tỉnh ngay ngày khai mạc Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các, chứng kiến đông đảo học sinh say mê đọc sách sẽ thấy được niềm đam mê đọc sách của các em học sinh chưa hề giảm. Khảo sát tại một số trường học trên địa bàn tỉnh cho thấy, hầu hết các trường đều có thư viện, không gian đọc sách phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm thông tin của học sinh; nhiều em học sinh vẫn “nặng lòng” với sách. Tuy nhiên, thực tế, con số ấy không nhiều, bởi điều dễ nhận thấy là phần lớn giới trẻ tiếp cận sách chủ yếu thông qua các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách hoặc các hoạt động của nhà trường liên quan đến sách, còn để giới trẻ hình thành được thói quen và niềm đam mê đọc sách, tìm đến với sách vẫn còn rất nhiều khó khăn; chưa kể tình trạng một số trường cơ sở vật chất nghèo nàn, sách ít, cán bộ thư viện kiêm đủ việc.

Để phát triển văn hóa đọc, nhất là giới trẻ dành nhiều thời gian đến với thư viện đọc sách cần có các chiến lược, kế hoạch hoạt động cụ thể, mỗi người, mỗi bậc phụ huynh hãy biết cách khích lệ, nuôi dưỡng và vun đắp niềm đam mê đọc sách cho con từ tấm bé. Gia đình chính là nơi đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng nền tảng văn hóa đọc cho các em. Được sống trong một gia đình mà cha mẹ, anh chị thường xuyên quan tâm và đọc sách chính là môi trường lý tưởng để các em noi theo, thực hành theo. Ở trường, nhà trường nên dành một số giờ ngoại khóa có tính bắt buộc để các em tiếp cận với sách. Cán bộ thư viện đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và hình thành văn hóa đọc cho học sinh, linh hoạt trong công việc để thu hút học sinh đến với thư viện; có những hoạt động phối hợp với các đoàn thể khác trong nhà trường, tư vấn với lãnh đạo nhà trường qua những kế hoạch phát triển lâu dài, có chiều sâu. Điều quan trọng những nhà quản lý, cán bộ phụ trách thư viện phải biết linh động và sáng tạo trong điều kiện hiện có để hoạt động thư viện thu hút học sinh và góp phần hình thành văn hóa đọc trong nhà trường. Song song đó, các cấp, các ngành trong tỉnh cần đẩy mạnh phát triển, đầu tư hoàn thiện hệ thống thư viện công cộng, phòng đọc sách đạt chuẩn, toàn diện về mọi mặt như phong phú về sách báo, phong cách phục vụ tận tình, không gian đọc lý tưởng để hệ thống thư viện công cộng hấp dẫn mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Nhằm góp phần phục vụ bạn đọc trong tỉnh có một nơi để học tập, nghiên cứu khoa học, giải trí, nâng cao kiến thức và thể hiện được tầm nhìn chiến lược lâu dài cho sự phát triển văn hóa của dân tộc; sau gần 4 năm thực hiện, công trình Thư viên tỉnh Kiên Giang chuẩn bị khánh thành và đưa vào hoạt động, trong đó có nhiều phòng chức năng và có 01 phòng đọc dành cho thiếu nhi, diện tích 128m2. Đây không chỉ là một công trình văn hóa, tạo điểm nhấn của tỉnh, mà còn là địa điểm lý tưởng để đọc sách và là nơi nơi ươm mầm văn hóa đọc, giúp giới trẻ làm giàu trí thức, nhân cách từ những trang sách. 

Bình Minh

Số lần đọc: 609
Tin liên quan