08.01.2018
QĐND - Với cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý và chuỗi đảo vệ tinh, Phú Quốc (Kiên Giang) như viên ngọc quý đang dần tỏa sáng. Đặc biệt, thông tin Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế đã tạo nên làn sóng đầu tư vào vùng đảo này ngày càng mạnh mẽ, nhất là trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng. Song để biến nơi đây thành thiên đường du lịch khác biệt, đẳng cấp quốc tế cần có những chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Đã có những tên tuổi lớn

Sở hữu những ưu thế lớn về du lịch sinh thái biển đảo, những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Phú Quốc tăng bình quân mỗi năm 30%. Năm 2016, Phú Quốc gây ngạc nhiên lớn khi đón 1,45 triệu lượt khách, tăng hơn 63% so với năm 2015. 10 tháng của năm 2017, tổng khách du lịch đến Phú Quốc đạt hơn 2,7 triệu lượt, tăng khoảng 30%. Đây là con số rất ấn tượng, minh chứng cho sự thu hút vượt trội của du lịch Phú Quốc thời gian gần đây. Bên cạnh lượng khách tăng lên, tìm đến Phú Quốc trong vài năm gần đây, người ta dễ dàng bắt gặp những đại công trường sôi động với nhiều dự án trị giá hàng nghìn tỷ đồng được triển khai xây dựng. Những khách sạn 5 sao mọc san sát dọc bờ biển. Chỉ tính riêng phòng hạng 5 sao ở Phú Quốc, hiện có khoảng 8.000 phòng. Con số này lớn hơn bất kỳ địa phương nào trên cả nước, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, hay các điểm đến nghỉ dưỡng nổi tiếng như Nha Trang và Đà Nẵng. Theo Ban quản lý đầu tư và phát triển đảo Phú Quốc, đến nay, trên địa bàn huyện đã thu hút 254 dự án, ước tổng vốn đầu tư 377.836 tỷ đồng, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn 282 triệu USD. Hiện đã có 193 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư.

Phú Quốc nổi lên như một điểm sáng trong việc thu hút đầu tư thời gian qua là do nơi đây có nhiều tiềm năng để phát triển BĐS nghỉ dưỡng. Ông Nguyễn Cao Cường, Phó tổng giám đốc LDG Group, cho biết: "Khác với thị trường BĐS nhà ở tại các tỉnh, thành phố, Phú Quốc phát triển theo đặc thù riêng, đó là đẩy mạnh về BĐS nghỉ dưỡng. Phần lớn Phú Quốc là rừng nguyên sinh, chiếm tới 62% diện tích đảo. Nơi đây còn nổi tiếng với những bãi biển đẹp bậc nhất Việt Nam và thế giới. Ngoài ra, Phú Quốc nằm trong Vịnh Thái Lan nên khí hậu quanh năm ôn hòa, mát mẻ và không có bão. So với các khu nghỉ dưỡng khác, Phú Quốc được cạnh tranh bằng sự mới lạ mà không phải nơi nào cũng có được. Đó là những lợi thế về tự nhiên, sự trải nghiệm về ẩm thực từ thiên nhiên và các chính sách thu hút đặc thù”.

Một trong những dự án đánh thức tiềm năng BĐS nghỉ dưỡng ở hòn đảo này là Vinpearl Resort Phú Quốc vào cuối năm 2014. Đến tháng 9-2015, Sun Group cũng nhập cuộc tham gia vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Phú Quốc với dự án cáp treo và quần thể khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm. Chỉ tính riêng giai đoạn 1 của dự án, vốn đầu tư lên đến 4.900 tỷ đồng. Giữa năm 2015, Tập đoàn LDG Group cũng ra mắt dự án khu du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Grand World tại Bãi Dài với tổng vốn đầu tư hơn 7000 tỷ đồng. Ngoài ra, một số tên tuổi lớn trong ngành BĐS nghỉ dưỡng, như: FLC, Binm Group, CEO Group… cũng đang có kế hoạch đầu tư tại Phú Quốc. Không chỉ các thương hiệu lớn đầu tư các khu phức hợp nghỉ dưỡng đa chức năng, các nhà nghỉ tư nhân cũng mọc lên san sát. Sự hoang sơ của đảo Ngọc dần bị thay thế bằng sự phồn hoa của chốn du lịch.

Trao quyền cho đặc khu

Để huyện đảo này “cất cánh”, việc tổ chức lại Phú Quốc thành đặc khu hành chính-kinh tế là rất cần thiết. Theo đó, bộ máy hành chính của đặc khu sẽ vận hành theo thông lệ quốc tế, tinh gọn, hiệu quả, đủ thẩm quyền giải quyết và hỗ trợ mọi hoạt động đầu tư, sản xuất-kinh doanh của nhà đầu tư. HĐND, UBND và người đứng đầu UBND khu hành chính-kinh tế đặc biệt được trao đủ thẩm quyền. Dưới khu không tổ chức thành cấp chính quyền (không tổ chức HĐND và UBND) mà chỉ lập các tiểu khu đại diện của UBND khu tại địa phương để thực hiện việc quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn.

Liên quan đến chính sách đặc thù về đất đai, PGS, TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để phát triển, Phú Quốc rất cần những chính sách, cơ chế đặc thù, nhất là các chính sách đất đai để phục vụ đầu tư. PGS, TS Đặng Hùng Võ cho rằng: “Cho phép nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở được giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài; cho phép người nước ngoài sở hữu và kinh doanh BĐS du lịch, nghỉ dưỡng. Đồng thời cho nhà đầu tư thế chấp bằng BĐS tại ngân hàng có pháp nhân nước ngoài để vay vốn”.

Trao đổi về cách tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng kìm hãm sự phát triển của Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc bày tỏ: "Thời gian qua, một số nhà đầu tư còn than phiền về môi trường đầu tư tại Phú Quốc chưa thực sự thuận lợi khiến họ gặp nhiều khó khăn. Trước hết là thủ tục và quá trình giải tỏa giao đất cho nhà đầu tư còn chậm; vấn đề quản lý môi trường, rác thải và nước thải chưa tốt. Nhiều doanh nghiệp cho biết không phải lúc nào cần thông tin cũng được chính quyền địa phương đáp ứng đầy đủ và nguồn nhân lực cho quá trình phát triển của Phú Quốc còn thiếu và yếu… Vì thế, trước mắt địa phương sẽ tập trung giải quyết những vấn đề này. Tiếp theo, sẽ triển khai kế hoạch nâng cấp thêm một số cơ sở hạ tầng để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư hơn”.

Phú Quốc có tiềm năng để trở thành một địa điểm lý tưởng thu hút khách nghỉ dưỡng, tuy nhiên, bên cạnh việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng cần kiểm soát chặt chẽ quá trình quy hoạch để bảo đảm giữ gìn được vẻ đẹp thiên nhiên của hòn đảo, điểm nổi bật nhất để Phú Quốc có thể cạnh tranh với các khu vực khác trong và ngoài nước.

Thu hút đầu tư, phát triển Phú Quốc: Cần tôn trọng những tiềm năng có sẵn / THÚY AN - HOÀNG GIÁM  // qdnd.vn. -ngày 22/12/2017

Số lần đọc: 119
Tin liên quan