22.01.2018
Tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản phục vụ tiêu dùng trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Họp trực tuyến về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh tư liệu

Theo đó, các ngành chức năng tỉnh phối hợp với huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản tuân thủ những quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm; giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.

 

    Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng hữu quan thành lập tổ, đội chuyên ngành kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản, thủy sản có nguy cơ cao về mất an toàn, không đảm bảo vệ sinh và tiêu thụ nhiều trong dịp Tết để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm, những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân biết, tránh sử dụng. Tổ chức tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời các sự cố an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn để nhân dân cảnh giác, phòng tránh ngộ độc, bảo vệ sức khỏe.

 

    Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến thịt động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm cho cộng đồng. Phối hợp với thị xã Hà Tiên, huyện Giang Thành và các đơn vị liên quan thực thi nhiệm vụ khu vực biên giới đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn mua bán, vận chuyển bất hợp pháp, xuất - nhập lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới, kiên quyết xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm.

 

    Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, dụng cụ, hóa chất sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Củng cố hệ thống giám sát, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm của tỉnh để phát hiện sớm ổ dịch, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan. Tập trung triển khai khẩn trương công tác tiêm phòng năm 2018, tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên phạm vi toàn tỉnh, nhất là chú trọng những vùng nguy cơ cao, ổ dịch cũ. Tăng cường tuyên truyền các cơ sở và hộ gia đình chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến thịt động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Qua đó, đảm bảo đàn gia súc, gia cầm phát triển tốt, cung cấp nguồn thịt hàng hóa chất lượng cho thị trường trước, trong và sau tết cổ truyền dân tộc sắp đến.

 

    Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang thiết lập 3 đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh hàng giả, hàng kém chất lượng về vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội khi phát hiện hoặc thấy có dấu hiệu vi phạm về hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm phản ánh vào 3 đường dây nóng này để kịp thời xử lý./.

Kiên Giang: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. / Lê Huy Hải // vanphong.kiengiang.gov.vn. -ngày 15/01/2018

 

Số lần đọc: 94
Tin liên quan