09.02.2018
(Cinet)- Thời gian gần đây, văn hóa đọc tại Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao dân trí và tạo nền tảng tri thức cho xã hội.

Nền tảng cho văn hóa đọc

Xác định rõ tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc, ngày 15/3/2017, Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Một trong những nhiệm vụ và giải pháp được đặt ra trong đề án là nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công lập, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Trên cơ sở đó, xây dựng và phát triển hệ thống thư viện hiện đại, có vốn tài liệu phong phú, thân thiện với người sử dụng, trở thành trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục của cộng đồng, nơi giao lưu giữa tác giả - tác phẩm và người đọc, phục vụ hiệu quả nhu cầu học tập suốt đời của nhân dân.

Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa các dịch vụ thư viện; tăng cường phổ biến, hướng dẫn về phương pháp sử dụng thư viện có hiệu quả; đẩy mạnh dịch vụ thư viện lưu động tại các địa phương, nhất là ở vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; thúc đẩy phối hợp, liên kết giữa các thư viện với trung tâm văn hóa, thể thao, trung tâm học tập cộng đồng, điểm bưu điện – văn hóa xã; tăng cường luân chuyển sách, báo, tài liệu giữa các thư viện, chú trọng luân chuyển từ hệ thống thư viện công cộng tới các địa bàn nông thôn, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đến các trường học, đồn biên phòng, trại giam, các thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng,…

Văn hóa đọc trong nước đang có những chuyển biến tích cực.

Như chia sẻ của Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) Vũ Dương Thúy Ngà: “Khác với những đề án khác, đề án phát triển văn hóa đọc không chỉ xác định những chỉ tiêu, định hướng mà còn đưa ra các giải pháp cụ thể và đồng bộ để văn hóa đọc sẽ được xây dựng và phát triển bền vững, đồng thời xác định trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của các Bộ ngành, địa phương và các tổ chức có liên quan trong việc thực hiện đề án. Bộ VHTTDL đã có một thời gian chuẩn bị khá lâu, một số nội dung và giải pháp được đề xuất đã được trải nghiệm trong thực tế và đạt kết quả.


Thông qua việc thực hiện đề án này, người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên có thêm điều kiện, khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại nơi sinh sống, học tập, công tác, hình thành thói quen và phát triển kỹ năng đọc. Cải thiện môi trường đọc là yếu tố khách quan; hình thành thói quen đọc và kỹ năng đọc là yếu tố nội sinh, chủ quan gắn với người đọc. Đó là những yếu tố quan trọng mang tính quyết định để phát triển văn hóa đọc một cách bền vững”.

Sự khởi sắc của các thư viện

Với nền tảng vững chắc là Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” cùng sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn ngành, hệ thống thư viện ở Việt Nam đã có những khởi sắc.

Sự thay đổi rõ nét nhất có thể nhận thấy đó chính là Thư viện Quốc gia Việt Nam - thư viện trung tâm của cả nước. Những năm gần đây, trong bối cảnh phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, nhiều hình thức cung cấp thông tin tại các thư viện đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tỉ lệ bạn đọc đến thư viện ngày càng giảm sút. Nhận thức được điều đó, Thư viện Quốc gia đã không ngừng cải tiến và đổi mới phương thức hoạt động nhằm phục vụ bạn đọc một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Bên cạnh các dịch vụ phục vụ bạn đọc nghiên cứu, tra cứu thông tin, hàng năm, Thư viện Quốc gia còn tổ chức thường xuyên các hoạt động nhân các ngày lễ lớn của đất nước; Ngày sách Việt Nam;… Nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu quốc tế cũng được triển khai tích cực như: tiếp nhận sách do các đơn vị nước ngoài trao tặng; Triển lãm ảnh về đất nước, con người, văn hoá của 04 quốc gia thành viên Liên minh Thái Bình Dương; ra đời Quy tắc biên mục “Mô tả và truy cập tài nguyên” - Ấn bản RDA tiếng Việt; ….Đặc biệt, sự ra đời của “Thư viện văn hóa thiếu nhi” và “Không gian chia sẻ S.hub” đã góp phần đem đến cho khán giả Thủ đô một không gian học tập hiện đại và mới mẻ.

Việc ra đời của Ấn bản RDA tiếng Việt sẽ tạo điều kiện để ngành thư viện chia sẻ thông tin, trao đổi với quốc tế; giảm bớt những khó khăn trong hoạt động của các thư viện trong nước.

Sự sáng tạo trong phương cách quản lý, nhạy bén với bối cảnh xã hội và sự đồng sức, đồng lòng của cả tập thể, Thư viện Quốc gia đã tìm ra cho mình những hướng đi mới vượt lên trên những khó khăn và thách thức, từ đó ngày càng khẳng định được thương hiệu và có vị trí vững chắc trong lòng mỗi độc giả.


Cùng với những thành công của Thư viện Quốc gia Việt Nam, mạng lưới thư viện cấp xã và cơ sở đã có sự phát triển vượt bậc cả về lượng và chất sau nhiều năm có dấu hiệu tụt giảm. Tổng số thư viện công cộng, phòng đọc sách, tủ sách cơ sở tăng 15% so với năm 2016, tổng số bản sách trong hệ thống thư viện công cộng xấp xỉ 41 triệu bản.

Hoạt động của hệ thống thư viện đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ phục vụ thiết thực các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước. Trong năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL, nhiều địa phương đã tiến hành đổi mới hoạt động thư viện như: đa dạng hóa các loại hình phục vụ thư viện, triển khai các dịch vụ thư viện mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện, cải cách, đổi mới việc cấp thẻ thư viện bằng nhiều hình thức, thực hiện chương trình phối hợp công tác với các ngành liên quan,…

Những kết quả trên đã cho thấy sự chuyển biến đáng kể của ngành thư viện. Đồng thời là tín hiệu tốt cho việc xây dựng văn hóa đọc tại Việt Nam.

Hy vọng rằng, từ những điểm sáng này, ngành thư viện sẽ tiếp tục nỗ lực và phát huy tính sáng tạo và sự quyết tâm để đạt được nhiều thành công hơn nữa, góp phần tạo dựng nền tảng tri thức vững chắc cho toàn xã hội./.Sự khởi sắc của văn hóa đọc / D.H // http://cinet.vn // Thu Trang sưu tầm

Số lần đọc: 572
Tin liên quan