28.02.2018
UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, năm 2018 đặt mục tiêu đạt sản lượng hồ tiêu từ 1.200 tấn trở lên.

Thu hoạch tiêu hữu cơ tại Phú Quốc. Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng, trên đảo Phú Quốc hiện có khoảng 520 ha hồ tiêu, trồng tập trung ở các xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. Hồ tiêu là sản phẩm nông sản truyền thống của đảo ngọc đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận “Nhãn hiệu tập thể”. Đây còn là sản phẩm hàng hóa đặc trưng phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước đến Phú Quốc. 


Để phát triển hồ tiêu đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, huyện Phú Quốc tăng cường hướng dẫn nhà vườn các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại, đầu tư xây dựng hệ thống nguồn nước tưới ổn định trong mùa khô. Đồng thời, hỗ trợ hộ trồng tiêu đầu tư cải tạo những vườn tiêu già cỗi, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế kém để trồng mới và mở rộng diện tích hồ tiêu theo hướng phát triển sản phẩm du lịch sinh thái vườn hồ tiêu phục vụ du khách. 

Bên cạnh đó, huyện nghiên cứu chuyển giao mô hình sản xuất tiêu Phú Quốc đạt chuẩn GlobalGAP; áp dụng phun tưới nhỏ giọt cho vườn tiêu; trồng hồ tiêu bón phân hữu cơ; chuyển giao kỹ thuật canh tác cây hồ tiêu tạo ra sản phẩm sạch, tăng lợi nhuận cho nhà vườn; ứng dụng công nghệ cao trong trồng hồ tiêu,...Ngoài ra, sản xuất chế biến nhiều sản phẩm hàng hóa từ hạt tiêu cung ứng cho thị trường và khách du lịch, vừa nâng cao giá trị của hồ tiêu, vừa góp phần quảng bá du lịch Phú Quốc. 

 

Năm 2017, huyện Phú Quốc đạt sản lượng hồ tiêu 1.245 tấn, vượt 3,7% kế hoạch, tăng 2% so với năm 2016. Ngoài việc bán cho khách du lịch đến đảo, hồ tiêu Phú Quốc còn đưa đi tiêu thụ tại Tp. Hồ Chí Minh và xuất khẩu, với 3 sản phẩm chính là tiêu đỏ (hồng tiêu), tiêu trắng (tiêu sọ), tiêu đen. Hồ tiêu Phú Quốc chế biến nhiều loại muối tiêu như: muối hồng tiêu, tiêu dưỡng sinh, muối tiêu ớt, muối tiêu hải sản, tiêu ngào đường... được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích. 

Cùng với đó, nhiều vườn hồ tiêu ở Phú Quốc được nhà vườn đầu tư phát triển trở thành những điểm du lịch sinh thái xanh phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu nghề trồng tiêu truyền thống khi du lịch đến đảo ngọc.
Phú Quốc đặt mục tiêu đạt sản lượng hồ tiêu từ 1.200 tấn trở lên / Lê Huy Hải (TTXVN) // baotintuc.vn. -ngày 13/02/2018
 
Số lần đọc: 65
Tin liên quan