28.02.2018
Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều chủ tàu đánh bắt hải sản, doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang gặp khó khăn khi hoạt động trở lại do thiếu lao động trầm trọng.

Nhiều tàu cá của ngư dân Kiên Giang sau khi nghĩ Tết vẫn chưa thể ra khơi do thiếu ngư phủ

Ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội Nghề cá TP Rạch Giá cho biết, đến ngày 22/2 (mùng 7 tết), còn khoảng trên 40% số tàu của ngư dân thành phố về nghỉ Tết vẫn chưa thể ra khơi trở lại do không kiếm được lao động. Bản thân gia đình ông Ngữ có đội tàu 13 chiếc thì đến nay mới có 4 cặp (8 chiếc) ra khơi, số còn lại vẫn phải nằm bờ vì kiếm không ra lao động.

“Hiện ngư phủ rất khan hiếm, do một số nghỉ Tết chưa thấy quay lại làm việc. Nhiều chủ tàu buộc phải cho họ ứng trước số tiền nhiều hơn để giữ chân ngư phủ. Tình trạng các chủ tàu vì cần lao động nên bỏ tiền lôi kéo ngư phủ của các tàu khác cũng đã xảy ra. Nhiều ngư phủ còn lợi dụng tình hình xin ứng tiền rồi bỏ trốn luôn không theo tàu ra khơi. Vì vậy, ngành chức năng và các chủ tàu cần phối hợp để đưa ra giải pháp quản lý lao động sao cho hiệu quả hơn”, ông Ngữ bức xúc nói.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, tình trạng tàu đánh bắt hải sản, doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu thiếu lao động dịp đầu năm khá phổ biến. Tuy nhiên, năm nay tình hình đã trở nên báo động đỏ. Một phần do người lao động đi các thành phố lớn, khu công nghiệp để tìm công việc khác đỡ vất vả hơn. Số còn lại do vẫn còn tâm lý vui xuân nên chưa muốn quay lại làm việc.

Kiên Giang: Thiếu trầm trọng lao động ngành thủy sản / Đ.T.CHÁNH // nongnghiep.vn. -ngày 23/02/2018

Số lần đọc: 207
Tin liên quan