13.03.2018
Sau một ngày làm việc mệt nhọc bạn có thể thư giản bằng một cuốn tiểu thuyết, chỉ vài trang thôi cho một ngày, sẽ không mất thời gian của bạn đâu, nhưng nếu bạn đọc tiểu thuyết của Agatha Christie – Nữ hoàng truyện trinh thám thì có lẽ bạn sẽ không rời mắt khỏi sách được!

 

Agatha Christie (1890-1976), tên thật là Agatha Mary Clarissa Miller, là một nhà văn trinh thám người Anh với 80 tác phẩm nổi tiếng, ngoài ra bà còn viết tiểu thuyết lãng mạn với bút danh Mary Westmacott

“Ngôi nhà quái dị” là một trong số đó, Sách miêu tả gia đình Leonides là một đại gia đình sống hạnh phúc trong ngôi nhà Ba Đầu Hồi ở Swinly Dean, cho đến khi người chủ gia đình, ông Aristide Leonides qua đời vì bị một mũi tiêm đoạt mạng. Sự nghi ngờ đương nhiên rơi lên người vợ góa trẻ, kém ông những 50 tuổi, bởi lời đồn đoán về cuộc tình vụng trộm giữa bà và anh gia sư. Câu chuyện Ngôi nhà Quái dị được kể từ góc nhìn của người thứ ba – người yêu của cô cháu gái lớn nhất của ông Leonides – không là cảnh sát điều tra, cũng không là thám tử độc lập, nhưng buộc phải giúp tìm ra chân tướng kẻ giết người thì mới có thể cùng người mình yêu kết hôn. Dưới góc nhìn của Charles, chàng trai sắp cưới cô cháu gái lớn nhất Sophia của Aristide quá cố, kẻ giết người thật sự dần hé lộ, khi cô gái anh yêu miêu tả gia đình mình là “mục nát và bện xoắn”, không thể nào trưởng thành độc lập, cả nhà xoay quanh một ông già gia trưởng, cũng chính là nạn nhân bị giết.

 

Mọi nghi ngờ đều sáng tỏ khi Josephine – em gái của Sophia chết, và trước đó Josephine từng viết trong nhật ký:  “Ông nội không cho tôi học múa ballet nên tôi quyết định tôi sẽ giết chết ông”… “Tôi không muốn đi Thụy Sĩ – tôi sẽ không đi. Nếu mẹ bắt tôi đi tôi cũng sẽ giết mẹ

Cái kết gây sốc không xa lạ gì trong bút pháp của Agatha Christie, nhưng chắc chắn khiến bạn đọc ngạc nhiên. Lúc ấy nhà xuất bản của bà muốn bà thay đổi cái kết, nhưng bà đã từ chối. Agatha Christie miêu tả “Ngôi nhà quái dị” là một trong những tác phẩm bà tâm đắc nhất.

Sách dài 262 trang, khổ 20 cm, xuất bản năm 2016, do nhà xuất bản trẻ thành phố Hồ Chí Minh xuất bản. Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Kiên Giang! Mời bạn đọc đến xem.

Thu Phụng

Số lần đọc: 341
Tin liên quan