19.03.2018
TTO - Đây là căn nhà thứ hai thầy trò Trường THPT An Thới (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) xây tặng học sinh nghèo của trường. Kinh phí làm nhà từ đóng góp của thầy cô, cựu học sinh và doanh nghiệp ở địa phương.

Các em học sinh lớp 10 tranh thủ buổi sáng không đi học đến giúp xây nhà cho bạn Trân - Ảnh: DUY KHÁNH

Thầy trò phân công nhau từng bữa đến xây và phụ hồ để tiết kiệm tiền công xây dựng. Dự kiến cuối tháng 3 này, ngôi nhà hơn 100 triệu đồng sẽ được bàn giao cho gia đình học sinh.

Đây là ngày 8-3 đáng nhớ nhất của em. Được góp sức giúp chị Trân làm ngôi nhà tụi em vui lắm

TRẦN NGUYỄN GIA LINH  (học sinh lớp 10C1)

Căn nhà giấc mơ

Đưa bàn tay chai sạn quệt những giọt nước mắt, ông Nguyễn Tấn Đạt - 48 tuổi, cha của em Nguyễn Thị Quế Trân - học sinh lớp 11B1 Trường THPT An Thới - không kìm được xúc động khi nhìn thầy cô và các bạn của con mình mồ hôi nhễ nhại vác từng viên đá xây móng nhà cho gia đình ông. 

"Đời tui không nghĩ có được căn nhà" - ông Đạt xúc động.

Vợ chồng ông Đạt lấy nhau, gia đình hai bên đều nghèo nên dắt nhau đi ở trọ. Ông theo người ta đi lặn biển, chẳng may bị bánh trớn máy tàu đánh gãy tay. 

Không có tiền chạy chữa, nghe lời người ta bó thuốc nam nên giờ cánh tay phải bị tật, không làm được việc nặng. Rồi hai đứa con lần lượt ra đời, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè lên đôi vai bà Hạnh - mẹ Trân - với nghề phụ hồ.

Trân cứ bị bệnh hoài, đưa đi khám thì bác sĩ nói em bị bệnh tim bẩm sinh, gia đình càng túng quẫn. Thương gia đình người em, dì của Trân kêu cả nhà về tá túc trên đất của bà. 

Căn chòi bằng tôn cũ dựng trên miếng đất nhỏ, nắng thì như ở trong lò lửa, mưa thì dột tứ bề. Hằng ngày ba Trân theo anh rể đi làm mướn, mẹ thì đi phụ hồ.

Mặc dù vậy, năm nào Trân và em cũng đạt học sinh giỏi. Biết được hoàn cảnh của Trân, thầy Lâm Thế Phong - bí thư Đoàn trường - đến tận nhà tìm hiểu. 

Nhìn căn chòi rách nát của cô học trò chịu thương chịu khó, thầy Phong về bàn với ban giám hiệu và đồng nghiệp. Kế hoạch vận động xây nhà cho Trân được lên nhanh chóng và thông báo cho toàn trường và đưa lên... Facebook trước Tết Nguyên đán.

Chưa đầy 10 ngày, thầy cô trong trường, học sinh cũ và các doanh nghiệp trên địa bàn liên hệ xin đóng góp. 

"Dự định sẽ làm ngôi nhà tiền chế khoảng 50 triệu đồng. Nhưng số tiền hơn 100 triệu đồng đóng góp vượt xa dự toán nên các thầy cô bàn với nhau sẽ xây cho gia đình Trân ngôi nhà cấp 4 kiên cố luôn" - thầy Phong cho biết.

Các lớp phân công nhau phụ hồ

Để tiết kiệm tiền công xây dựng, giáo viên và học sinh các lớp phân công nhau hằng ngày tới phụ hồ. Hôm 8-3, nhóm học sinh lớp 10C1 gần 20 bạn hì hục khiêng từng viên đá hộc, xúc từng xô hồ... 

Mồ hôi nhễ nhại trên mặt, em Trần Nguyễn Gia Linh vui vẻ nói: "Đây là ngày 8-3 đáng nhớ nhất của em, được góp sức giúp chị Trân làm ngôi nhà tụi em vui lắm".

Cha mẹ của Trân chạy đi chạy lại tiếp nước uống cho thầy trò. Tiếng cười nói râm ran cả góc núi giữa nắng tháng 3 đổ lửa. Gần 11h trưa, nhóm học sinh lớp 10 xin phép về để chiều còn đi học. Buổi chiều đến lượt nhóm bạn lớp 11B1 của Trân đến phụ. 

Các thầy Thanh, thầy Huy, thầy Oanh... cũng đăng ký lên phụ xây vào những ngày trống tiết để ngôi nhà được bàn giao cho gia đình Trân vào đúng ngày thành lập Đoàn 26-3.

Năm ngoái, thầy trò của trường cũng đã đóng góp hơn 30 triệu đồng dựng cho em Châu Ngọc Diện - học sinh lớp 11B3 - ngôi nhà bằng gỗ tươm tất. Nhà Diện cũng nghèo, cha bỏ đi, mẹ thì làm thuê, mấy mẹ con sống với ông bà ngoại già yếu trong căn chòi trên đất mượn tạm. 

Tranh thủ một tuần nghỉ sau kỳ thi học kỳ 1, thầy trò đã vận động và tự tay dựng ngôi nhà cho gia đình Diện.

Và theo thầy Phong, sẽ còn nhiều ngôi nhà như thế nữa cho học sinh nghèo.

"Thầy cô cần gì, cứ gọi tụi con"

Thầy Lâm Thế Phong cho biết phần lớn tiền xây nhà cho học sinh nghèo do những cựu học sinh của trường đóng góp. Nhiều học sinh ra trường đã lâu nhưng vẫn giữ liên lạc với thầy cô.

Thậm chí có cựu học sinh vất vả mưu sinh nhưng hễ nghe có trường hợp học sinh cần giúp đỡ là các em ủng hộ nhiệt tình.

Ngôi nhà của Trân được các anh chị khóa trước góp tôn, gạch, cửa... ủng hộ.

Anh Nguyễn Hữu Hiếu - cựu học sinh của trường, chủ một doanh nghiệp nhỏ - cho biết lúc còn đi học chứng kiến những việc làm ý nghĩa của thầy cô cho học sinh nghèo khiến anh không bao giờ quên. Giờ dẫu chưa giàu có gì nhưng hễ thầy cô cần gì anh sẵn sàng hỗ trợ.

"Thầy cô cứ an tâm làm nhà cho các em, cần gì cứ gọi tụi con" - anh Hiếu nói.

Cả trường xây nhà tặng trò nghèo / Duy Khánh // tuoitre.vn. -ngày 10/03/2018

 

Số lần đọc: 200
Tin liên quan