20.03.2018
Phòng thiếu nhi của Thư viện tỉnh Kiên Giang vừa đi vào hoạt động kể từ ngày 02/01/2018, với hơn 6500 bản sách, các em có thể tham quan và đọc sách tại chỗ hay mượn về đều được. Các cô chú ở Thư viện sẽ nhiệt tình phục vụ các em. Nhân tiện cô sẽ giới thiệu đến các em một quyển sách hay, rất phù hợp với lứa tuổi các em! Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh cùng những người bạn tuyệt vời : truyện / Lê Hữu Nam .- H.: Nxb Hội nhà văn, 2016 .- 127tr.: tranh ; 19x19cm

 

Với sự giản dị mà chân thành, cũng như những thông điệp ngầm ẩn về vấn đề môi trường trong cuộc sống đôi khi con người chúng ta đã vô tình lãng quên, đã thờ ơ, sách truyền tải nhiều thông điệp về môi trường tự nhiên, để giúp mọi người có được tầm nhìn bao quát hơn về sự đa dạng của giới sinh vật, về sự phát triển của các giống loài động vật xung quanh chúng ta. “Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh cùng những người bạn tuyệt vời” là câu chuyện mang đậm chất ngụ ngôn, với cốt truyện sâu sắc về sự lớn lên, trải nghiệm cuộc sống để trưởng thành của chú Ếch Xanh. Trong đó, chúng ta bắt gặp cá tính của Ếch Xanh qua từng giai đoạn, qua từng hành trình, cũng như chứng kiến sự thay đổi tâm tính và thái độ sống của chú, bạn đọc có thể cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng của sự trưởng thành trong cuộc sống mà chính mỗi người chúng ta sẽ phải trải qua – đặc biệt với các độc giả nhỏ tuổi đang trong giai đoạn tò mò, muốn tìm hiểu thật nhiều về cuộc sống và thế giới xung quanh thì cuộc hành trình này càng thêm thú vị!

Chú nòng nọc có tên là Đầu To – nhân vật chính, sống ở Ao Êm Đềm. Tép Riu, Lòng Tong, Cá Tràu, là những bạn thân của Đầu To. Chú có một tuổi thơ đầm ấm nhưng lại luôn chất chứa nỗi buồn vì mình không bằng các bạn bè xung quanh. Chú không tin lời khẳng định của bạn bè, của những bậc phụ huynh rằng, sau này nòng nọc sẽ trở thành ếch, sinh vật có thể sống cả dưới nước lẫn trên cạn. Trong chuyến phiêu lưu của mình, Ếch Xanh gặp Rùa Cạn, Rùa Cạn rất nhạy cảm và vô cùng thông thái, giúp Ếch Xanh khám phá đất liền, mãi chơi Ếch lạc mất bạn Rùa, rồi gia nhập bữa tiệc vui trong Cánh Đồng Hoa cùng những loài vật đẹp đẽ, khi Ếch Xanh cất giọng Ộp ộp… Ộp ộp, cả đám giận dữ, bị Công Sặc Sỡ đuổi đi, ra khỏi đó Ếch tiếp tục lạc vào Ngôi Nhà của loài người, ở đó cậu gặp Mèo Ú và Bẹc-giê và cũng vì họ, cậu bị anh chủ nhà ném vào thùng rác, ra Bãi Rác, Ếch Xanh được Chó Hoang Giỏi Giang cứu thoát, Ếch Xanh thoáng nghĩ cùng là chó mà sao Chó Hoang Giỏi Giang lại hiền lành và thân thiện hơn Bẹc-giê? Đến Rừng Thưa Ếch Xanh gặp được Thỏ Trắng, người bạn này đã cùng đồng cam cộng khổ với Ếch Xanh suốt chặng đường dài đi tìm Rùa Cạn, trở về Ao Êm Đềm an toàn. Hai cô cậu bé xinh xắn, dễ thương, là ân nhân cứu Ếch Xanh và Thỏ Trắng khỏi những tay thợ săn dữ tợn,Trâu Đen và Bọ Hung Chăm Chỉ làm việc, cho Ếch Xanh biết thế nào là lao động và Ếch Xanh đã biết làm việc một cách hăng say…

Qua câu chuyện, tác giả muốn nhấn mạnh với bạn đọc tuổi nhỏ rằng, dù có những lúc cảm thấy thua thiệt, thất vọng về chính mình thì hãy hiểu mỗi chúng ta rồi sẽ có những con đường khác nhau và ở đó mỗi người sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau và cả những thành công khác nhau. Lê Hữu Nam đã tương đối thành công trong sáng tác cho thiếu nhi là, vừa đưa được những tư tưởng tích cực, những giá trị sống tốt đẹp đến với bạn đọc nhỏ tuổi, đồng thời đảm bảo được sức hấp dẫn của tác phẩm; tránh nặng nề, khó đọc.

Đôi điều về tác giả: “Tác giả quyển sách – Lê Hữu Nam sinh ngày 01/03/1986 tại Đà Lạt. Nam sinh ra trong một gia đình chỉ có hai anh em trai, nhưng với chứng bệnh tim bẩm sinh không có vách ngăn liên thất, một căn bệnh không thể phẫu thuật triệt để, vậy nên ngay từ nhỏ sức khỏe của Nam rất yếu. Qua nhiều năm tháng điều trị, bệnh tình có nhiều biến chuyển, lúc khá hơn, lúc xấu đi nhưng đến nay Nam vẫn sống như một người bình thường; lập gia đình, sinh con có công việc của một phóng viên. Dù bệnh tim vẫn là một trở ngại lớn và khó đoán trước những bất trắc, song Nam vẫn kiên trì làm việc để lo tương lai cho con hết mức có thể. Hiện Nam đang công tác tại Tạp chí Tiếp Thị & Gia Đình”.

Thu Phụng

 

Số lần đọc: 692
Tin liên quan