29.03.2018
TTO - UBND xã đã kiến nghị, vụ việc được UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) giao thanh tra xác minh nhưng đã hai năm chưa xong.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online chiều 23-3, tại khu vực ngã tư tuyến tránh, ngõ vào ấp Cây Thông Trong, bị ngập nước quá đầu gối. Nhiều xe đã chết máy khi đi qua đây, học sinh cũng rất khó khăn đến trường. Những khi có xe tải chạy qua, nước tràn vào nhà dân làm ướt và hư hỏng đồ đạc.

Đường vào ấp Cây Thông Trong bị ngập sáng 23-3. Ảnh: H.TRUNG

Mặc dù cơn mưa từ 23g ngày 22-3 đã kết thúc vào 7g sáng 23-3 nhưng lượng nước từ trên núi đổ về ngày càng nhiều khiến nhiều khu vực tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bị ngập nặng, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân.

Tại khu vực tổ 8, ấp Cây Thông Ngoài, nước dâng lên hơn nửa thân xe máy khiến nhiều người không thể đi chợ được.

Người dân cho biết, những năm trước tại đây cũng ngập nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ sau là nước rút. Năm nay nước rút rất chậm, theo người dân nguyên nhân do dòng suối tại khu vực này gần đây bị lấn chiếm khá nhiều nên nước không thoát kịp.

Anh Lê Thanh Trọng (30 tuổi, ngụ ấp Cây Thông Trong) cho rằng thời gian gần đây đất Phú Quốc lên giá nên nhiều người dân đã lấn suối, tăng diện tích để bán đất. "Giờ đang là mùa khô, mới có 1 cơn mưa đêm qua mà đã thế này, mai mốt vào mùa mưa không biết còn khủng khiếp thế nào nữa", anh Trọng nói.

Ông Trần Văn Việt - Chủ tịch UBND xã Cửa Dương - cho biết hiện tại  xã này có 6 vị trí suối bị lấn. Do đây là những lô đất có giấy tờ nên việc thu hồi thuộc thẩm quyền của huyện.

Ngày 1-11-2016, UBND xã Cửa Dương đã gửi tờ trình đến huyện đề nghị xử lý. Ngày 27-12-2016, lãnh đạo huyện Phú Quốc đã chỉ đạo Thanh tra huyện kiểm tra  và đề xuất việc thu hồi, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay tình trạng lấn suối vẫn chưa được xử lý.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Công Quý - phó chánh thanh tra huyện Phú Quốc - nói vụ việc vẫn đang được thẩm tra, xác minh. Ông Quý cho hay công việc quá nhiều, trong khi cán bộ của cơ quan quá ít, chỉ đáp ứng được 1/10 công việc.

Dân lấn suối để bán đất gây ngập kéo dài ở Phú Quốc / HOÀNG TRUNG // tuoitre.vn. -ngày 23/3/2018

Số lần đọc: 179
Tin liên quan