19.04.2018
(Cinet)- Ngày Sách Việt Nam 21/4 không chỉ là một ngày hội văn hóa mà còn là nơi tôn vinh sách và những người yêu sách. Những năm gần đây, sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước, góp phần lan tỏa những giá trị của sách, là cầu nối giúp người dân đến với thế giới.

Để hiểu sâu hơn về sự kiện này, CINET đã có cuộc trao đổi với Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vũ Dương Thúy Ngà.

Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà.

+ Theo Quyết định 284/QĐ-TTg ngày 24 tháng 02 năm 2014, ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày Sách Việt Nam. Vụ trưởng đánh giá như thế nào về tác động của sự kiện này đến ngành văn hóa nói chung và thư viện nói riêng?


Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà: Quyết định 284/QĐ-TTg công nhận ngày 21/4 là Ngày Sách Việt Namđược Thủ tướng Chính phủ ban hành đã có tác động sâu sắc đến việc phát triển văn hoá xã hội nói chung và đặc biệt là đến hệ thống thư viện các cấp, ngành nói riêng. Trong thời gian qua, ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo đã có sự phối hợp chặt chẽ; tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, tạo cơ hội cho người dân và bạn đọc tiếp cận với sách báo và thông tin. 

Các hoạt động do ngành VHTTDL nói chung, hệ thống thư viện (công cộng và bộ ngành) nói riêng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức trong tháng 4 hàng năm đã thu hút được hàng triệu lượt người dân đến tham gia, qua đó giúp nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, xã hội.

Có thể khẳng định những năm vừa qua, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân đối với việc khơi dậy lòng yêu đọc sách, xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

+ Sau 4 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam đã tạo được những hiệu ứng gì thưa Vụ trưởng?

Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà: Trước khi có Quyết định 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành VHTTDL đã thường xuyên tổ chức các Ngày Hội Sách và Văn hoá đọc hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4). Từ khi Quyết định 284/QĐ-TTg được ban hành, việc tổ chức các hoạt động Ngày Sách Việt Nam tại các địa phương cũng có nhiều nét khởi sắc, đổi mới, tạo hiệu ứng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội. 

Nhiều hoạt động được các địa phương tổ chức nhân Ngày Sách Việt Nam. (Nguồn: nguoiduatin.vn)

Nhìn chung, qua 04 năm tổ chức Ngày Sách Việt Nam, các hoạt động hưởng ứng ở các cấp từ Trung ương đến địa phương ngày càng có quy mô và sức lan toả trong xã hội. Cụ thể, tại nhiều địa phương đã tổ chức tuần sách hoặc tháng sách để chào mừng với các hoạt động sôi nổi như: toạ đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm, thi vẽ tranh về sách, kể chuyện theo sách… thu hút được hàng chục vạn người dân địa phương đến tham gia. Các thư viện công cộng đã tổ chức được nhiều hoạt động phong phú, đặc biệt là các hoạt động phục vụ lưu động đưa sách về cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, miền núi và hải đảo; đồng thời giúp đỡ, hướng dẫn hệ thống thư viện tại các cơ quan, trường học, lực lượng vũ trang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả phù hợp với từng đối tượng của các đơn vị nói trên. 


Qua tổ chức Ngày Sách Việt Nam, một số lượng lớn sách báo (do các tổ chức và cá nhân tài trợ) cũng đã được trao tặng cho hệ thống thư viện công cộng, góp phần tăng cường nguồn lực sách báo trong các thư viện, phục vụ tốt hơn nhu cầu người dân địa phương, đặc biệt là những người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. 

+ Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc, Vụ trưởng có thể cho biết những hoạt động mà Bộ VHTTDL sẽ tổ chức nhân sự kiện trên?

Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà: Ngay từ giữa năm trước, Bộ VHTTDL cũng đã hướng dẫn hệ thống thư viện công cộng xây dựng kế hoạch hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2018. Thư viện QGVN và các thư viện đã và đang tích cực chuẩn bị nhiều hoạt động để phục vụ người dân, tại nhiều nơi nhân dịp này sẽ tổ chức tuần sách hoặc tháng sách để chào mừng với nhiều hoạt động như: toạ đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm, thi vẽ tranh về sách, kể chuyện theo sách…

Tiếp nối và mở rộng Dự án trang bị xe thư viện lưu động đã triển khai năm 2016, dự kiến nhân Ngày Sách Việt Nam, Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với Tập đoàn Vingroup trao tặng 08 xe thư viện lưu động cho 08 thư viện tỉnh: Lạng Sơn, Điện Biên, Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Bình, Lâm Đồng và Cà Mau. Từ đó, sẽ giúp người dân, đặc biệt là các em thiếu nhi vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn… có thêm điều kiện để tiếp cận với văn hoá đọc, với tri thức, thông tin và công nghệ qua sử dụng các dịch vụ do xe thư viện lưu động cung cấp.

+ Để các hoạt động trên được triển khai hiệu quả, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, Bộ VHTTDL đã có những chỉ đạo như thế nào, thưa Vụ trưởng?

Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà: Hàng năm, Bộ VHTTDL ban hành kế hoạch, hướng dẫn hệ thống thư viện địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam của từng năm và triển khai các nội dung tích cực triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL cũng tiến hành hướng dẫn, tổng kết rút kinh nghiệm để các thư viện khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình phối hợp tổ chức Ngày Sách Việt Nam ngày càng hiệu quả, thiết thực, để Ngày Sách Việt Nam thực sự là Ngày hội của những người làm thư viện, người làm sách và những người yêu sách, yêu văn hoá đọc.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, Bộ VHTTDL cũng đang nỗ lực triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (QĐ 329/QĐ-TTg), trong đó có thể kể đến nhiều hoạt động như: xây dựng thí điểm mô hình phát triển văn hoá đọc trong thư viện, đẩy mạnh vận động tài trợ huy động các nguồn xã hội hóa cho hoạt động thư viện, xây dựng Quy chế giải thưởng phát triển văn hóa đọc... góp phần tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hoá đọc, trong đó có các hoạt động liên quan đến tuyên truyền, quảng bá, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển văn hoá đọc tại Việt Nam./.
 
Ngày Sách Việt Nam và những hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng / Thực hiện: Hằng Đinh // cinet.vn. -ngafy 17/4/2018
 
Số lần đọc: 577
Tin liên quan