19.04.2018
(Cinet)- Với mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, ngành thư viện luôn không ngừng sáng tạo và đưa ra những sáng kiến mới để phục vụ bạn đọc trên cả nước. Trong số đó phải kể đến mô hình Xe thư viện lưu động – một trong những bước đột phá mới của ngành trong những năm vừa qua.

Giải pháp cần thiết trong công tác luân chuyển sách, báo

Trong thời kỳ đổi mới và xây dựng đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng con người Việt Nam trong giai đoạn mới với nhiều đức tính và phẩm chất, trong đó có “thường xuyên học tập, nâng cao hiểu biết, trình độ chuyên môn, trình độ thẩm mỹ và thể lực”. Chính bởi vậy, việc đọc trong những năm qua đã được xem như một trong những hoạt động quan trọng trong việc nâng cao dân trí và phát triển tiềm năng của cá nhân, cộng đồng và quốc gia.

 

Xe thư viện lưu động được trang bị rất nhiều sách báo, máy tính và nhiều phương tiện hiện đại.


Thực tế cũng cho thấy, nhu cầu của người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa đối với việc hưởng thụ sách, báo là rất lớn. Tuy nhiên, do đặc điểm nơi sinh sống, điều kiện kinh tế - xã hội nên không phải bất cứ ai cũng có cơ hội tiếp cận và sử dụng sách báo. Chính vì thế, làm thế nào để sách đến được với cộng đồng, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa là một vấn đề lớn được đặt ra. Trong Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 15/3/2017 đã xác định, một trong các nhiệm vụ và giải pháp quan trọng để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng là đẩy mạnh luân chuyển, phục vụ sách báo từ các thư viện công cộng đến vùng sâu, vùng xa, đến các trường học, đến các đồn biên phòng, đến trại giam nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin của một bộ phận bạn đọc không có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với vốn tài liệu của thư viện như: những người có điều kiện kinh tế khó khăn, người dân tộc thiểu số, người khiếm thị, …

Nhu cầu đọc của người dân ngày càng nâng cao trong khi hệ thống thư viện với các mô hình phục vụ truyền thống lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc đáp ứng. Trước thực trạng đó, việc triển khai xe thư viện lưu động là vô cùng cần thiết và hiệu quả, đem lại những ưu việt lớn cho quá trình luân chuyển sách, báo, góp phần phát huy vai trò của thư viện đối với việc nâng cao dân trí, mang tri thức và thông tin đến với cộng đồng.

Mang ánh sáng tri thức đến cho cộng đồng

Trước nhu cầu cần đa dạng và sáng tạo hơn trong cách thức phục vụ độc giả trên khắp mọi miền Tổ quốc, năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Tập đoàn Vingroup triển khai Dự án “xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện” với tên gọi “Ánh sáng tri thức”.

Đúng như tên gọi của nó, đây không chỉ là những chiếc xe thông thường mà còn là một mô hình thư viện thu nhỏ. Trên xe có đầy đủ các loại hình sách, báo cho đến bàn, ghế và các thiết bị điện tử hiện đại như: máy tính, máy chiếu, ti vi, các thiết bị phục vụ người khiếm thị,…

Đặc biệt, với tính chất “lưu động” nên mô hình này rất linh hoạt trong quá trình đến với bạn đọc. Bất kể ở nơi đâu, từ thành thị, nông thôn cho đến vùng sâu, vùng xa đều có thể tiếp nhận sách. Nhờ đó, thư viện dường như đã xóa đi mọi khoảng cách về địa lý để cùng tiếp bước hành trình tri thức đến với mọi miền Tổ quốc, góp phần thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức trong cộng đồng (bao gồm cả người khiếm thị).

 

Các em học sinh  đọc sách tại xe thư viện lưu động. (Nguồn: Báo An Giang)


Trong đợt tặng xe thư viện lưu động đầu tiên, 5 thư viện tỉnh là Sơn La, Nghệ An, Quảng Nam, Gia Lai và An Giang là những đơn vị thụ hưởng. Sau một năm triển khai, dự án đã đạt được những kết quá rất tích cực, đồng thời đóng góp rất lớn vào sự phát triển văn hóa đọc tại các địa phương này.

Với hình thức phục vụ bạn đọc mới mẻ nhưng hiệu quả, mô hình này đã giúp các thư viện chủ động triển khai các hoạt động phục vụ ngoài thư viện, giúp người dân có thể tiếp cận được với nguồn sách báo và công nghệ thông tin, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân.

Năm 2017, 5 thư viện trên đã phục vụ tổng cộng 268 đợt luân chuyển cho gần 1 triệu lượt bạn đọc với trên 1,8 triệu lượt sách báo. Song song với việc phục vụ sách báo, các thư viện còn triển khai phục vụ máy tính và truy cập internet kết hợp với các buổi chiếu bóng phục vụ bà con nhân dân.

Đối với người dân, hoạt động của xe ô tô thư viện lưu động đã góp phần trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí, nâng cao vốn hiểu biết, trang bị cho các em những kiến thức trong học tập và kỹ năng sống. Đặc biệt, hoạt động của xe ô tô thư viện lưu động đã góp phần thu hút được sự quan tâm của người dân vùng sâu, vùng xa đến với sách, hiểu được giá trị của sách, báo với việc nâng cao tri thức, từ đó mở rộng phong trào đọc sách báo khắp các vùng miền trong tỉnh, góp phần “xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ”.

Thể hiện những ưu điểm vượt trội cùng khả năng đáp ứng nhanh và hiệu quả nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của mọi người dân, xe thư viện lưu động đã tạo ra một bước tiến lớn trong ngành thư viện. Trong thời gian tới, việc mở rộng mô hình sẽ là việc làm vô cùng cần thiết. Đây đồng thời cũng là một nhiệm vụ quan trọng đối với ngành thư viện. Cần giữ sự nhiệt huyết, thể hiện quyết tâm để vận hành mô hình có hiệu quả, để những chuyến xe này sẽ thực sự mang ánh sáng tri thức đến mọi ngóc ngách, mọi người dân trên mọi miền Tổ quốc.Xe thư viện lưu động: Mang ánh sáng tri thức đến cho cộng đồng / D.H // cinet.vn. -ngày 18/4/2018

Số lần đọc: 606
Tin liên quan