27.04.2018
NDĐT - Theo Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang, Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang đã thống nhất đưa ba vụ việc phức tạp được dư luận xã hội quan tâm vào diện theo dõi chỉ đạo trong năm 2018.

Đó là vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Cửa khẩu quốc gia Giang Thành; vụ sai phạm xảy ra tại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Gò Quao và vụ sai phạm tại Dự án đầu tư Trung tâm hành chính huyện U Minh Thượng. Các vụ việc này đều liên quan đến cán bộ và hành vi tham nhũng.

Theo đó, vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Cửa khẩu quốc gia Giang Thành có đến 33 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức, nhân viên của ngành hải quan Kiên Giang. Trong đó, 10 người đang thụ án với các mức phạt từ hai đến bốn năm tù, 23 bị cáo còn lại chuẩn bị ra tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 6-2013, với chức trách và nhiệm vụ được giao các lãnh đạo, công chức, nhân viên của hai Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên và Giang Thành đã thiếu tinh thần trách nhiệm để cho Trần Hữu Thọ (chủ các doanh nghiệp tư nhân Hữu Thành Vinh, Khánh Ly, Tường Ngọc Vi) và Huỳnh Văn Trong, Giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại Huỳnh Trang chiếm đoạt gần 110 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Trần Hữu Thọ bị cáo mấu chốt của vụ án cũng đã nhận mức án chung thân; Huỳnh Văn Trong nhận mức án 18 năm tù.

Vụ thứ hai hiện dư luận ở Kiên Giang đang rất quan tâm là vụ sai phạm xảy ra tại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Gò Quao, với số tiền sai phạm mà Thanh tra huyện công bố là hơn 8,1 tỷ đồng. Vụ việc liên quan đến hàng loạt công chức đang thực hiện chính sách lao động, thương binh và xã hội của huyện Gò Quao.

Vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án từ tháng 5-2017, tuy nhiên chưa có bị can nào bị khởi tố. Điều bất ngờ, gần đây cơ quan điều tra đột ngột đình chỉ điều tra vụ án, với lý do chờ thẩm định hồ sơ từ cơ quan chức năng. Trong khi đó, đơn vị nhận thẩm định hồ sơ vụ án là Sở Tài chính Kiên Giang “bận” nhiều việc nên chưa thể hoàn thành. Dư luận bày tỏ sự e ngại, bởi vụ việc đang rơi vào thế bế tắc.

Vụ thứ ba, sai phạm tại Dự án đầu tư Trung tâm hành chính huyện U Minh Thượng liên quan đến nhiều người, nhiều cán bộ, trong đó có nhiều người đang là cán bộ lãnh đạo của các ngành và địa phương trong tỉnh. Vụ việc này đã có kết luận của Thanh tra tỉnh Kiên Giang và đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, tuy nhiên một vụ án có liên quan đến tham nhũng vẫn chưa được khởi tố.

Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo xử lý ba vụ tham nhũng phức tạp / VIỆT TIẾN // nhandan.com.vn. -ngày 20/4/2018

 

 
Số lần đọc: 145
Tin liên quan