04.05.2018

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24-6-1967 – 24-6-2017), Ban Tuyên giáo trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam biên soạn cuốn sách Quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia (1930-2017), nhằm tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu biết sâu sắc hơn về tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia trong suốt chặng đường lịch sử giai đoạn (1930-2017), vốn dĩ đã có nền tảng ban đầu do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk xây dựng, đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp và phát triển.

Sách gồm 5 chương, 4 chương đầu với những mốc thời gian cụ thể, qua các chặng đường lịch sử , sách tái hiện khái quát mối quan hệ giữa hai nước

Việt Nam và Campuchia đoàn kết trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, kháng chiến chống kẻ thù chung và thiết lập quan hệ ngoại giao (1930-1967). Việt Nam và Campuchia tăng cường liên minh chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược (1967-1975). Việt Nam và Campuchia đoàn kết chống chế độ diệt chủng, hồi sinh dân tộc và tìm giải pháp chính trị toàn diện cho vấn đề Campuchia (1975-1993). Việt Nam và Campuchia xây dựng quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện (1993-2017). Tuy nhiên, độc giả cũng có thể tìm hiểu một sự kiện nào đó nhưng không nhớ rõ thời gian, sách sẽ giúp bạn tra tìm, vì các mốc thời gian đã được thống kê lại đầy đủ như: từ năm (1975-1979) Tập đoàn Pôn Pốt – Iêng Xary thực hiện chính sách diệt chủng dân tộc Campuchia và gây chiến tranh xâm chiếm biên giới Tây Nam Việt Nam; (1986-1989) là giai đoạn đổi mới quan hệ giữa hai Đảng, đẩy nhanh tiến trình rút chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam về nước; (1989-1991) Hợp tác tìm kiếm giải pháp chính trị toàn diện cho Campuchia; (1991-1993) Hợp tác trong việc thực hiện Hiệp định quốc tế Paris về Campuchia…

Riêng chương 5 là ý nghĩa lịch sử và triển vọng của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-  Campuchia, đây là mối quan hệ góp phần quan trọng trong việc tạo dựng môi trường hòa bình, hợp tác, hữu nghị giữa các nước Đông Nam Á.

Về nội dung, tài liệu này giúp mọi người hiểu biết sâu sắc rằng, Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ, hữu nghị lâu đời, nhân dân hai nước là những người láng giềng tốt đã từng đồng cam cộng khổ trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặc dù các thế lực thù địch luôn tìm cách chia rẽ, song tình đoàn kết, hữu nghị ấy vẫn được giữ gìn. Đó là “Quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”

Vì vậy, phải chú trọng tuyên truyền, giáo dục về mối quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thông tin, phát thanh, truyền hình, giao lưu, gặp gỡ, đặc biệt là thế hệ trẻ của hai nước. Hiện nay, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, nhân dân hai nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vấn đề Biển Đông, tình cảm này nhất định phải được tiếp tục củng cố và phát triển nâng tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Đọc sách, sẽ nhớ ngay 24-6-1967 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia. Thư viện tỉnh Kiên Giang sẳn sang phục vụ!  

Thu Phụng giới thiệu

Số lần đọc: 862
Tin liên quan