15.05.2018
TTO - Đây là ba vụ việc sai phạm nghiêm trọng liên quan tới hàng chục cán bộ đang công tác trong nhiều ngành, từ cấp huyện đến cấp tỉnh của tỉnh Kiên Giang. Hai trong số ba vụ việc đã được khởi tố hình sự.

Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao, nơi xảy ra sai phạm tài chính hơn 8,1 tỉ đồng - Ảnh: K.NAM

Ngày 20-4, tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang cho hay Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất đưa ba vụ việc phức tạp được dư luận xã hội quan tâm vào diện theo dõi chỉ đạo trong năm 2018.

Đầu tiên là vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và cửa khẩu quốc gia Giang Thành.

Thứ hai là vụ sai phạm xảy ra tại Phòng Lao động, thương binh và xã hội huyên Gò Quao. 

Thứ ba là vụ sai phạm tại dự án đầu tư Trung tâm hành chính huyện U Minh Thượng.

Các vụ việc này liên quan tới hàng chục cán bộ và nhiều hành vi sai phạm như: thiếu trách nhiệm, tham nhũng, buông lỏng quản lý thu chi tài chính - ngân sách…

Vụ án xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và cửa khẩu quốc gia Giang Thành, có đến 33 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức, nhân viên của ngành hải quan Kiên Giang bị khởi tố. Trong đó, 10 người đang thụ án với các mức phạt từ hai đến bốn năm tù, 23 bị cáo còn lại chuẩn bị ra tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ năm 2010 đến tháng 6-2013, với chức trách và nhiệm vụ được giao các lãnh đạo, công chức, nhân viên của hai Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên và Giang Thành đã thiếu tinh thần trách nhiệm để cho Trần Hữu Thọ và Huỳnh Văn Trong cấu kết chiếm đoạt gần 110 tỉ đồng tiền hoàn thuế của nhà nước. Cả Thọ và Trong đã cùng nhận mức án 18 năm tù.

Vụ án xảy ra tại Phòng Lao động, thương binh và xã hội huyên Gò Quao với số tiền sai phạm mà Thanh tra huyện công bố là hơn 8,1 tỉ đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án từ tháng 5-2017, nhưng đến nay vụ án đã tạm đình chỉ để chờ kết quả thẩm định tài chính từ cơ quan chức năng.

Còn vụ sai phạm trong đầu tư xây dựng trung tâm hành chính huyện U Minh Thượng, hiện Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo 3 vụ án điểm 2018 / K.NAM // tuoitre.vn

Số lần đọc: 82
Tin liên quan