05.06.2018
Mặc dù Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang đã đưa vụ án tham ô hơn 8,1 tỷ đồng ở Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) huyện Gò Quao vào diện theo dõi chỉ đạo trong năm 2018, nhưng đến nay vụ việc vẫn “án binh bất động”.

Đến huyện Gò Quao tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan vụ án tham ô hơn 8,1 tỷ đồng xảy ra tại Phòng LĐTBXH huyện này, nhưng những cán bộ, công chức chúng tôi liên lạc đều từ chối gặp mặt. Ông Tô Hải Đăng Trưởng phòng LĐTBXH huyện, người đã phát hiện tố cáo vụ việc cũng đưa ra lý do rất chính đáng để khước từ. Có tin, đã có yêu cầu cán bộ, đảng viên không được gặp gỡ, tiếp xúc phóng viên, nhà báo, nhất là không được tiết lộ thông tin liên quan vụ việc. Theo thông tin chúng tôi có được, những cá nhân nợ tiền quỹ của Phòng LĐTBXH theo kết luận thanh tra đã hoàn đủ tiền cho Nhà nước nhưng những cán bộ liên quan vụ việc vẫn chưa bị xử lý hành chính. Kết thúc năm 2017, những cán bộ, công chức này cũng không được nhận xét, đánh giá, bình bầu, vì phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Trong đó, ông Nguyễn Trung Kiên (nguyên Trưởng phòng LĐTBXH) hiện vẫn là Chánh Văn phòng Huyện ủy Gò Quao. Ông Lê Quốc Văn (nguyên Trưởng phòng LĐTBXH) vừa được điều chuyển từ Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện sang làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy. Đây là hai cán bộ lãnh đạo Phòng LĐTBXH trong thời gian xảy ra sai phạm. Tại Phòng LĐTBXH huyện Gò Quao, Phó Trưởng phòng Nguyễn Thị Mai Thanh, Kế toán trưởng Đoàn Tấn Hon, thủ quỹ Nguyễn Thị Lệ Hằng là những người trực tiếp liên quan đến vụ việc vẫn thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Những công chức khác tại đây, mặc dù không có tên trong kết luận thanh tra, nhưng vẫn chưa được nhận xét xếp loại công chức, đánh giá chất lượng đảng viên năm 2017.

Theo quá trình diễn biến vụ việc, ông Tô Hải Đăng, Trưởng phòng LĐTBXH huyện Gò Quao là người phát hiện và đưa sự việc ra ánh sáng. Ông Đăng được điều động từ Bí thư Huyện đoàn, bổ nhiệm làm Trưởng phòng LĐTBXH huyện. Sau khi tiến hành bàn giao sổ sách, các nguồn quỹ từ người tiền nhiệm, ông Đăng phát hiện có những dấu hiệu không bình thường về tài chính, cho nên nhiều lần đề nghị Phó Trưởng phòng, kế toán, thủ quỹ báo cáo những vấn đề liên quan đến các nguồn quỹ, số tiền trong các tài khoản, quỹ tiền mặt, nhưng tất cả đều lảng tránh. Bức xúc, ông Đăng đến làm việc với Kho bạc Nhà nước huyện, đề nghị cơ quan này cung cấp số dư các tài khoản của Phòng LĐTBXH. Tại đây ông Đăng không khỏi bất ngờ khi biết số tiền tồn từ các nguồn quỹ hơn 8,4 tỷ đồng đã không còn nằm ở kho bạc. Ông Đăng quyết định thành lập một tổ, cơ cấu nhiều thành phần tại cơ quan để kiểm đếm nguồn tiền mặt, và phát hiện số tiền nằm trong két sắt chỉ hơn 59 triệu đồng. Vụ việc được ông Đăng báo cáo với Thường trực UBND huyện và Thường trực Huyện ủy. Sau đó, Chủ tịch UBND huyện đã ra quyết định thanh tra đối với Phòng LĐTBXH. Mặc dù đã có kết luận thanh tra, nhưng ông Đăng không hài lòng khi cho rằng còn chung chung, chưa làm rõ trách nhiệm của từng người. Đáng chú ý, ông là người đề nghị thanh tra làm sáng tỏ vụ việc, nhưng trong kết luận lại không đề cập. Là người có công phát hiện sai phạm, nhưng ông Đăng lại bị kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc chưa xử lý dứt điểm số tiền các cá nhân tạm ứng và bội chi 4 triệu đồng trong năm 2017.

Theo Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Gò Quao, tổng số tiền sai phạm tại Phòng LĐTBXH huyện là hơn 8,4 tỷ đồng. Theo đó, thủ quỹ là bà Nguyễn Thị Lệ Hằng đã chiếm đoạt hơn 8,1 tỷ đồng, gồm: 3,5 tỷ đồng nguồn chính sách có công; 1,9 tỷ đồng tiền trợ cấp xã hội; 2,2 tỷ đồng tiền điện cho hộ nghèo và nhiều nguồn tiền khác... Chủ tịch UBND huyện Gò Quao kết luận: Đơn vị (lãnh đạo Phòng LĐTBXH huyện) buông lỏng quản lý, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thu chi tài chính, thiếu kiểm tra cấp dưới để bộ phận kế toán, thủ quỹ làm trái các nguyên tắc kế toán, tài chính do Nhà nước ban hành. Đơn vị chưa phối hợp với cơ quan tài chính huyện trong thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, từ đó Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đã quyết toán số tiền gần 2 tỷ đồng, nhưng trên thực tế số tiền này đơn vị chưa chi.

Sai phạm lớn nhất trong chiếm dụng 8,1 tỷ đồng tiền chính sách - xã hội là hai bộ phận kế toán và thủ quỹ Phòng LĐTBXH huyện. Hiện, Kế toán trưởng của đơn vị này là ông Đoàn Tấn Hon, nhưng trước đó vị trí này do bà Nguyễn Thị Mai Thanh đảm nhiệm. Bà Thanh đã có đến 13 năm làm Kế toán trưởng tại đơn vị này, trước khi được đề bạt bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng. Theo đó, kế toán đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán khi mở sổ sách quản lý nguồn tiền không đầy đủ, không phân ra hết nguồn kinh phí để quản lý theo nội dung phân bổ dự toán, không thực hiện việc đối chiếu từng nguồn kinh phí với thủ quỹ để xác nhận số liệu, không kiểm soát được nguồn tiền mặt thủ quỹ đã rút… Thủ quỹ đơn vị là bà Nguyễn Thị Lệ Hằng đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý kho quỹ, có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý thu chi tài chính như: Quản lý tiền mặt nhiều nguồn kinh phí nhưng mở sổ không đầy đủ; ghi chép sổ quỹ không đầy đủ, không rõ ràng; rút tiền mặt một số nguồn không nhập quỹ, tẩy xóa, sửa chữa số liệu ghi trên sổ quỹ…

Sau khi Chủ tịch UBND huyện Gò Quao ban hành Kết luận thanh tra, đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, ngày 28-4-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang ra quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Phòng LĐTBXH huyện Gò Quao. Cơ quan công an đã công bố quyết định và tiến hành thu giữ chứng từ của thủ quỹ và kế toán từ năm 2010 đến 2017. Tuy nhiên, đến nay, đã hơn một năm từ ngày khởi tố vụ án, Cơ quan Công an vẫn chưa khởi tố bị can nào. Bất ngờ, vào giữa tháng 3 năm nay, các cơ quan tố tụng của tỉnh Kiên Giang đã thống nhất tạm đình chỉ điều tra vụ án để chờ kết quả thẩm định hồ sơ từ cơ quan chức năng. Xác nhận với phóng viên Báo Nhân Dân, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kiên Giang Nguyễn Đức Chín cho biết, hồ sơ của vụ án này do các công chức thuộc Sở Tài chính Kiên Giang thẩm định. Nhưng do hồ sơ nhiều, các công chức trong tổ thẩm định phải xử lý công việc cơ quan, cho nên việc thẩm định vẫn chưa hoàn tất.

Một vụ án được dư luận quan tâm, được Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang đưa vào diện theo dõi chỉ đạo, nhưng phải tạm dừng vì một năm vẫn chưa thẩm định xong hồ sơ là khó chấp nhận. Từ đây đã xuất hiện nhiều dư luận đối với cơ quan được giao thẩm định hồ sơ vụ án và tiến độ thực thi pháp luật của các cơ quan tố tụng tỉnh Kiên Giang.

Chưa kể, tại vụ việc nêu trên, nhiều ý kiến cho rằng, ngoài thủ quỹ, kế toán, lãnh đạo Phòng LĐTBXH phải chịu trách nhiệm trực tiếp, còn có cả trách nhiệm liên đới của những đơn vị, cá nhân tại Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, Kho bạc Nhà nước huyện bởi đã để xảy ra sai phạm nghiêm trọng về tài chính ở một cơ quan thực hiện công tác chính sách - xã hội trong một thời gian dài mà không được phát hiện, xử lý. Được biết, để có nguồn tiền bù vào phần tiền bị tham ô, lãnh đạo huyện Gò Quao đã chủ trương cho tạm ứng ngân sách địa phương 3,5 tỷ đồng để chi cho các đối tượng chính sách trong năm 2017.

Cần xử lý nghiêm vụ tham ô tiền chính sách - xã hội tại huyện Gò Quao / VIỆT TIẾN // nhandan.com.vn. -ngày 30/5/2018

 
Số lần đọc: 48
Tin liên quan