11.06.2018
Theo thông báo kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân (HÐND) tỉnh Kiên Giang, huyện đảo Phú Quốc - địa phương sẽ trở thành một trong ba đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của nước ta, hiện có 32 trường học từ mầm non đến trung học cơ sở (chưa tính trường trung học phổ thông), nhưng chỉ có một trường đạt chuẩn quốc gia. Ðáng chú ý, trong tổng số 65 điểm trường, thì đã có 15 điểm trường bị các dự án "nuốt chửng".

Là một huyện đảo nhưng những năm qua, Phú Quốc có bước phát triển vượt bậc và rất nóng trên nhiều lĩnh vực như: du lịch, dịch vụ - thương mại, huy động vốn đầu tư toàn xã hội, thu ngân sách. Riêng về lĩnh vực thu hút các dự án đầu tư, Phú Quốc đã có 278 dự án, với diện tích quy hoạch 10.767 ha, tổng số vốn 361.054 tỷ đồng. Trong tổng số 278 dự án đầu tư vào Phú Quốc, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ - thương mại, vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn…, không có một dự án nào đầu tư cho ngành giáo dục.

 

Không chỉ vậy, các dự án này còn "nuốt" mất 15 điểm trường, với hàng chục nghìn mét vuông đất dành cho sự nghiệp giáo dục. Theo nhận xét đánh giá của HÐND tỉnh Kiên Giang, tỷ lệ dân số và học sinh của Phú Quốc tăng đều qua hằng năm, nhưng quỹ đất dành cho giáo dục không những không tăng, mà còn teo tóp theo thời gian. Trước năm 2015, Phú Quốc có năm trường và điểm trường, với hơn 20.000 m2 đất rơi vào vùng quy hoạch của các dự án. Còn sau năm 2015 đến nay, tiếp tục có thêm 10 trường và điểm trường, với diện tích đất gấp hai lần thời điểm trước rơi vào "miệng" dự án của các nhà đầu tư.

Nếu chấp nhận cái lý vì sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương phải "hy sinh" các điểm trường, nhường đất cho các dự án, thì chính quyền phải tính đến chuyện bố trí quỹ đất di dời, tái lập trường để sự nghiệp giáo dục trên huyện đảo tiếp tục duy trì và phát triển. Ðằng này, có trường bị giải tỏa nhưng không được bố trí đất tái lập, trường phải "ở đậu" trên đất của dân, trường phải dồn học sinh vào trường khác. Nhiều trường bị quy hoạch, nhưng các dự án chưa được triển khai, phải "làm" giáo dục trong hoàn cảnh cơ sở vật chất xuống cấp, nhưng không được tu bổ, xây dựng lại.

Năm học 2017 - 2018, số học sinh từ mẫu giáo đến cấp trung học cơ sở ở Phú Quốc tăng 1.337 học sinh so năm học trước. Ngành giáo dục đã cố gắng cũng chỉ tăng được 13 lớp, thay vì là 38 lớp. Học sinh đông, trường lớp chật chội cho nên nhiều trường không thể bố trí dạy hai buổi, không bố trí được phòng chức năng, phòng học bộ môn, sân chơi, bãi tập chật hẹp. Công tác phổ cập giáo dục mầm non không bảo đảm; không thể xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao. Về xếp hạng giáo dục trong tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc đứng thứ 14 trong số 15 huyện, thị xã, thành phố.

Phú Quốc có trở thành đặc khu hành chính - kinh tế hay không, Quốc hội đang bàn và sẽ quyết định. Nhưng dù thế nào thì vẫn phải quan tâm chăm lo sự nghiệp giáo dục ở huyện đảo này.

Cần quan tâm sự nghiệp giáo dục ở Phú Quốc / TIỆN VIẾT // nhandan.com.vn. -ngày 28/5/2018

 
Số lần đọc: 176
Tin liên quan