11.06.2018
Trong 02 ngày, 7/6 đến 8/6, tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2015 - 2018 và triển khai phương hướng nhiệm kỳ 2018 - 2020.

Tiết mục văn nghệ chào mừng "Niềm vui mang nguồn sáng cho đời"

Tham dự Hội nghị có: Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; nguyên Giám đốc Thư viện các tỉnh, thành ĐBSCL và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, viên chức đến từ 14 thư viện tỉnh, thành trong Liên hiệp ĐBSCL; Công ty CP Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam. Về phía tỉnh Kiên Giang, có ông Diệp Hoàng Du, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở; đại diện lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao và cán bộ thư viện đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố.

Liên hiệp Thư viện ĐBSCL, gồm 13 thư viện tỉnh, thành nằm trên dải đất hiền hòa mến khách của xứ sở sông nước miền Tây. Năm 2015, kết nạp thêm thành viên mới Thư viện KHTH Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó, Liên hiệp được tăng cường thêm sức mạnh, phát huy nội lực, kết nối, mở rộng phục vụ cho việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ngày một hiệu quả. Nhiệm kỳ qua, hoạt động thư viện Liên hiệp hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, có bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, luôn năng động sáng tạo, phát huy được khả năng cũng như năng lực của từng đơn vị, phục vụ tốt nhu cầu thông tin, học tập, giải trí của mọi tầng lớp nhân dân.

 

Ông Diệp Hoàng Du, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang phát biểu chào mừng

Thành công nhất là vận dụng sáng tạo mô hình "Chuyến xe tri thức", hàng năm trung bình các tỉnh huy động trên 10 đơn vị và 200 tình nguyện viên tham gia phục vụ hơn 27 ngàn lượt bạn đọc tại các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, nông thôn mới, các Đồn biên phòng... Mô hình này được nhân dân ủng hộ, các ngành, các cấp đánh giá cao và được báo cáo chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị tổng kết 05 năm ngành thư viện toàn quốc tại thành phố Đà Lạt năm 2016. Việc đầu tư cơ sở vật chất và hiện đại hóa hoạt động thư viện được quan tâm, triển khai hiệu quả. Hai công trình xây mới Thư viện tỉnh Đồng Tháp và Kiên Giang hoàn thành tạo ấn tượng cho việc đầu tư cơ sở vật chất được đưa vào khai thác sử dụng hiệu quả. Đội ngũ cán bộ thư viện phát huy tốt sức trẻ, năng lực, trình độ tiếp thu những vấn đề mới về chuyên môn nghiệp vụ cũng như về công nghệ khoa học; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để duy trì và phát triển văn hóa đọc, hướng đến xây dựng một thế hệ đọc mới. Bình quân ngân sách hàng năm dành cho công tác bổ sung và tổ chức vốn tài liệu trên 400 triệu đồng/thư viện tỉnh; bước đầu thực hiện số hóa trên 500 ngàn trang tài liệu quý hiếm/thư viện tỉnh, nâng tổng số vốn tài liệu hiện có trong toàn vùng trên 10 triệu đơn vị tài liệu. Các mô hình: Thư viện xanh, Phòng đọc sách cà phê Trung Nguyên, Cà phê sách lần lượt ra đời và thư viện - sách - ebook ghi được dấu ấn đối với người đọc trong toàn khu vực. Hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách, kể chuyện sách, thi đọc sách, vẽ tranh theo sách, tạo hiệu ứng xã hội tốt. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin và xã hội hóa các hoạt động đạt hiệu quả tích cực. Công tác duy trì mạng lưới cơ sở được duy trì và không ngừng củng cố, các thư viện luân chuyển trung bình 12 đợt/12 ngàn quyển sách/năm/thư viện; thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng hoạt động ổn định.

 

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2020 ra mắt hứa hẹn

Hội nghị cũng phân tích những khó khăn, hạn chế, đó là: Sự đầu tư và phát triển thư viện các tỉnh, thành trong khu vực chưa đồng đều, phần lớn trụ sở chật hẹp, trang thiết bị cần được đầu tư. Tài chính, nhân lực thư viện còn rất nhiều khó khăn để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ hướng dẫn, phát triển văn hóa đọc; các hoạt động về chuyên môn để phục vụ cho người đọc đang phát triển, các chi phí nhiều hơn gấp 10 lần so với trước. Thư viện cấp huyện đang gặp khó khăn về cơ chế, nhân lực, vốn tài liệu...

Hội nghị đã thống nhất phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2018 - 2020 với các nội dung quan trọng như: Xây dựng thương hiệu hoạt động thư viện, phát huy các chương trình trọng tâm, trọng điểm để quảng bá hình ảnh thư viện trong sự nghiệp "Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện". Tập trung xây dựng, chia sẻ nguồn lực thông tin giữa các thư viện trong Liên hiệp nhằm đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời cho nhân dân. Phát huy tối đa tính liên thông, liên kết, gia tăng nguồn lực về mọi mặt, tận dụng tốt nguồn lực của thư viện trung tâm vùng: Thư viện KHTH Thành phố Hồ Chí Minh và Thư viện thành phố Cần Thơ. Tiếp tục phát huy các mô hình sáng kiến hiệu quả, đặc biệt là mô hình phục vụ lưu động đến cơ sở. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và xã hội hóa các hoạt động, tạo bước chuyển biến mang tính đột phá nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao văn hóa đọc của người dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe nhiều tham luận, các ý kiến sâu sắc như: Giải pháp triển khai các quyết định của Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh để đẩy mạnh văn hóa đọc tại Thư viện KHTH Thành phố Hồ Chí Minh; Xây dựng cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để phát triển văn hóa đọc cộng đồng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; Thư viện An Giang với những hoạt động góp phần phát triển văn hóa đọc; Cà Mau đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong hệ thống thư viện, góp phần phát triển văn hóa đọc; Những điều kiện xây dựng văn hóa thương hiệu trong thư viện; Thư viện tỉnh Tiền Giang trong công tác phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi; Thư viện thành phố Cần Thơ triển khai ứng dụng mã QR đọc toàn văn tài liệu số trên điện thoại di động; Một số kinh nghiệm trong chia sẻ nguồn lực thông tin điện tử tại Thư viện tỉnh Trà Vinh...

Cũng tại Hội nghị, Ban chấp hành Liên hiệp thư viện ĐBSCL nhiệm kỳ 2015 - 2018, gồm 3 tỉnh, thành: Cần Thơ, Long An, Đồng Tháp đã tuyên bố hết nhiệm kỳ. Đồng thời, Hội nghị bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2020, gồm: Ông Lý Hoàng Vũ, Giám đốc Thư viện tỉnh Cà Mau (Chủ tịch); bà Lê Thị Thanh Thủy, Giám đốc Thư viện tỉnh Kiên Giang và bà Phạm Thị Hồng Liễu, Giám đốc Thư viện tỉnh Bạc Liêu (Phó Chủ tịch) để tiếp tục điều hành thực hiện kế hoạch của nhiệm kỳ mới đã thống nhất trong Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng, cũng như những thành tựu quan trọng đã đạt được của Liên hiệp Thư viện ĐBSCL và chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, gợi ý những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đó là: Tập trung thực hiện Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030"; chú trọng triển khai Quyết định số 208 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ"; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng nguồn lực thư viện dùng chung cho cả nước; đồng thời thực hiện tốt công tác xã hội hóa, hợp tác thư viện trong và ngoài nước...

Nằm trong chương trình hoạt động của Hội nghị và những ngày lưu lại trên mảnh đất Kiên Giang xinh đẹp, hiện đại, năng động và mến khách; các đại biểu có dịp đến tham quan Bảo tàng tỉnh Kiên Giang; Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia "Đình thần Nguyễn Trung Trực”; các danh lam thắng cảnh trên địa bàn thị xã Hà Tiên và giao lưu văn nghệ.

Thanh Bình

Mỹ Hảo sưu tầm

 
 
 
 
 
Số lần đọc: 340
Tin liên quan