23.06.2018
Hoa hồng xứ khác : truyện dài / Nguyễn Nhật Ánh. - In lần thứ 30. - Tp.HCM: Nxb Trẻ, 2016 . - 279tr. ; 20cm

 

Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn chuyên viết truyện cho lứa tuổi học trò, nhất là về chuyện tình yêu của lứa tuổi này. Những truyện của ông luôn để lại ấn tượng hết sức sâu sắc và nhiều cảm xúc, bởi ông đã đi ngay vào ấn tượng sâu đậm nhất của mỗi con người khi còn thời cắp sách tới trường hay những ai đang cắp sách. Cái tên Nguyễn Nhật Ánh đã trở thành thương hiệu và được giới trẻ chờ đợi, háo hức đón nhận từng trang viết của ông. Bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa hay truyện dài Tôi thấy hoa vàng trên có xanh…luôn thu hút hàng triệu bạn trẻ tìm đọc.

Cuốn truyện dài Hoa hồng xứ khác là một trong những tác phẩm xuất xắc của Nguyễn Nhật Ánh về đề tài tình yêu lứa tuổi học trò.

Nội dung của cuốn chuyện xoay quanh nhân vật Khoa, vừa mới thi xong cấp 3 và chuẩn bị rời nhà để lên thành phố học. Ngay từ những ngày ở nhà, cậu đã ra một điều cấm kỵ là không được chơi hay có những cử chỉ gần gũi với con gái bởi ngày xưa, cậu đã từng bị "phản bội" bởi con gái. Khoa có hẳn một cuốn sổ ghi đầy những câu châm ngôn của các nhà bác học khuyên răn ta kiêng dè phái nữ. Cậu ở trọ cùng với bốn chàng trai khác là Hoà lé, "giáo sư" Bá, Ngữ và Nghị. Chuyện của những người bạn này rất bình thường nếu như không có một bạn nữ xinh xắn, đáng yêu như chính tên bạn-Gia Khanh được chuyển đến. Năm chàng trai, vì gái mà huynh để tương tàn, xâu xé nhau, ngay cả Khoa- người từng thề thốt cũng không khỏi rung động. Một người biết làm thơ, người biết hát, người biết vẽ tranh, con người thì biết dùng xe Honda để quyến rũ, vậy Gia Khanh chọn ai?

Vẫn giọng văn trong trẻo hồn nhiên, Nguyễn Nhật Ánh đã miêu tả Khoa trong buổi đầu hẹn nhau như sau:" Tôi mặc chiếc quần vía của Bá, dây nịt của Hoà, xỏ đôi giày mới mua của Ngữ. Thằng Nghi thì đưa cho tôi mượn chiếc đồng  hồ Seiko và chiếc Honda của nó. Nói tóm lại, ngày tôi đến với mối tình đầu, chỉ có chiếc áo sơ mi là của chính tôi, nếu không kể trái tim đang đánh lô tô trong ngực. Vậy đó, tôi đi." Một mẩu chuyện thú vị phải không? Có chàng trai nào từng bắt gặp mình như vậy thời sinh viên không nhỉ?

Câu chuyện viết về một chàng trai trót đem lòng yêu một cô gái vừa chuyển trường tới , cậu làm mọi cách để chinh phục cô gái sau cùng cậu ta mới biết ra là cô gái đã có người yêu. Không buồn sướt mướt và có pha thêm khá nhiều là hài hước trong này. Tình yêu tuổi học trò được diễn đạt khá là đặc sắc bằng giọng văn hài hước của ông. Khoa là một cậu học trò với danh hiệu là "Mặt sắt" dính phải "lưới tình" của một cô học sinh.

Câu chuyện đã đi vào lòng người đọc một cách từ từ, nhẹ nhàng, để cho bao người ngấm dần, nhớ lại và hồi tưởng về một tuổi học trò áo trắng mộng mơ. Những cái liếc mắt, nhìn trộm nhau, gây cấn và hồi hộp.

Đoạn ưa thích: "Trưa đó, tôi về nhà trên đôi chân sáo. Tôi không cảm thấy mặt đất dưới chân tôi. Tôi đang bay. Tôi lơ lửng trôi qua những của hiệu và cột đèn. Tôi suýt đâm sầm vào bánh xe ô tô mười sáu lần cả thảy. Tôi hát vang trên đường, bất chấp ánh mắt kinh dị của những người chung quanh. Hôm đó, quả thật tôi gặp hên, nếu không cảnh sát đã tống cổ tôi vào nhà thường điên."

Cuốn truyện dài Hoa hồng xứ khác với 279 trang viết của Nhà xuất bản Trẻ, một lần nữa Nguyễn Nhật Ánh lại mang tới cho bạn đọc một câu chuyện đầy cảm xúc về tình yêu của lứa tuổi học trò với cái kết vô cùng thú vị, Gia Khanh đã có người yêu và rồi tình bạn của năm chàng trai lại như xưa.

Thư viện tỉnh Kiên Giang kính mời quý độc giả tìm đọc!

Nguyễn Đình Chinh giới thiệu.

 

Số lần đọc: 618
Tin liên quan