23.06.2018
Cây chuối non đi giày xanh : truyện dài / Nguyễn Nhật Ánh ; Đỗ Hoàng Tường minh họa. – TP. Hồ Chí minh : nxb Trẻ, 2017. – 304tr. : minh họa ; 20 cm.

  Nguyễn Nhật Ánh là một nhà văn luôn để lại dấu ấn vô cùng đặc biết đối với lứa tuổi mới lớn qua nhưng câu chuyện mà ông viết.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (nguồn: internet)

Ông là một người con của quê hương Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, ông sinh vào ngày 7 tháng 5 năm 1955. Sự nghiệp của Nguyễn Nhật Ánh được khẳng định vào năm 1995, ông được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lãnh vực của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ, đồng thời được Hội nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995). Đến năm 1998 ông được Nhà xuất bản Kim Đồng trao giải cho nhà văn có sách bán chạy nhất. Và đến năm 2003, bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa được Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội nhà văn Việt Nam trao tặng thưởng. Tác phẩm mới nhất của ông vừa được NXB Trẻ ấn hành vào năm 2008 có tên Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, tác phẩm này được báo Người Lao động bình chọn là tác phẩm hay nhất năm 2008.

Và liên tục từ năm 2012 đến nay, ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm chuyện dài như: Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, Ngồi khóc trên cây (6/2013), Chúc một ngày tốt lành (3/2014), Bảy bước tới mùa hè (3/2015), Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng (xuất bản ngày 28 tháng 2 năm 2016) và Cây chuối non đi giày xanh (phát hành vào 7/1/2018)

Cuốn truyện dài Cây chuôi non đi giày xanh là một tác phẩm gần đây nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Được xuất bản vào cuối năm 2017 và ra mắt bạn đọc vào tháng 1 năm 2018.

Nếu ai đó đã đọc truyện này ắt hẳn sẽ thấy hình ảnh mình, tuổi thơ mình trong đó và có cả một câu hỏi lớn đối với Nguyễn Nhật Ánh là cả tình yêu thuở học trò của mình sao cũng có trong đây?

Cuốn truyện dài Cây chuối non đi giày xanh, có thể nói chính xác đây là cuốn hồi ký của nhà văn về chính tuổi thơ của mình và được một người bạn tên Biểu nhờ viết. Và câu chuyện lấy cảm hứng từ một ông thợ cắt tóc tên Cứ, từng khiến bao đứa trẻ Hà Lam phải khiếp sợ.

 

Truyện bắt đầu một cách rất tự nhiên, đơn giản, trân thực, hồn hiên và có vẻ đầy suy tư của những đứa trẻ miền quê: “Trẻ con thành phố chả biết sao chứ trẻ con thôn quê bao giờ cũng sợ một thứ gì đó hay sợ một ai đó.” như một chân lý của bọn trẻ con nhà quê.

Câu truyện là một khung cảnh trong một làng quê có cái tên cũng rất quê, Hà Lam. Có hai đứa trẻ thân thiết với nhau, một nam và một nữ, Đăng và Thắm. Người ta cứ ngỡ lại là một câu truyện chia ly rồi trùng phùng như trong truyện Cô gái đến từ hôm qua. Nhưng không, lần này, Nguyễn Nhật Ánh tập trung toàn bộ vào tuổi thơ của hai bạn nhỏ. Tiến trình biến hình từ tình bạn thành tình yêu. Từ hai đứa trẻ lớp năm trở thành hai cô cậu lớp chín, Đăng và Thắm bằng cách nào đó luôn muốn giữ tình bạn này mãi mãi. Nhưng trong con mắt của người lớn thì họ chỉ trẻ con mà trẻ con thì biết cái gì. Âm thầm vượt qua mọi cung bậc cảm xúc cùng với những người bạn khác như chú tiểu Khôi, thằng Phan láu cá, Đăng và Thắm đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Toàn những sự việc rất bình thường nhưng bọn trẻ con lại chẳng có quyền được biết.

Ngoài tung ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, Nguyễn Nhật Ánh kỳ này cũng tặng độc giả những điều thú vị sau:

Bạn thân của nhân vật chính là chú tiểu Khôi. Chú tiểu Khôi tu hành đạo mạo nhưng cũng như những đứa trẻ khác, chú tiểu Khôi cũng tò mò dã man. Không những tò mò, chú tiểu Khôi còn thích “xuống tay làm phúc” với tình bạn của Đăng và Thắm. Nhân vật này thánh thiện hơn hẳn người thường, mặc dù hay trêu đùa người khác mà vẫn có cái gì đấy ngốc nghếch của kẻ đứng ngoài vòng trần thế.

Phan, người bạn thân láu cá một cách mạnh mẽ. Khác hẳn với các nhân vật bạn thân trong các tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Ánh, Phan rất cứng cỏi. Nghĩ được nói được, nói được làm được. Ở Phan, nổi bật không phải ở tính cách ngây thơ tương đồng với nhân vật chính mà là tính cách ngang ngạnh và chút ngang tàng kiểu rất “trẩu tre”.

Tình yêu phát triển từ tình bạn thật sự giữa nam và nữ. Nếu trong Ngày xưa có một chuyện tình, cậu Huân đã từng nói: “Tới một ngày nào đó, chiếc áo tình bạn trở nên chật chội, con bé đó sẽ cần tới một chiếc áo khác” và làm Vinh tưởng bở. Thì trong Cây chuối non, Đăng không hề phải tưởng bở. Bởi vì cậu có một người bạn thực thụ là nữ. Đến mức, cậu mong Thắm là con trai để không có ai ngăn cách tình bạn của cậu. Cây chuối non đi giày xanh thực sự lấy nền trên tình bạn thực sự để tạo thành tình yêu. Chứ không lấy nền là sự rung động rồi kết tinh thành tình yêu.

 Bằng giọng văn trong sáng, hồn nhiên, giản dị của trẻ con cùng nhiều tình tiết thú vị, bất ngờ và cảm động trong suốt gần 300 trang sách. Cuốn sách, vì thế có sức ám ảnh, thu hút, hấp dẫn không thể bỏ qua.

Với mong muốn đem tới cho bạn đọc những tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Thư viện tỉnh Kiên Giang xin trân trọng giới thiệu cuốn Truyện dài Cây chuối non đi giày xanh với hy vọng rằng nó sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu bạn đọc, nhất là đối với lứa tuổi học trò.

Nguyễn Đình Chinh giới thiệu.

Số lần đọc: 601
Tin liên quan