23.06.2018
Tối qua, 14/6, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Kiên Giang, Ban tổ chức Hành trình đỏ Trung ương phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tổ chức buổi lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện và tổ chức chương trình hành trình đỏ lần thứ VI 2018 với chủ đề ’Kết nối dòng máu Việt’ hưởng ứng ngày ’Quốc tế hiến máu’ 14/6.

Các cá nhân tiêu biểu nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh, Trung ương Hội và Kỷ niệm chương của Bộ Y tế

78 câu lạc bộ hiến máu

Qua bốn năm tổ chức chương trình “Hành trình đỏ” tại Kiên Giang, toàn tỉnh đã thành lập được 78 câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện với 1.637 thành viên, trong đó có 03 câu lạc bộ hiến máu dự bị với 301 thành viên, 02 câu lạc bộ gia đình hiến máu với 66 thành viên.. Lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng. Giai đoạn 2008 – 2017, toàn tỉnh có 265 lượt đơn vị tổ chức 654 cuộc hiến máu tập trung và đã tiếp nhận được 131.190 đơn vị máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh trong tỉnh, 708 người được tôn vinh được tặng Bằng khen, trong đó, Trung ương Hội tặng 16 gia đình, 50 cá nhân; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 09 gia đình và 213 cá nhân tham gia hiến máu nhiều lần; Trung ương Hội tặng 48 tập thể, 123 cá nhân; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 106 tập thể, 133 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện hàng năm. Riêng năm 2017 đã vận động và tổ chức 85 điểm hiến máu tập trung, nhận được 17.592 đơn vị máu, đạt 127% chỉ tiêu năm 2017, nâng tỉ lệ hiến máu tình nguyện nhắc lại lên 90%, tỷ lệ dân số hiến máu đạt 0,99%, phục vụ cấp cứu và điều trị cho 6.403 bệnh nhân bệnh viện tỉnh.

Ông Lưu Kim Oai, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang đánh giá cao tinh thần tương thân tương ái của các cá nhân đã nhiều lần hiến máu để cứu người như: Chị Đào Ngọc Huyền (ấp 5 Biển, xã Nam Thái, huyện An Biên) đã 20 lần hiến máu; anh Mai Văn Phận, xã Minh Thuận (U Minh Thượng) 40 lần hiến máu; anh Bùi Trung Kiên, phường An Bình (Tp. Rạch Giá) đã 30 lần hiến máu; anh Tống Quang Huyện, thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương) đã hiến máu 50 lần. Đặc biệt có gia đình các thành viên trong nhà đều hiến máu như: gia đình chị Danh Thị Hạnh, khu phố Minh An (Châu Thành) đã hiến máu 40 lần; gia đình chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu, khu phố 3, phường Tô Châu (Hà Tiên) đã hiến máu 103 lần.

Tôn vinh 125 tấm gương hiến máu tiêu biểu

Trong dịp này, 125 tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh khen thưởng, trong đó, 97 cá nhân được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen, 02 gia đình và 4 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương của Bộ Y tế và 22 cá nhân được Trung ương Hội chữ thập đỏ tặng bằng khen; 20 bệnh nhân nghèo tại bệnh viện đa khoa Kiên Giang được tặng mỗi người 01 phần quà trị giá 500.000đ.

Biểu diễn văn nghệ tôn vinh người hiến máu tình nguyện

Tiến sĩ – Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hành trình đỏ Trung ương nhận định, máu và các sản phẩm của máu đóng vai trò rất quan trọng trong cấp cứu và điều trị bệnh. Mặc dù ngày nay khoa học đã có nhiều tiến bộ vượt bậc nhưng vẫn chưa tìm được chất nào để thay thế, mà chỉ có chính cơ thể con người mới tạo ra sản phẩm quý giá này. Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc cho máu không có hại cho sức khỏe con người nếu chúng ta cho máu và lấy máu theo đúng quy trình hướng dẫn của y, bác sĩ. Việc hiến máu tình nguyện của cộng đồng sẽ đem lại cơ hội sống rất cao cho người bệnh và đồng thời thể hiện tốt tấm lòng tương thân tương ái, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Tô Châu (Thị xã Hà Tiên), chia sẻ: “Với vai trò là Chủ tịch Hội phụ nữ phường, tôi luôn tích cực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, thường xuyên xuống các chi hội khu phố để giúp đỡ và tuyên truyền xây dựng phong trào phụ nữ, phối hợp với Hội chữ thập đỏ của phường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân tích cực hiến máu tình nguyện. Bản thân tôi đã tham gia hiến máu được 30 lần, vận động gia đình cùng tham gia hiến máu 103 lần và được dự lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện toàn quốc tại thủ đô Hà Nội vừa qua”.

Được biết, sáng ngày 15/6, tại Trung tâm văn hóa tỉnh sẽ diễn ra ngày hội hiến máu tình nguyện. Ngày hội “Giọt hồng đất Kiên Giang” sẽ tư vấn trực tiếp cho gần 1.000 lượt người là học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh về vấn đề liên quan đến hiến máu tình nguyện, vận động trên 700 người đăng ký hiến máu và sẽ tiếp nhận được ít nhất từ 650 đơn vị máu trở lên.

Kiên Giang tôn vinh người hiến máu tình nguyện / Trương Anh Sáng // baomoi.com. -ngày 15/6/2018

 

Số lần đọc: 142
Tin liên quan