27.06.2018
Đổi mới trong cách nghĩ, sáng tạo trong cách làm, nhiệm kỳ 2013-2018, LĐLĐ tỉnh Kiên Giang đã không ngừng truyền lửa cho các cấp CĐ đổi mới phương thức hoạt động để làm tốt công tác đại diện, chăm lo bảo vệ đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) làm tiền đề vững chắc để NLĐ an tâm phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động (LĐ).

Ông Trần Thanh Việt - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang (bên phải) - trao hỗ trợ “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên Trường PTTH Nguyễn Hùng Sơn (TP.Rạch Giá).Ảnh: LỤC TÙNG

Ông Trần Thanh Việt - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang (bên phải) -

trao hỗ trợ “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên Trường PTTH Nguyễn Hùng Sơn (TP.Rạch Giá).Ảnh: LỤC TÙNG

Một trong những thành tựu trong nhiệm kỳ 2013-2018 của CĐ Kiên Giang là hướng hoạt động về sơ sở để đưa công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, CNVCLĐ vào chiều sâu, thiết thực.

Ngoài việc hướng dẫn CĐCS tổ chức hội nghị cán bộ công chức, thực hiện có hiệu quả chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT” có từ 3 điều khoản trở lên, các cấp CĐ còn chủ động đề xuất, vận động người sử dụng LĐ đầu tư, cải tiến trang thiết bị, công nghệ, môi trường làm việc, chăm lo bữa ăn ca lên mức 15.000 đồng/bữa, hoặc 730.000 đồng/người/tháng (DN nhà nước).

Bên cạnh đó, còn triển khai ký kết thỏa thuận hợp tác với 16 DN bán hàng ưu đãi giá từ 3-30% cho ĐV theo chủ trương của Tổng LĐLĐVN. Song song đó, các cấp CĐ thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên và tặng 72.712 suất quà với số tiền 208 tỉ đồng cho ĐV, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Hưởng ứng chương trình “Tết sum vầy”, các cấp CĐ Kiên Giang xây dựng nhiều hoạt động chăm lo tết cho 23.419 lượt ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 8 tỉ đồng và tổ chức bữa cơm tết cho hơn 1.500 NLĐ khác.

Không dừng lại ở chuyện “no”, các cấp CĐ Kiên Giang còn chú tâm đến chuyện lo ĐV, NLĐ được “ấm”, chủ động phối hợp cùng các tổ chức liên quan giám sát, phản biện xã hội việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích, hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ như tiền lương, nâng cao tay nghề. Bên cạnh việc hỗ trợ một số CĐCS vận động chủ DN xây căn hộ chung cư, nhà ở khu tập thể bán trả chậm cho NLĐ, các cấp CĐ còn vận động đóng góp 14,186 tỉ đồng xây mới, sửa chữa 565 căn nhà “Mái ấm CĐ”.

Kịp thời phát hiện, nuôi dưỡng LĐ sáng tạo

Song song với việc tăng cường chăm lo để NLĐ an tâm công tác, các cấp CĐ Kiên Giang còn sáng tạo trong phát động và kịp thời phát hiện, nuôi dưỡng, tôn vinh các nhân tố LĐ sáng tạo để tạo nên “Vườn hoa yêu nước” ổn định và bền vững. “Không chỉ phát động rộng khắp mà chúng tôi còn quan tâm đến tính đa dạng” - ông Phạm Văn Đằng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Kiên Giang - cho biết.

Nhờ đó trong nhiệm kỳ có tới 22.610 đề tài, sáng kiến kỹ thuật được các cấp công nhận và áp dụng vào thực tiễn, làm lợi và tiết kiệm trên 40 tỉ đồng. “Không chỉ đôn đốc các cấp CĐ vận dụng vào điều kiện thực tế của từng đơn vị, DN, địa phương để phát động phong trào thi đua yêu nước. LĐLĐ tỉnh còn đặc biệt lưu ý đến việc phối hợp cùng lãnh đạo đơn vị, DN xây dựng chương trình khuyến khích, tạo điều kiện khen thưởng kịp thời, thỏa đáng” - ông Đằng lý giải về sự bội thu mùa “hoa yêu nước”.

Ngoài việc vận dụng các chế độ tài chính để thưởng lớn như trường hợp thầy giáo Đoàn Văn Kiều (Trường PTCS Sơn Hải, xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương) thưởng đến 15 triệu đồng, hay Phan Văn Hồng (Cty CP Ximăng Hà Tiên Kiên Giang) được thưởng đến 50 triệu đồng, các cấp CĐ còn chủ động đề xuất việc tôn vinh nên phát huy được hết tính năng động, sáng tạo trong LĐSX.

Trong 5 năm qua, từ đề xuất của tổ chức CĐ, đã có 295 tập thể, cá nhân được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương LĐ các loại; Thủ tướng Chính phủ tặng cờ cho 47 tập thể, 735 bằng khen cho tập thể và cá nhân; Tổng LĐLĐVN tặng cờ cho 39 tập thể, 235 bằng khen cho tập thể, cá nhân và tặng Bằng LĐ sáng tạo cho 29 cá nhân và Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh cho 2 cá nhân...

Nhiệm kỳ qua, các cấp CĐ tỉnh Kiên Giang đã thực hiện đạt và vượt 7 chỉ tiêu quan trọng: Hằng năm, có trên 91% số CĐCS ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và DN thuộc khu vực nhà nước đạt CĐCS vững mạnh; kết nạp mới 17.906 ĐV, đạt 128% chỉ tiêu Nghị quyết; Có 98,8% số cán bộ chuyên trách CĐ có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên;

Tỉ lệ cán bộ nữ tham gia BCH CĐ các cấp đạt 46%; Các cấp CĐ đã giới thiệu gần 10.000 lượt ĐV ưu tú cho Đảng chăm bồi; Hằng năm, có 100% số cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị CBCC, có 100% số DN nhà nước tổ chức hội nghị NLĐ và 100% số CĐCS khu vực hành chính, sự nghiệp, DN nhà nước xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp chính quyền, người sử dụng LĐ cùng cấp và tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.

 

LĐLĐ tỉnh Kiên Giang: Đổi mới, sáng tạo để chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động / theo Lâm Điền // báo Lao động. - ngày 25/6/2018

Số lần đọc: 180
Tin liên quan