31.07.2018
NDĐT - Trong số 66 hài cốt mà tỉnh Kiên Giang truy điệu và an táng dịp này, có 57 hài cốt tìm thấy ở các tỉnh: Siha Nouk, Koh Kong, Kam pốt của Vương quốc Campuchia.

Sáng 27-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ truy điệu an táng 66 hài cốt, trong đó có 57 hài cốt là quân tình nguyện Việt Nam, chuyên gia đã hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia. Chín hài cốt liệt sĩ còn lại được tìm thấy trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Như vậy, tính từ năm 2001 đến nay, Kiên Giang đã tìm kiếm, quy tập được 1.997 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia, đưa về nước an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh.

Đông đảo nhân dân, cùng lực lượng vũ trang và cán bộ các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tham dự buổi lễ, có phút mặc niệm, sau đó các đại biểu đã kính cẩn tiễn đưa hương hồn các liệt sĩ yên nghỉ trong lòng đất mẹ Kiên Giang anh hùng.

Tại lễ truy điệu, ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thay mặt lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các liệt sĩ cho độc lập tự do của Tổ quốc và tình hữu nghị quốc tế cao cả, giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng của Pôn Pốt.

Ông Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh, đây còn là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang sẽ làm hết sức mình để từng bước đưa tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển giàu mạnh. Tiếp tục giữ gìn, củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam - Campuchia trong tình hình mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình hợp tác hữu nghị và tiến bộ giữa hai dân tộc.

“Các đồng chí đã hy sinh thân mình để mang lại độc lập tự do cho dân tộc, góp phần làm cho đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, giúp dân tộc bạn hồi sinh và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đất nước thanh bình, Tổ quốc vinh quang, thành tựu đó mãi mãi gắn liền với sự hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ” - ông Đỗ Thanh Bình cảm xúc.

Kiên Giang truy điệu, an táng thêm 66 hài cốt liệt sĩ / VIỆT TIẾN // nhandan.com.vn. -ngày 27/7/2018

 
Số lần đọc: 176
Tin liên quan