06.09.2018
Đã có 4 người bệnh được ghép thận và giác mạc từ tạng hiến của một kỹ sư trẻ chết não do tai nạn khi đi công tác.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho đại diện gia đình kỹ sư Nguyễn Xuân H.

Ngày 5.9, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang tiếp nhận mô/tạng từ kỹ sư xây dựng Nguyễn Xuân H. (37 tuổi, trú tại ngõ Trại Cá, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị chết não.

Trước đó, anh Nguyễn Xuân H. có chuyến công tác tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang) nhưng không may gặp tai nạn tại đây. Tuy đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Phú Quốc và chuyển tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang điều trị, nhưng anh H. không có dấu hiệu hồi phục, rơi vào tình trạng chết não.
Khi biết em trai không thể qua khỏi, anh ruột của anh H. đã cùng gia đình đồng thuận hiến tặng mô/tạng của anh H. cho những người bệnh nặng. Sau tiếp nhận tạng hiến, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép cho 2 bệnh nhân bị suy thận và 2 bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc.
Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, cho biết để ghi nhận nghĩa cử cao đẹp trên, trung tâm cùng Bệnh viện Chợ Rẫy đã làm thủ tục gửi Bộ Y tế đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân H. 
Đại diện trung tâm sau đó đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng kỷ niệm chương cao quý này tới gia đình anh H. 
Kỹ sư trẻ chết não hiến tạng giúp 4 người bệnh được cứu chữa / Nam Sơn // thanhnien.vn. -ngày 05/9/2018

 

Số lần đọc: 148
Tin liên quan