02.10.2018
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, có biết bao anh hùng đã được nhân dân tôn vinh, lịch sử lưu truyền gương sáng. Ở mảnh đất Nam Bộ có một người xuất thân là dân chài được nhân dân tôn vinh là anh hùng và trở thành vị thần của nhân dân gần 150 năm qua: Nguyễn Trung Trực.

Nguyễn Trung Trực là một trong những người yêu nước tiêu biểu và đặc biệt. Với hai chiến công vang dội nhất:  Trận đốt cháy và làm chìm tàu L’Espérance trên vàm sông Nhựt Tảo ngày 10/12/1861 và trận đánh diệt đồn Rạch Giá ngày 16/6/1868. Ông còn nổi tiếng với câu nói được coi là chân lý, tiêu biểu cho tinh thần bất khuất, chống ngoại xâm đến cùng của cả dân tộc Việt Nam: “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam, mới hết người Nam đánh Tây”. Cuộc đời và sự nghiệp của Ông rất thật và gần gũi nhưng đã trở thành huyền thoại đầy tự hào của người dân Nam Bộ.

Nhân Lễ hội Truyền thống kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực và để giúp bạn đọc biết thêm phần nào về cuộc đời và công trạng của Nguyễn Trung Trực, Thư viện tỉnh Kiên Giang xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Huyền thoại Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực”. Chủ biên: Nguyễn Diệp Mai; Ban biên tập: Diệp Hoàng Du, Nguyễn Thị Ngọc Thắm, Nguyễn Hữu Phương; chịu trách nhiệm xuất bản: Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang, xuất bản năm 2018, gồm 136 trang, khổ sách 14 x 20 cm. Qua đó giới thiệu đến bạn đọc tấm lòng ngưỡng mộ, tự hào vô hạn của người dân Nam Bộ về Người, “Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực ”.

          Quyển sách Huyền thoại Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực được chia thành 4 phần lớn, gồm:

Phần 1: Thân thế và sự nghiệp.

Phần 2: Chiến công oanh liệt.

Phần 3: Nguyễn Trung Trực trong lòng nhân dân.

Phần 4: Một số chuyện dân gian về Ông Nguyễn.

Qua đó bạn đọc sẽ cảm nhận được tình cảm của người dân Nam Bộ dành cho Nguyễn Trung Trực thật to lớn và sâu sắc; xuất phát từ lòng ngưỡng mộ chân thành đối với một con người lich sử, đã tạo nên lịch sử, khẳng định được tinh thần yêu nước, thể hiện khí phách anh hùng, tài năng quân sự hơn người.

Cuộc đời của Nguyễn Trung Trực chỉ 30 năm; Thời gian không dài, nhưng có thể nói còn nhiều khoảng trống lịch sử cho đến nay chưa được lấp đầy. Chẳng những vậy mà còn có những ngộ nhận, suy diễn sai lệch chưa được xem xét cho thỏa đáng, khoa học.

Huyền thoại Nguyễn Trung Trực đã có sức lan tỏa mạnh, sâu rộng, bền bỉ theo thời gian. Di sản văn hóa ấy cần được trân trọng giữ gìn và phát huy, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Với tấm lòng tôn kính, tri ân sâu sắc đối với Ông, Thư viện tỉnh Kiên Giang xin mời quý độc giả tìm đọc !

Thu Trang

 

Số lần đọc: 4153
Tin liên quan