25.11.2018
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XII năm 2018 được tổ chức diễn ra từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 11 năm 2018 tại thị trấn Gò Quao, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc

Lễ hội Ok Om Bok (hay còn gọi là lễ cúng trăng) là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc. Đối với người Khmer, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho dân làm kinh tế khá giả trong năm, nên trong ngày này, mọi nhà đều tham gia lễ Cúng Trăng. Lễ hội thường diễn ra tại các nơi đông đồng bào dân tộc người Khmer sinh sống.

Đây là sự kiện văn hóa, Thể thao và  du lịch quan trọng hoạt động chính là Lễ hội đua ghe ngo. Đây là dịp để các địa phương, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu tiềm năng kinh tế, quảng bá du lịch, tìm kiếm đối tác kinh doanh, hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch, là nơi để doanh nghiệp có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hướng tới xây dựng thương hiệu hàng hóa, khẳng định chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, ký kết các hợp đồng thương mại, giới thiệu những mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, ứng dụng cải tiến khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.

Qua Ngày hội này, tạo điều kiện cho các cộng đồng dân tộc cùng giao lưu, học hỏi, mở mang kiến thức nhằm đẩy mạnh văn hóa đọc đến với nhân dân, gắn bó cùng nhau phát triển, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Bảo Tàng tỉnh, Trung tâm Văn hóa và UBND huyện Gò Quao trưng bày triển lãm sách và phục vụ lưu động đọc sách cho nhân dân và đặc biệt là các em thiếu nhi.

Triển lãm Sách tại Lễ hội OKOM BOK của Thư viện tỉnh Kiên Giang

Nhằm tạo điều kiện cho đồng bào Khmer có dịp giao lưu, nâng cao đời sống tinh thần trong sự phát triển và hội nhập của đất nước Với ý nghĩa và mục đích đó, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã trưng bày triển lãm sách bằng mô hình xếp sách nghệ thuật, đưa hơn 5.000 bản sách, tạp chí phục vụ nhân dân với nhiều thể lọai phong phú khác nhau như sách về Bác Hồ, sách về biển đảo, sách lịch sử, sách về khoa học kỷ thuật, sách về văn hóa kinh tế và sách thiếu nhi, với nhiều chương trình vui chơi hấp dẫn như cờ vua, cơ tướng, tô màu tranh vẽ, kể chuyện sách, đố vui có thưởng, trả lời câu hỏi điền vào chổ trống và đã tạo cho các em thiếu nhi một sân chơi lành mạnh và bổ ích… góp phần nâng cao dân trí và phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân thực hiện việc học tập suốt đời tại nơi đây.

Các em nhỏ tham gia đọc sách tại gian hàng triển lãm

 

Các em nhỏ tham gia đọc sách tại gian hàng triển lãm

 

Các em thiếu nhi chơi cờ tại gian hàng triển lãm

 

Đây là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng.Với nhiều hoạt động văn hóa thể thao phong phú và hấp dẫn.Từ đó, Thư viện tỉnh Kiên giang cũng góp phần vào quá trình xây dựng xã hội học tập, vì sự tiến bộ, văn minh của toàn dân tộc.  Vì vậy, việc tổ chức lễ hội OkOmBok hằng năm không chỉ là việc bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, giàu tính nhân văn của đồng bào Khmer Nam bộ.

Mỹ Hảo

Số lần đọc: 229
Tin liên quan