05.12.2018
Công đoàn ngành Y tế Kiên Giang bày tỏ bức xúc khi những vụ việc hành hung nhân viên y tế ngày càng gia tăng. Trong khi đó pháp luật chưa có chế tài nhằm bảo vệ lợi ích cho cán bộ ngành Y tế.

Ảnh minh họa

Xác minh vụ nhân viên y tế bị hành hung

Mới đây, Công đoàn ngành Y tế Kiên Giang đã tiến hành xác minh và báo cáo vụ việc nhân viên y tế công tác tại bệnh viện Đa khoa Phú Quốc bị hành hung trong khi làm nhiệm vụ.

Theo đó, vào 18h ngày 29.10, y sĩ Lê Trung Hậu đang làm nhiệm vụ chụp phim XQ cho một ca bệnh người nước ngoài. Sau đó, y sĩ này mang kết quả sang bác sĩ tại Khoa Cấp cứu tổng hợp để đọc kết quả. Lúc này, người nhà bệnh nhân đập phá cửa và la ó um xùm.

Y sĩ Hậu quay lại giải thích với người nhà là đang chờ bác sĩ đọc kết quả. Ngay lúc này, người nhà bệnh nhân gây sự: "Mày nói gì" rồi lao vào tát y sĩ Hậu 2 cái liên tiếp.

Dù bị hành hung nhưng y sĩ Hậu vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ. Lúc y sĩ này bị đánh, bảo vệ bệnh viện chỉ có một người và bất lực vì người nhà quá đông.

Sau khoảng 15 phút, Công an Thị trấn Dương Đông đến hiện trường nhưng đám người hành hung đã bỏ đi.

Y sĩ Hậu bị đa chấn thương phần mềm và trên đầu. Song, tổn thương về mặt tinh thần mới thật sự nghiêm trọng.

Sau sự việc, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc đã làm việc với Công an Thị trấn Dương Đông để bắt giữ các đối tượng lợi dụng gây rối, hành hung nhân viên y tế. Tuy nhiên đến nay các đối tượng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, y sĩ Hậu cũng không được người nhà xin lỗi.

Hành hung cán bộ y tế - chuyện không hiếm

Trong quá trình xác minh vụ việc của y sĩ Lê Trung Hậu, phát hiện thêm 2 trường hợp nhân viên của Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc bị hành hung trước đó.

Vào 21h ngày 10.10, khi có thông tin bệnh nhân mới sẽ chuyển đến, điều dưỡng Phù Như Mỹ đã nhắc nhở người nhà bệnh nhân trả lại giường bệnh để nhường chỗ. Tuy nhiên, sau nhiều lần nhắc nhở, người nhà vẫn cố chấp nằm trên giường của người bệnh.

Mãi sau đó, khi người nhà trả lại giường, điều dưỡng Phù Như Mỹ có nhắc lại nội quy bệnh viện thì ngay lập tức bị người nhà bệnh nhân xông vào tát một cái.

Sau sự việc, bảo vệ bệnh viện và Cảnh sát cơ động lấy lời khai nhưng người nhà bệnh nhân hăm dọa điều dưỡng "mày mà dám khai ra đường tao sử mày". Do vậy, điều dưỡng không dám lên công an làm chứng.

Trước đó, điều dưỡng Mai Thị Kim Oanh cũng gặp tình cảnh tương tự khi nhắc nhở việc người nhà nằm lên giường của người bệnh. Thậm chí, người nhà còn định hành hung cả bảo vệ và Trưởng khoa Điều dưỡng.

Công đoàn ngành Y tế Kiên Giang lo ngại việc hành hung nhân viên y tế ngày càng gia tăng nhưng cách xử lý của công an địa phương chưa thỏa đáng và đi đến tận cùng sự việc.

Đồng thời, Công đoàn ngành Y tế Kiên Giang mong muốn Công đoàn Y tế Việt Nam đề xuất ý kiến với Bộ Y tế có chế tài trong việc xử lý đối tượng hành hung nhân viên ngành Y tế để họ yên tâm công tác và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Vụ người nhà bệnh nhân hành hung cán bộ y tế: Công đoàn Y tế bức xúc / THẢO ANH // laodong.vn. -ngày 03/12/2018

Số lần đọc: 145
Tin liên quan