23.12.2018
Phía sau bia mộ : tiểu thuyết / Anh Động .- Kiên Giang: Nxb Tổng hợp Kiên Giang, 1989.- 191tr.; 19cm

Quyển sách: "Phía sau bia mộ"

Nhà văn Anh Động, tên thật: Nguyễn Việt Tùng, sinh ngày 20-10-1941, quê quán: xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Thuận, Kiên Giang. Tham gia cách mạng năm 1956. Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Hội viên Hội nhà văn Việt Nam ngày 27-01-1977. Đã qua các công tác: Tuyên huấn khu Tây Nam Bộ. Chủ tịch Hội văn nghệ tỉnh Kiên Giang.

        Là người con của rừng U Minh, mười lăm tuổi đã tham gia “kháng chiến chống Mỹ”. Từng bước đường dài, suốt 20 năm lặn lội khắp chiến trường miền Tây Nam Bộ, ông đã tìm hiểu và ghi nhận những gì mắt thấy, tai nghe. Mỗi trang viết của ông đều là những gì nghe được, thấy được và sờ được, làm hành trang kiến thức ghi nhận cuộc đời.

        Những tiểu thuyết đã xuất bản: Một cung đường; Rừng tràm lặng lẽ; Tiếng trống Sam Phô; Bác Ba Phi; Phía sau bia mộ; Ven rừng tràm; Xôn xao đồng nước; Dòng sông lấp lánh  Nhưng cảm động nhất là tác phẩm: Phía sau bia mộ. Chuyện kể về liệt sĩ Trần Văn Bình, người được khắc tên trên bia mộ, nhưng anh không hy sinh. Hòa bình lập lại, với tên gọi mới ông Còm, anh nhận hợp đồng làm người chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ. Cứ mỗi tuần nhìn thấy con đến thăm mộ cha, vợ đến thăm mộ chồng cùng người bạn chiến đấu năm xưa, nay đã thành đôi hạnh phúc. Anh, một lần nữa lại hy sinh. Câu chuyện kết thúc thật cảm động, anh phải tự chặt tay mình, chỉ vì lời hứa với con là mang chiếc nhẫn răng voi trả lại cho bé Nhân, đó cũng chính là kỷ vật ngày cưới của anh và chị. Lần hy sinh đúng nghĩa này, anh lại nói lên tiếng nói chân tình nhất “Hai bạn hãy hứa đừng cho bé Nhân biết gì về chúng ta. Hậu quả chiến tranh nghiệt ngã lắm! Đừng để những dấu vết khốn nạn ấy in đậm vào ấn tượng của trẻ con…”

      Những người lính chiến đấu ngày trước là như vậy đó! Họ không gì lợi ích của bản thân mà làm tổn hại đến hạnh phúc của bạn, cố gắng bảo vệ hạnh phúc ấy một cách trọn vẹn dù phải một lần nữa hy sinh!

       Bạn có thể tìm đọc quyển sách Phía sau bia mộ tại Thư viện tỉnh Kiên Giang!

Thu Phụng

 

Số lần đọc: 575
Tin liên quan