25.12.2018
TTO - Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu văcxin ngừa bệnh dại là do khó đấu thầu. Tình trạng thiếu loại văcxin này không chỉ diễn ra ở 1 địa phương mà nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL đều thiếu.

Khoảng 1 tuần nay, người dân TP Rạch Giá và 1 huyện, thị xã thuộc tỉnh Kiên Giang bức xúc vì bị chó cắn nhưng khi đến cơ sở y tế thì được thông báo hết văcxin ngừa bệnh dại.

Giải thích chuyện này, bác sĩ Hà Văn Phúc - phó giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Kiên Giang - cho hay đây là loại văcxin dịch vụ, tức là cơ sở y tế mua về tiêm rồi thu tiền.

"Cái khó ở chỗ là theo quy định thì phải tổ chức đấu thầu, trong đó có quy định giá trần. Văcxin ngừa dại lại thuộc loại chỉ có 1, 2 đơn vị phân phối nên nhiều lúc mời thầu không ai tham gia, thành ra thiếu văcxin cục bộ, nhất là vào cao điểm. Cái này đã kiến nghị nhiều lần, nhưng không hiểu sao vẫn chưa điều chỉnh quy định" - bác sĩ Phúc nói.

Bác sĩ Cao Thành Nam - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kiên Giang - cho biết hiện tại Trung tâm này đang phải áp dụng biện pháp tình thế là liên hệ với các trung tâm ở những nơi khác để hướng dẫn người dân khi cần thiết.

Kiên Giang thiếu văcxin ngừa bệnh dại / K.Nam // tuoitre.vn. -ngày 20/12/2018

 

Số lần đọc: 65
Tin liên quan