02.01.2019
Hằng ngày, hằng giờ, cậu học trò Nguyễn Văn Phát, học sinh lớp 8A, Trường THCS Thạnh Trị (H.Tân Hiệp, Kiên Giang) phải chống chọi với căn bệnh u thận và nhiễm trùng máu, nhưng em vẫn luôn khao khát học tập.

Góc học tập của Phát

Nhà Phát ở ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị. Lúc chào đời, Phát khỏe mạnh như bao trẻ em khác. Nhưng năm 7 tuổi, em thường xuyên ói ra máu, bác sĩ chẩn đoán bị khối u ở thận. Gia đình phải vay mượn tiền đưa Phát lên TP.HCM điều trị và ngay sau đó nhận thêm hung tin em bị nhiễm trùng máu. Đầu năm 2016, cha Phát bỏ nhà ra đi cùng người khác vì không chịu nổi cảnh cơ cực. Vài tháng sau, mẹ Phát là Nguyễn Thị Sanh (38 tuổi) phải lên tận Tây Ninh làm công nhân để có tiền gửi về trị bệnh cho Phát, bởi ở quê không ai thuê mướn. Mọi sự chị Sanh trông cậy vào người anh ruột, có nhà cạnh bên.

Từ đó, nhà chỉ còn Phát và em gái Nguyễn Thị Kiều Oanh (13 tuổi, học lớp 7) nên em trở thành trụ cột.

Ngoài giờ học, Phát đi chợ, nấu cơm, giặt giũ và lo cho em. Kiều Oanh cũng hiểu được nỗi vất vả của anh nên thường xuyên phụ giúp bằng cách đi hái ớt, dưa leo, khổ qua mướn. Hàng xóm xót thương hoàn cảnh hai anh em nên thường cho gạo, cá...
Bệnh của em ngày càng trở nặng. Cuối năm 2017, Bệnh viện Mắt tại TP.HCM chẩn đoán Phát bị đục thủy tinh thể. Tháng 2.2018, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) chẩn đoán bị áp xe nhọt da đầu.
Trong năm nay em phải phẫu thuật 4 lần ở vùng đầu. Hiện trên đầu nổi nhiều mụn nước rất khó chịu, nhiều đêm không ngủ được vì nhức và ngứa. Gần đây mắt của Phát bị mờ dần, nhìn xa không thấy rõ. Còn da đầu em bị ngứa và nhức liên tục, uống thuốc thì đỡ được vài ngày.
Phát cho biết: “Mỗi khi con ra ngoài nắng, da đầu ngứa nhiều hơn, sau đó mụn mủ nổi đầy, lúc vỡ ra rất ngứa và nhức”. Những lúc như vậy, em lại được cậu mợ đưa đi bệnh viện.
Cô Nguyễn Thị Kim Bồng, giáo viên chủ nghiệm lớp Phát học, cho biết Phát là học trò ngoan, rất lễ phép, suốt 7 năm liền luôn là học sinh giỏi. “Tôi mong mọi người có điều kiện giúp đỡ để cháu được chữa bệnh, tiếp tục học hành”, cô Bồng nói.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - Chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Nguyễn Văn Phát; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình em Phát trong thời gian sớm nhất.
Cậu học trò Kiên Giang mang trọng bệnh với khát khao học tập / Bách Hỷ // thanhnien.vn. -ngày 27/12/2018
Số lần đọc: 61
Tin liên quan