19.02.2019
Lễ hội Tao Đàn Chiêu Anh Các tổ chức tại thành phố Hà Tiên từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày 13 đến ngày 15 tháng giêng âm lịch năm Kỷ Hợi).

Nhân dịp kỷ niệm 283 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 – 2019) và du lịch Hà Tiên trong những ngày đầu năm mới, Hà Tiên sẽ tổ chức khánh thành Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các và tổ chức Hội Hoa Đăng chào mừng thị xã Hà Tiên trở thành thành phố. Đây sẽ là nơi lưu giữ các tác phẩm văn học, những hình ảnh, hiện vật của Tao đàn Chiêu Anh Các xưa; đồng thời là nơi để tổ chức các hoạt động văn học, nghệ thuật của Hà Tiên, đặc biệt là nơi để các văn nghệ sĩ đến giao lưu thơ, văn vào đêm nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm) và để cho du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển Tao đàn Chiêu Anh Các, một trong những Tao đàn lớn và xưa nhất của cả nước.

Để tôn vinh và trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật của các bậc tiền nhân; Tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch của Hà Tiên; tạo sự kiện thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan tìm hiểu Hà Tiên; thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch.

Thông qua bản sắc dân tộc và tinh thần phát triển văn hóa đọc đến với mọi tầng lớp nhân dân tại thành phố Hà Tiên nói riêng và Tỉnh Kiên Giang nói chung. Thư viện Tỉnh đã phối hợp với Trung Tâm Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Tiên triển lãm Sách, báo tạp chí Xuân phục vụ lưu động nhằm xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào văn hóa đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên; cải thiện môi trường đọc; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống văn minh, lành mạnh trong con người, xã hội Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Triển lãm trưng bày sách-đọc giả đến tham quan và đọc sách, báo

Trong chương trình hoạt động này Thư viện Tỉnh trưng bày hơn 3.000 bản sách với những mô hình xếp sách nghệ thuật độc đáo, đẹp mắt thu hút bạn đọc đến tham quan và đọc sách, trưng bày báo, tạp chí của 63 tỉnh thành trong cả nước phục vụ dân tại địa phương cùng với nhiều thể loại sách khác nhau như: sách về Bác Hồ, sách về địa chí Kiên Giang, sách về giáo dục, sách về lịch sử, cùng với các tác phẩm văn học Việt Nam hay và truyện tranh thiếu nhi thu hút gần 4000 lựơt đọc giả đến tham quan và đọc sách. Ngoài ra Thư viện Tỉnh còn tổ chức các hoạt động chuyên đề phục vụ các em thiếu nhi học sinh như: kiến thức đố vui, trắc nghiệm câu hỏi, tô màu tranh vẽ, cờ vua, cờ tướng góp phần tạo sân chơi bổ ích và vui tươi cho các em thiếu nhi.

Hoạt động kiến thức phát biểu cảm nhận về sách

 

Qua Lễ hội nhằm mục đích giáo dục và phát huy truyền thống văn hóa của địa phương nói riêng và của tỉnh Kiên Giang nói chúng. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền vận động các ngành các cấp và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về giá trị và tinh thần đọc sách đặc biệt là các em thiếu nhi nuôi mầm văn hóa đọc cho tương lai hiểu về những giá trị tinh thần đó.

Thư viện tỉnh Kiên Giang góp phần xây dựng và phát huy những giá trị của văn hóa đọc đến đông đảo các tầng lớp nhân dân đến tham gia, từng bước mở rộng quy mô, làm cho Lễ hội trở thành một nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của địa phương nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Một số hình ảnh tại cuộc trưng bày Lễ Hội tao Đàn Chiêu Anh Các

Bài, ảnh: Mỹ Hảo

 
Số lần đọc: 627
Tin liên quan