21.02.2019

Trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, nhiều vùng nông thôn của tỉnh Kiên Giang có thêm niềm vui khi xã nhà được công nhận chính thức đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

 Cụ thể, những ngày qua, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương làm lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về việc công nhận các xã: Đông Thạnh (huyện An Minh), Sơn Hải (Kiên Lương) và Lại Sơn (Kiên Hải) đạt chuẩn NTM. Đây là 3 xã đã được Hội đồng Thẩm định và Công nhận xã đạt chuẩn NTM xét công nhận hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, đợt cuối trong năm 2018.

Niềm vui càng được nhân lên, khi có tới 2 huyện lần đầu tiên có xã được công nhận đạt chuẩn NTM, là huyện An Minh với xã Đông Thạnh và huyện đảo Kiên Hải với xã Lại Sơn.

Niềm vui càng được nhân lên khi Lại Sơn là xã đầu tiên của huyện đảo Kiên Hải

được công nhận chính thức đạt chuẩn NTM ngay trước thềm năm mới

Xã Đông Thạnh thuộc các huyện vùng U Minh Thượng, người dân chủ yếu sản xuất theo mô hình luân canh, đa cây, đa con, gồm: tôm sú, thẻ chân trắng, tôm càng xanh – cua biển – lúa… Toàn xã hiện có 4 HTX nông nghiệp, có liên kết, tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho xã viên. Trong đó, HTX dịch vụ tôm – cua – lúa Thạnh An đang sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn hữu cơ được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu, xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Thu nhập bình quân của xã đạt 43,24 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,87%.

Còn Sơn Hải và Lại Sơn đều là xã đảo, ngoài khai thác hải sản, còn có HTX nuôi trồng thủy sản, nuôi các loại hải sản có giá trị kinh tế cao, như: cá bóp, bống mú, tôm tích, nuôi sò và lụa…, có liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm chủ lực cho các xã viên, đảm bảo bền vững. Hiện mức thu nhập bình quân đầu người của xã Lại Sơn đạt 49,24 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,91%; Sơn Hải đạt 49,91 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,61%.

Kiên Giang: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 / theo Đ.T.Chánh // báo Nông nghiệp Việt Nam. – ngày 28/1/2019

Số lần đọc: 175
Tin liên quan